11 loại thuốc kê đơn phổ biến có thể gây trầm cảm

Chia sẻ

11 loại thuốc kê đơn phổ biến có thể gây trầm cảm

11 loại thuốc kê đơn phổ biến có thể gây trầm cảm

Bệnh trầm cảm có nhiều nguyên nhân gây ra như căng thẳng, mất ngủ, hút thuốc lá,… khiến bạn rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định dẫn đến sức khỏe không tốt. Điều đáng lo ngại là “thủ phạm” gây trầm cảm cũng có thể đang rình rập ngay trong nhà bạn với những loại thuốc kê đơn thông thường!

Theo nghiên cứu mới được công bố trên JAMA (Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ), hơn 200 loại thuốc phổ biến có thể liên quan đến các triệu chứng trầm cảm hoặc tự tử. Đó là thuốc hạ huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc chữa trào ngược dạ dày, thuốc chống lo âu, thuốc tránh thai nội tiết, v.v.

Hiện nay, nhiều người đang sử dụng các loại thuốc này với tác dụng phụ là gây trầm cảm mà thậm chí không hề hay biết! Dưới đây là 11 loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất mà các nhà nghiên cứu cho biết có thể có tác dụng phụ gây trầm cảm mà bạn cần lưu ý.

1. Omeprazole

Thuốc được sử dụng bởi 5,5% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Omeprazole là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất với các tác dụng phụ có thể gây trầm cảm. Được bán dưới các thương hiệu bao gồm Prilosec và Losec, omeprazole là một chất ức chế bơm proton được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và loét dạ dày tá tràng.

Một nghiên cứu được công bố năm nay kết luận rằng các chất ức chế bơm proton có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.

2. Metoprolol

Thuốc được sử dụng bởi 4,9% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Được bán dưới thương hiệu Lopressor, metoprolol là thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị huyết áp cao và suy tim.

Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy những người sử dụng thuốc chẹn beta hoặc thuốc đối kháng kênh canxi (một loại thuốc huyết áp khác) có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể.

3. Ethinyl Estradiol

Thuốc được sử dụng bởi 4,6% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Một thành phần trong một loạt các biện pháp tránh thai nội tiết tố, ethinyl estradiol cũng được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ lớn tuổi.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên BMJ kết luận rằng việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố, đặc biệt là ở thanh thiếu niên, “có liên quan đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm và chẩn đoán trầm cảm.” Ngày thứ nhất”.

4. Hydrocodone

Thuốc được sử dụng bởi 3,7% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Thường được bán dưới tên thương hiệu Vicodin và Norco, hydrocodone là một loại thuốc giảm đau opioid dạng uống.

5. Sertraline

Thuốc được sử dụng bởi 2,8% số người tham gia nghiên cứu.

Được bán dưới thương hiệu Zoloft, sertraline là một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm, một số dạng lo âu và rối loạn hoảng sợ.

Thuốc chống trầm cảm SSRI như Sertraline nhận được cảnh báo “hộp đen”, mức cảnh báo cao nhất từ ​​Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), vì chúng có thể có tác dụng phụ là tạo ra suy nghĩ và hành vi. tự tử vi mô ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi.

6. Alprazolam

Thuốc được sử dụng bởi 2,4% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Thường được bán dưới tên thương hiệu Xanax, alprazolam là một benzodiazepine gây lo âu được sử dụng để điều trị chứng lo âu và rối loạn hoảng sợ.

7. Gabapentin

Thuốc được sử dụng bởi 2,4% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Được bán dưới thương hiệu Neurontin, gabapentin được sử dụng để điều trị co giật, động kinh và đau dây thần kinh. Năm 2008, FDA đã đưa ra cảnh báo rằng gabapentin và các loại thuốc chống động kinh khác có thể làm tăng nguy cơ tự tử.

8. Citalopram

Thuốc được dùng bởi 2,4% số người tham gia nghiên cứu.

Được bán dưới tên thương hiệu Celexa hoặc Cipramil, citalopram là một loại thuốc chống trầm cảm khác thuộc nhóm SSRI. Nó được sử dụng để điều trị trầm cảm và đôi khi được sử dụng để điều trị chứng lo âu hoặc rối loạn hoảng sợ.

Thuốc chống trầm cảm SSRI như Citalopram nhận được cảnh báo “hộp đen”, mức cảnh báo cao nhất từ ​​FDA, vì chúng có thể gây ra ý nghĩ và hành vi tự sát ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi. .

9. Atenolol

Thuốc được sử dụng bởi 2,4% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Được bán dưới thương hiệu Tenormin, atenolol cũng là một loại thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị huyết áp cao và đau thắt ngực.

10. Estradiol

Thuốc được sử dụng bởi 2,3% số người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Một loại nội tiết tố estrogen, estradiol thường được tìm thấy trong nhiều loại thuốc tránh thai nội tiết tố. Thuốc cũng được sử dụng như một liệu pháp hormone mãn kinh.

11. Bupropion

Thuốc được sử dụng bởi 2,2% người tham gia nghiên cứu.

thuốc theo toa

Thường được bán dưới tên thương hiệu Wellbutrin hoặc Zyban, bupropion là thuốc chống trầm cảm tái hấp thu norepinephrine-dopamine (NDRI). Thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị trầm cảm, nhưng cũng được sử dụng để giúp cai thuốc lá.

Bupropion cũng mang theo cảnh báo “hộp đen”, mức cảnh báo cao nhất của FDA, vì tác dụng phụ của nó có thể tạo ra ý nghĩ và hành vi tự sát ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi.

Nguy cơ trầm cảm khi sử dụng các loại thuốc kê đơn thông thường

Để điều tra nguy cơ trầm cảm khi sử dụng các loại thuốc kê đơn thông thường, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 26.192 người trưởng thành tham gia Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Những người tham gia liệt kê các loại thuốc họ đang dùng và hoàn thành bảng câu hỏi kiểm tra trầm cảm.

Kết quả khảo sát khiến nhiều người bất ngờ vì sự nguy hiểm tiềm ẩn ngay trong tủ thuốc nhà mình:

• Trong số những người chỉ dùng một loại thuốc theo toa có tác dụng phụ gây trầm cảm, 6,9% bị trầm cảm. Khi dùng hai loại thuốc, số trường hợp trầm cảm được báo cáo tăng 9,5%.

• Ở những người tham gia nghiên cứu dùng nhiều hơn ba loại thuốc, tỷ lệ trầm cảm là 15,3%. Những người không dùng bất kỳ loại thuốc nào có tỷ lệ trầm cảm là 4,7%.

• Những người tham gia dùng ba loại thuốc trở lên đã tăng các triệu chứng tự tử từ 1,9% lên 3,3%.

Trầm cảm là một tác dụng phụ không mong muốn của các loại thuốc thường được kê đơn. Bạn nên thận trọng và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị tốt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý. Hãy luôn suy nghĩ tích cực, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và ngủ đủ giấc để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trầm cảm nhé!

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc gây trầm cảm

https://www.webmd.com/depression/guide/medicines-cause-depression#1

Ngày truy cập: 12.07.2018

11 loại thuốc được kê đơn phổ biến này có nguy cơ trầm cảm cao nhất

https://www.healthline.com/health-news/commonly-prescription-medications-have-highest-depression-risk#1

Ngày truy cập: 12.07.2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *