10 công việc khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm

Chia sẻ

10 công việc khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm

10 công việc khiến bạn có nguy cơ bị trầm cảm

Bạn có thấy mình dễ bị căng thẳng và cáu gắt không? Rất có thể công việc hiện tại là nguyên nhân khiến bạn bị trầm cảm!

Hàng năm, rất nhiều người bị trầm cảm mà không nhận ra cho đến khi các triệu chứng trầm trọng. Chọn sai ngành nghề không những không tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh trầm cảm. Đặc biệt, những công việc căng thẳng, lương thấp hoặc những công việc không nhận được sự tôn trọng thường căng thẳng hơn những công việc khác. Dưới đây là danh sách 10 nghề căng thẳng nhất:

1. Nhân viên chăm sóc bệnh nhân

Nếu bạn là người chăm sóc trẻ, dù ở nhà hay ở bệnh viện, bạn đều có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao. Năm 2007, Cục Thống kê Quốc gia về Y tế và Sử dụng Ma túy đã khảo sát 21 ngành nghề có tỷ lệ trầm cảm cao ở người lao động từ 18 đến 64 tuổi. Kết quả cho thấy 10,8% người dân. đã làm việc trong việc chăm sóc bệnh nhân trầm cảm, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ ngành nào được khảo sát.

Chăm sóc bệnh nhân toàn thời gian là công việc đòi hỏi nhân viên phải làm việc ngoài giờ hành chính nên rất dễ cảm thấy kiệt sức. Ngoài ra, nhân viên chăm sóc tại viện dưỡng lão nhận được mức lương rất thấp. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm là cực kỳ phổ biến ở những người làm nghề này.

2. Nhân viên phục vụ

Hàng ngày, nhân viên phục vụ phải đối mặt với nhiều khách hàng khó tính và bị quản lý chặt chẽ bởi nhân viên cấp trên, cộng với đồng lương ít ỏi. Đây chính là những lý do mà những người làm dịch vụ đang trên đà suy sụp.

Phụ bếp và nhân viên phục vụ đứng thứ hai trong danh sách những nghề có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao. Theo các cuộc khảo sát, hơn 10% nhân viên toàn thời gian trong các ngành nghề trên bị trầm cảm nặng.

3. Nhà hoạt động cộng đồng

nguy hiểm-co-bitram-cam1

Những nghề liên quan đến công tác xã hội có thể mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống, nhưng những người làm công tác cộng đồng cũng dễ bị stress. Nhân viên xã hội thường giải quyết những tổn thương tâm lý của người khác.

Một ví dụ rõ ràng là khi làm việc với các gia đình mâu thuẫn và trẻ em từng bị bạo lực và quấy rối, điều đó không chỉ đòi hỏi nhân viên phải có tâm lý can đảm mà còn tạo ra nhiều khó khăn. khó khăn cho sức khỏe tâm thần của họ. Những người làm việc trong ngành dịch vụ cộng đồng có tỷ lệ trầm cảm là 9,6%.

4. Nhân viên y tế

Bác sĩ, y tá và các kỹ thuật viên y tế khác thường có mức lương cao. Tuy nhiên, họ phải làm việc nhiều giờ liên tục và thường xuyên chịu nhiều áp lực nên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý.

Những người trong nghề y có mức độ trầm cảm tương tự như những người làm công tác xã hội. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ tự tử của bác sĩ cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác.

5. Người làm nghệ thuật

Sự sáng tạo không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, trên thực tế, những nghề nghiệp liên quan đến sự sáng tạo có thể mang lại sự thích thú và thỏa mãn mà không một nghề nào khác có được.

Tuy nhiên, những nghề này thường đi kèm với mức lương không ổn định và hầu hết các nghệ sĩ thường không được công chúng đánh giá cao. Đó là những điều khiến những người hoạt động nghệ thuật dễ bị trầm cảm. Các nghề liên quan đến nghệ thuật, thiết kế, giải trí và truyền thông có tỷ lệ trầm cảm là 9,1%.

6. Cô giáo

Dạy học là một trong những nghề khó nhất. Mặc dù nhiều người nói rằng đó là nghề mang lại cho họ đam mê và hứng thú nhưng làm giáo viên phải đối mặt với mức lương khá thấp, thêm vào đó là việc gặp phụ huynh khó tính, học sinh khá khó tính. nhiều đoàn viên, giáo viên ngỗ ngược luôn có cấp trên đặt ra nhiều yêu cầu khó như yêu cầu tỷ lệ học sinh giỏi phải cực cao.

Những nguyên nhân trên góp phần làm cho tỷ lệ giáo viên chán nản là 8,7%.

7. Nhân viên văn phòng

nguy hiểm-co-bitram-cam2

Làm việc trong văn phòng với đồng nghiệp có thể rất vui. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là công việc không có tương lai và dần khiến người lao động mất hết cảm xúc vui vẻ. Những quy định, yêu cầu trong văn phòng cũng như bản thân thiếu kiểm soát dẫn đến nghề này đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng những nghề căng thẳng.

Ngoài ra, trong thời buổi kinh tế khó khăn, người lao động càng phải chịu áp lực lo lắng về việc sẽ bị sa thải và mất bảo hiểm y tế, từ đó dẫn đến trầm cảm. lạnh.

8. Nhân viên bảo trì

Công nhân bảo trì thường có mức lương rất thấp, không những vậy họ còn phải làm việc ở những nơi nguy hiểm hoặc trong điều kiện thời tiết bất lợi. Vì vậy, họ rất dễ bị áp lực cũng như có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và trở nên trầm cảm.

Tỷ lệ trầm cảm ở công nhân bảo trì là 7,3%, đây cũng là một con số đáng báo động.

9. Kế toán

Một kế toán viên hoặc cố vấn tài chính dành sự nghiệp để chăm sóc và bảo quản tài sản của người khác. Chịu trách nhiệm về một số tiền lớn, đặc biệt là của người khác khiến những người này phải chịu áp lực rất lớn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người làm nghề này thường xuyên chịu áp lực và sợ mắc sai lầm, tỷ lệ có dấu hiệu trầm cảm chủ yếu trong nghề này là 6,7%.

10. Nhân viên bán hàng

Tình hình kinh tế hiện nay có thể gây ra nhiều áp lực cho nhân viên bán hàng, đặc biệt là khi toàn bộ sự nghiệp của họ phụ thuộc vào việc liệu người khác có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của họ hay không, điều này rất quan trọng. dễ đẩy nhân viên đến bờ vực của sự chán nản.

Tỷ lệ trầm cảm trong nghề này là 6,7%, tương tự như những người trong nghề dịch vụ tài chính.

Vậy làm thế nào bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm? Căng thẳng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm. Vì vậy, để phòng tránh bệnh trầm cảm một cách tốt nhất, chúng ta cần giảm thiểu căng thẳng trong công việc nhiều nhất có thể thông qua các bước sau:

Tìm lý do: Bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra áp lực là do bạn, do công việc hay yếu tố thứ ba nào đó. Từ đó, bạn có thể dễ dàng vạch ra hướng đi phù hợp để cải thiện tình hình.
Vạch ra kế hoạch giảm căng thẳng phù hợp: Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn cần đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp. Ví dụ, nếu là do bạn, bạn nên nghĩ đến việc thay đổi cách làm việc, hoặc nếu vì công việc thì bạn nên cân nhắc chuyển sang một công việc khác phù hợp hơn với khả năng của mình.
Đặt mục tiêu để giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn: Cuối cùng, bạn nên đặt ra những mục tiêu có thể giúp bạn sống lạc quan hơn để có thêm động lực cố gắng cho bản thân. Ví dụ, hàng ngày sẽ dành một khoảng thời gian để tập thiền cho tâm hồn tĩnh lặng, đi tập gym để nâng cao sức khỏe và tinh thần, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những áp lực riêng, nhưng nếu bạn đang làm một trong những công việc trong danh sách này, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm của bạn sẽ cao hơn. Chính vì vậy, hãy cùng nhau xây dựng một lối sống lành mạnh để luôn khỏe mạnh, làm việc và gặt hái được nhiều thành công nhé!

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

10 công việc có thể dẫn đến trầm cảm https://www.everydayhealth.com/emotional-health-pictures/jobs-that-can-lead-to-depression.aspx#01Date Accessed 7.1.2018

Quản lý căng thẳng công việc https://www.webmd.com/balance/stress-management/managing-job-stress Truy cập 7.1.2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *