12 nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ít ai ngờ tới

Chia sẻ

12 nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ít ai ngờ tới

12 nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ít ai ngờ tới

Bạn có nghĩ rằng trầm cảm là do… các vấn đề về thần kinh? Trên thực tế, bạn có thể bị trầm cảm vì những lý do đơn giản hơn nhiều!

Có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh trầm cảm như chấn thương, đau buồn, căng thẳng,… Chúng ta thường nghĩ rằng bệnh tâm thần này là do các yếu tố nghiêm trọng gây ra mà không hề biết rằng bản thân mình cũng có thể mắc bệnh. vì những lý do đơn giản.

1. Thời tiết ấm áp

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) là phổ biến nhất. Mặc dù bệnh trầm cảm xảy ra quanh năm nhưng bệnh thường trầm trọng hơn vào mùa hè do ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết bất lợi như nắng nóng, tia cực tím, độ ẩm cao …

Theo Alfred Lewy, giáo sư tâm thần học tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Portland), thời tiết ấm áp sẽ làm gia tăng chứng trầm cảm do cơ thể đang trì hoãn quá trình thích nghi với một mùa mới. Đó có thể là do sự mất cân bằng giữa các chất hóa học trong não và hormone melatonin.

2. Thói quen hút thuốc

Hút thuốc từ lâu có liên quan đến trầm cảm. Những người dễ bị trầm cảm thường có thói quen hút thuốc lá nhiều hơn người bình thường. Tuy nhiên, lượng nicotine trong khói thuốc có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh trong não, làm tăng nồng độ dopamine và serotonin giống như cách mà thuốc chống trầm cảm làm.

Điều này có thể giải thích tại sao hút thuốc lại gây nghiện và khi bỏ thuốc, mọi người có thể trải qua những thay đổi về cảm xúc, cũng như lý do tại sao trầm cảm có liên quan đến việc ngừng hút thuốc. . Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc sẽ giúp bạn giữ cân bằng các chất hóa học trong não. Tránh hút thuốc và không tiếp xúc với khói thuốc có thể giúp cân bằng hóa chất trong não.

3. Bệnh tuyến giáp

Khi tuyến giáp (tuyến hình con bướm nằm ở phía trước cổ) không tiết đủ hormone tuyến giáp sẽ dẫn đến suy giáp và một trong những triệu chứng của bệnh là trầm cảm. Chức năng chính của hormone tuyến giáp là hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh mức serotonin.

Nếu bạn có một số triệu chứng trầm cảm, đặc biệt là cảm giác lạnh, táo bón và mệt mỏi, bạn nên làm xét nghiệm hormone tuyến giáp. Bệnh tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng thuốc.

4. Thiếu ngủ

Không có gì ngạc nhiên khi thiếu ngủ có thể dẫn đến cáu kỉnh, nhưng thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng khi những người khỏe mạnh bị thiếu ngủ, não của họ sẽ hoạt động nhiều hơn sau khi nhìn thấy những bức ảnh đau buồn hơn những người được nghỉ ngơi đầy đủ.

Cơ chế hoạt động của não bộ lúc này tương tự như cơ chế hoạt động của não bộ ở người trầm cảm. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, não của bạn sẽ không có đủ thời gian để thay thế các tế bào não. Kết quả là não sẽ không hoạt động bình thường, và đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm.

5. Sở thích lướt Internet

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội có thể liên quan đến chứng trầm cảm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Nghiện Internet khiến trẻ khó tiếp xúc với mọi người trong thực tế, thiếu tình bạn và dẫn đến cái nhìn lệch lạc về cuộc sống. Một số chuyên gia thậm chí còn gọi tình trạng này là trầm cảm do Facebook gây ra!

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 1,2% thanh niên 16–51 tuổi dành quá nhiều thời gian trên mạng và họ mắc chứng trầm cảm từ mức độ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ liệu việc sử dụng Internet nhiều có dẫn đến trầm cảm hay những người bị trầm cảm có xu hướng sử dụng Internet nhiều hơn hay không.

6. Đam mê phim ảnh

Khi một điều gì đó quan trọng đối với nhiều người kết thúc như kết thúc một chương trình truyền hình, bộ phim hoặc bắt đầu một gia đình mới có thể gây ra trầm cảm ở một số người.

Năm 2009, một số người hâm mộ bộ phim “Avatar” cảm thấy chán nản và thậm chí tự tử vì cảm thấy thế giới hư cấu trong phim không có thật. Phản ứng tương tự cũng xảy ra khi phần cuối cùng của bộ phim nổi tiếng Harry Potter kết thúc.

7. Nơi bạn sống

Tốt hơn là sống ở thành phố hay ở nông thôn? Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở thành thị có nguy cơ bị rối loạn não cao hơn 39% so với những người sống ở nông thôn.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Nature cho thấy vùng não điều chỉnh căng thẳng ở những người sống ở thành phố phải hoạt động nhiều hơn. Và mức độ căng thẳng cao có thể dẫn đến rối loạn tâm lý. Tỷ lệ trầm cảm cũng sẽ khác nhau tùy theo khu vực.

8. Cơ hội để lựa chọn quá nhiều

Trong cuộc sống hàng ngày, con người ta phải đưa ra quá nhiều lựa chọn. Theo lời khuyên của các chuyên gia tâm lý, mọi người nên chọn những thứ đầu tiên có thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của mình. Tuy nhiên, đối với một số người, khi có quá nhiều lựa chọn, họ sẽ muốn tối đa hóa sự lựa chọn của mình bằng cách xem xét kỹ lưỡng từng lựa chọn để tìm ra lựa chọn tốt nhất. Và những người có kiểu người này sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm vì quá cầu toàn.

9. Omega 3. Sự thiếu hụt

Ăn ít thực phẩm giàu axit béo omega 3 làm tăng nguy cơ trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2004 đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn ít cá và chứng trầm cảm ở phụ nữ, nhưng mối liên quan này không được quan sát thấy ở nam giới. Omega 3 có thể giúp điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.

10. Mối quan hệ tồi tệ

Mặc dù mối quan hệ không tốt với bất kỳ ai cũng có thể gây ra trầm cảm, nhưng một nghiên cứu năm 2007 trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ cho thấy bất kỳ ai không có mối quan hệ tốt với anh chị em ruột. ruột của họ trước 20 tuổi, sau này họ dễ bị trầm cảm hơn những người có quan hệ tốt với anh chị em của họ.

11. Thuốc tránh thai

Giống như bất kỳ loại thuốc nào, thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ. Thuốc tránh thai có chứa progesterone tổng hợp dẫn đến trầm cảm ở một số phụ nữ. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được biết rõ, nhưng nếu phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc dễ bị trầm cảm, họ sẽ có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm trong khi dùng thuốc. Một số phụ nữ nhạy cảm thậm chí không thể sử dụng thuốc tránh thai.

12. Tác dụng phụ của thuốc

Trầm cảm là một tác dụng phụ của nhiều loại thuốc kê đơn. Ví dụ, Accutane và các loại thuốc có chứa isotretinoin khác được kê đơn để điều trị mụn trứng cá nặng có thể gây trầm cảm và tự tử ở một số người. Trầm cảm cũng là tác dụng phụ của một số loại thuốc trị lo âu và mất ngủ, bao gồm cả Valium và Xanax. Thuốc điều trị huyết áp cao (Lopressor), thuốc giảm cholesterol (Lipitor) và thuốc điều trị mãn kinh (Premarin) cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Bạn nên đọc kỹ nhãn và tác dụng phụ khi bắt đầu dùng thuốc mới, đồng thời luôn trao đổi với bác sĩ về những rủi ro của những loại thuốc này.

Trước áp lực của công việc và cuộc sống, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng không phân biệt tuổi tác, giới tính. Bệnh trầm cảm không phân biệt đối xử với bất kỳ ai, vì vậy việc nắm rõ những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm là cần thiết để bạn có thể phòng tránh cho chính mình và những người xung quanh.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

12 nguyên nhân đáng ngạc nhiên của trầm cảm
http://www.health.com/health/gallery/0,,20515167.00.html#why-am-i-depressed–0
Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2017

Nguyên nhân của bệnh trầm cảm
https://www.webmd.com/depression/guide/causes-depression#1
Truy cập ngày 20 tháng 12 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *