10 dấu hiệu cảnh báo ADHD ở người lớn

Chia sẻ

10 dấu hiệu cảnh báo ADHD ở người lớn

10 dấu hiệu cảnh báo ADHD ở người lớn

Các triệu chứng của ADHD ở người lớn thường khó nhận biết, dẫn đến nhiều người không biết mình mắc chứng rối loạn não này.

Ngày nay, ADHD hay còn gọi là rối loạn tăng động giảm chú ý không phải là hiếm. Khi nghe đến tình trạng này, bạn có thể nghĩ đến những đứa trẻ khó tập trung hoặc hiếu động và bốc đồng. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, người lớn cũng có khả năng mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Vì vậy, những triệu chứng của người lớn bị ADHD là gì? Làm thế nào để kiểm soát căn bệnh này? Hãy cùng PyloDe tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là gì?

10 dấu hiệu cảnh báo ADHD ở người lớn

Người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có xu hướng phát triển tình trạng này ngay từ khi còn nhỏ. Bạn có thể đã được chẩn đoán mắc chứng ADHD này. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, rối loạn chỉ được mọi người biết đến sau khi một loạt các triệu chứng đặc trưng xảy ra trong cuộc đời trưởng thành.

Chẩn đoán ADHD ở trẻ em không khó nhưng đối với người lớn thì khác. Nguyên nhân là do các dấu hiệu ADHD ở người lớn khó nhận biết hơn. Nhiều người lớn phải vật lộn với những triệu chứng này mà không hề biết mình bị rối loạn não.

Sau đây, PyloDe sẽ giới thiệu cho bạn 10 dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn của AHDH ở người lớn, bao gồm:

1. Gặp khó khăn trong việc sắp xếp, tổ chức

Đối với những người bị ADHD, họ có xu hướng gặp khó khăn trong việc sắp xếp và tổ chức mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày của họ, chẳng hạn như:

Thanh toán các hóa đơn Lệnh làm việc Giữ trẻ

2. Lái xe bất cẩn, dễ gây tai nạn giao thông

Rối loạn tăng động giảm chú ý khiến bạn khó tập trung vào một việc. Kết quả là, thời gian lái xe có thể là một khoảng thời gian khó khăn. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của ADHD có thể khiến người bệnh phải lái xe với tốc độ cao, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm như tai nạn giao thông, thậm chí tử vong.

ADHD 1

Có thể bạn quan tâm: 7 điều bạn nên nhớ để tránh những hậu quả do tai nạn giao thông gây ra.

3. Cuộc sống hôn nhân trắc trở

Trên thực tế, rất nhiều người không mắc chứng ADHD cũng gặp vấn đề trong hôn nhân của họ. Do đó, đây không hẳn là dấu hiệu cảnh báo chính cho ADHD ở người lớn. Tuy nhiên, các triệu chứng của ADHD có liên quan chặt chẽ đến một hoặc nhiều vấn đề trong đời sống vợ chồng. Ví dụ, một đối tác có thể là một người nghe kém hoặc thất hứa như một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân không quan tâm đến họ.

Ngược lại, một người mắc chứng ADHD sẽ không hiểu tại sao bạn đời của họ lại khó chịu. Mặt khác, họ cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi bị cằn nhằn hoặc đổ lỗi cho một vấn đề mà họ cho rằng không phải lỗi của mình.

4. Thường xuyên bị phân tâm

ADHD là một chứng rối loạn não ảnh hưởng đến khả năng tập trung hoặc chú ý. Do đó, người lớn mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý gặp rất nhiều trở ngại trong nhịp sống nhanh ngày nay. Bản thân người bệnh cũng nhận thấy hậu quả của việc mất tập trung là hiệu quả công việc kém, đặc biệt là trong môi trường làm việc ồn ào và đông đúc. Nếu đúng như vậy, bạn có thể nhận thấy các cuộc gọi điện thoại mới hoặc thông báo qua email cản trở việc hoàn thành công việc đúng hạn.

Có thể bạn muốn đọc thêm: 5 mẹo giúp tăng khả năng tập trung cực hiệu quả.

5. Kỹ năng lắng nghe kém

Các vấn đề về chú ý dẫn đến khả năng nghe kém ở nhiều người lớn mắc chứng ADHD. Từ đó, rất nhiều lần lỡ hẹn và hiểu lầm không đáng có. Một số ví dụ về điều này có thể là:

Mất tập trung trong các cuộc họp kéo dài Không đúng giờ đón mặc dù đã được thông báo trước Sai ngày hoặc địa điểm

ADHD 2

6. Bồn chồn, khó thư giãn

Trong khi trẻ nhỏ bị ADHD có xu hướng hiếu động bất thường, dấu hiệu này có thể biểu hiện ở người lớn theo những cách khác. Thay vì chạy nhảy liên tục ngoài trời, họ dễ cảm thấy bồn chồn, khó thư giãn. Những người này thường bị đánh giá là cáu kỉnh hoặc dễ bị căng thẳng.

Bạn có thể muốn biết: ADHD là gì? Hiểu đúng để có biện pháp can thiệp bệnh kịp thời.

7. Rắc rối khi bắt đầu công việc

Tương tự như việc trẻ ADHD thường không làm bài tập về nhà, người lớn trong trường hợp này có xu hướng trì hoãn khi bắt đầu các công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. Sự trì hoãn này có nguy cơ làm tăng thêm các vấn đề hiện tại, bao gồm:

Bất đồng trong hôn nhân Rắc rối trong công việc Mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp

8. Trễ

Sự phân tâm có thể dẫn đến việc điều chỉnh thời gian kém ở những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Họ thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành một nhiệm vụ, ngay cả khi đó chỉ là một nhiệm vụ đơn giản.

9. Những cơn tức giận bộc phát

Rối loạn tăng động giảm chú ý cũng có nguy cơ mắc nhiều vấn đề liên quan đến kiểm soát cảm xúc. Một số người mắc chứng ADHD có thể dễ dàng nổi giận vì những vấn đề nhỏ nhặt, không đáng kể.

ADHD 3

10. Thứ tự ưu tiên công việc

Trên thực tế, người lớn mắc chứng ADHD thường khó sắp xếp thứ tự ưu tiên những việc cần làm của họ. Họ có xu hướng thiếu sót trong các nhiệm vụ quan trọng, chẳng hạn như chậm hoàn thành hoặc dành nhiều thời gian cho một yếu tố nhỏ thay vì ý tưởng chính.

Làm thế nào để quản lý ADHD ở người lớn?

Rối loạn tăng động giảm chú ý gây ra những vấn đề không mong muốn cho người bệnh về mọi mặt. Vì vậy, họ cần kiểm soát bệnh nếu muốn cải thiện tình hình. Dưới đây, PyloDe sẽ hướng dẫn bạn một số gợi ý:

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào cho ADHD hoặc các vấn đề sức khỏe khác, hãy đảm bảo uống đúng theo chỉ định. Nếu bạn bỏ lỡ một liều trong ngày, hãy bỏ qua và tiếp tục với liều kế tiếp theo lịch trình. Trong trường hợp có tác dụng phụ xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tập thói quen ngăn nắp và sắp xếp hợp lý

Lập danh sách việc cần làm hàng ngày theo thứ tự ưu tiên hợp lý và hoàn thành chúng. Bạn có thể sử dụng sự trợ giúp của các ứng dụng thông minh để ghi chú cho chính mình và hẹn giờ khi bạn cần ghi nhớ một cuộc hẹn hoặc hoạt động khác.

Thở chậm

Nếu bạn có xu hướng làm những điều xúc phạm người khác, chẳng hạn như ngắt lời hoặc tức giận vô cớ, hãy kiểm soát hành vi của mình bằng cách thư giãn trong giây lát. Hít thở chậm và đếm từ 1 đến 10 để thư giãn. Cơn giận sẽ nhanh chóng biến mất.

Giảm thiểu phiền nhiễu

Nếu bạn thấy mình bị phân tâm bởi âm nhạc hoặc âm thanh của tivi, hãy tắt nó đi hoặc chuyển đến một vị trí yên tĩnh hơn để bạn có thể tập trung và làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nút tai để chặn tiếng ồn.

Đốt cháy năng lượng dư thừa

ADHD 4

Bạn có thể cần một số cách để loại bỏ năng lượng dư thừa nếu cảm thấy bồn chồn. Các hoạt động thể chất ngoài trời như tập thể dục sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Nhờ các chuyên gia giúp đỡ

Tất cả chúng ta cần giúp đỡ. Điều quan trọng là bạn không ngại yêu cầu nó. Nếu bạn có những suy nghĩ hoặc hành động bất thường do ảnh hưởng của ADHD, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem có cách nào để kiểm soát chúng hay không.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

10 vấn đề có thể có nghĩa là ADHD ở người lớn. https://www.webmd.com/add-adhd/10-symptoms-adult-adhd#1. Ngày truy cập 20/05/2019.

Rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn. https://www.webmd.com/add-adhd/adhd-adults#1. Ngày truy cập 20/05/2019.

Bạn có ADHD không? https://www.webmd.com/add-adhd/adhd-ways-to-tell#1. Ngày truy cập 20/05/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *