10 cách để quên đi quá khứ để sống hạnh phúc hơn

Chia sẻ

10 cách để quên đi quá khứ để sống hạnh phúc hơn

10 cách để quên đi quá khứ để sống hạnh phúc hơn

Quên đi quá khứ không bao giờ là điều dễ dàng đối với bất kỳ ai. Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể xóa bỏ nỗi đau và tiến về phía trước, hãy cho phép bản thân được thư giãn và chăm sóc sức khỏe thật tốt.

Mọi người đều có khả năng cảm thấy đau đớn, cho dù đó là thể chất hay tình cảm, tất cả chúng ta đều đã trải qua nó. Sự khác biệt nằm ở cách đối mặt với nỗi đau đó: Chọn giữ hay cố quên.

Các chuyên gia nói rằng cảm xúc đau làm chậm khả năng phục hồi và vượt qua một số tình huống trong cuộc sống. Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để chữa lành vết thương là rút kinh nghiệm từ lần trước và bước tiếp. Nếu cứ mãi mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ chỉ ngày càng đau khổ và bất lực hơn.

Nếu bạn đang cố gắng vượt qua nỗi đau của chính mình và đứng dậy trở lại, hãy xem 12 lời khuyên hữu ích sau đây để bỏ qua quá khứ!

1. Suy nghĩ tích cực để quên đi quá khứ

Cách bạn nói chuyện với chính mình có thể giúp bạn thúc đẩy bản thân về phía trước. Thông thường, bạn sẽ cần phải có một câu “thần chú” độc thoại với chính mình trong những lúc túng quẫn. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh lại vô số suy nghĩ đang chạy trong tâm trí của bạn.

Thay vì phàn nàn “Tại sao điều khủng khiếp này lại xảy ra với tôi?”, Hãy thử “câu thần chú” tích cực như: “Tôi thật may mắn vì đã có thể tìm ra cách khác tốt hơn”.

2. Tạo khoảng cách để quên đi quá khứ

quên đi quá khứ

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, hãy chủ động tạo khoảng cách với những người hoặc tình huống khiến bạn không thoải mái. Theo các nhà tâm lý học, khoảng cách về thể chất hoặc tâm lý giữa con người hoặc tình huống có thể giúp bạn quên đi quá khứ và dễ dàng buông bỏ hơn.

Một khoảng cách cần thiết sẽ giúp bạn không còn nhớ nhiều về quá khứ ám ảnh và nỗi đau sẽ dần nguôi ngoai.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách vượt qua nỗi đau và mất mát

3. Tập trung bản thân để quên đi quá khứ

Bạn phải đưa ra lựa chọn về cách vượt qua những tổn thương mà bạn đang phải trải qua. Bất cứ khi nào bạn vô tình nghĩ đến một người hoặc một tình huống đau đớn, hãy tập trung sự chú ý của bạn vào thời điểm hiện tại. Bạn nên bắt đầu nghĩ về điều gì đó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn.

Nếu quá khứ khiến bạn đau khổ, hãy nghĩ đến việc chăm sóc bản thân, những kế hoạch và dự định cho tương lai.

4. Tập thiền để quên đi quá khứ

quên đi quá khứ

Thói quen ngồi thiền sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ vào giây phút hiện tại. Lisa Olivera, một nhà trị liệu tâm lý hôn nhân và gia đình, chia sẻ rằng “Càng tập trung vào thời điểm hiện tại, bạn càng ít bị ảnh hưởng bởi những thứ của quá khứ và tương lai”.

Khi bạn thực hành thiền ngồi, cơn đau của bạn sẽ ít hơn. Từ đó, bạn sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn và cảm thấy tự do hơn khi lựa chọn cách sống.

5. Yêu bản thân để quên đi quá khứ

Thay vì phản ứng đầu tiên của bạn trong tình huống bế tắc là chỉ trích bản thân, hãy thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn đối với bản thân. Bạn nên dịu dàng hơn với bản thân và tránh so sánh cuộc sống của mình với người khác.

Đau đớn là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn có quyền lựa chọn sống tử tế và yêu thương bản thân hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn đã học cách yêu bản thân mình chưa?

6. Bỏ qua lời xin lỗi để quên đi quá khứ

Chờ đợi một lời xin lỗi từ người đã làm tổn thương bạn đôi khi sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy đau khổ hơn. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự mình tha thứ cho họ. Tại thời điểm đó bạn sẽ trút bỏ được tức giận, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, buồn bã hoặc bất kỳ cảm giác tiêu cực nào khác.

Không phải ai cũng có thể chân thành nói lời xin lỗi và thừa nhận lỗi lầm. Do đó, bạn không cần phải chờ đợi một lời nói từ ai đó trong vô vọng.

7. Giải phóng cảm xúc tiêu cực để quên đi quá khứ

quên đi quá khứ

Không có gì lạ khi bạn cảm thấy sợ hãi trước những cảm xúc tiêu cực và tìm cách trốn tránh chúng. Thay vì đối mặt với những điều khó chịu, nhiều người chọn cách trốn chạy. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến quá khứ trở thành nỗi ám ảnh lớn hơn. Hãy để những cảm xúc tiêu cực bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên.

Bạn có thể cần đến sự hỗ trợ của liệu pháp tâm lý, nhưng điều này vẫn tốt hơn là cứ mãi bị mắc kẹt trong những tình huống tồi tệ.

8. Chăm sóc bản thân để quên đi quá khứ

Khi bạn bị tổn thương nặng nề, bạn cũng dễ dàng bỏ rơi chính mình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc chăm sóc bản thân tốt cũng góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc và thoải mái. Chăm sóc sức khỏe bản thân càng tốt, bạn sẽ càng chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống.

Lắng nghe bản thân những gì bạn cần và đầu tư vào những thứ bạn yêu thích như một cách để nuông chiều bản thân khi bạn cảm thấy không chắc chắn.

9. Ở bên những người thân yêu để quên đi quá khứ

quên đi quá khứ

Đây là cách đơn giản giúp bạn quên đi quá khứ một cách dễ dàng. Bạn sẽ không thể sống một mình và đừng mong đợi bản thân có thể một mình vượt qua nỗi đau. Người thân, bạn bè và sự hỗ trợ của họ sẽ khiến bạn bớt cô đơn và trống trải.

Những khoảnh khắc bên người bạn tin tưởng sẽ nhắc nhở bạnvề những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống, giúp bạn tìm lại niềm tin.

10. Chia sẻ để quên đi quá khứ

Hãy tìm cách chia sẻ nỗi đau của bạn một cách tự nhiên như những câu chuyện khác trong cuộc sống. Đôi khi bạn không thể buông bỏ vì bạn cứ lo lắng và đau khổ vì bạn cảm thấy xấu hổ khi tiếp tục chia sẻ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói ra để những ám ảnh về quá khứ dần biến mất.

Bạn nên tìm một người bạn thân để làm bác sĩ tâm lý sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mọi tâm sự của bạn.

Điều quan trọng nhất vẫn là bạn nên tập trung suy nghĩ vào hiện tại để học cách quên đi quá khứ. Hãy đối xử tốt với chính mình, tận hưởng từng giây phút có được để tạo ra một cuộc sống ý nghĩa và vui tươi hơn.

Minh Thu PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Làm thế nào để Bỏ qua những điều trong quá khứ
https://www.healthline.com/health/how-to-let-go#5
Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2019

Làm thế nào để Buông bỏ, Tha thứ và Cảm thấy Tốt hơn
https://www.everydayhealth.com/news/how-let-go-forgive-feel-better/
Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2019

4 cách để thoát khỏi cơn tức giận
https://www.everydayhealth.com/columns/therese-borchard-sanity-break/ways-let-go-anger/
Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *