3 bước để quản lý hiệu quả rối loạn lưỡng cực

Chia sẻ

3 bước để quản lý hiệu quả rối loạn lưỡng cực

3 bước để quản lý hiệu quả rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần kinh, còn được gọi là bệnh trầm cảm lưỡng cực hoặc hưng cảm, đặc trưng bởi những thay đổi rõ rệt về tâm trạng từ hưng cảm (hưng phấn, bốc đồng, năng động và tràn đầy năng lượng) đến trầm cảm (chán nản, thất vọng hoặc tuyệt vọng). Những thay đổi trong tâm trạng có thể rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như khó duy trì các mối quan hệ cá nhân, giảm hiệu suất ở trường và nơi làm việc. May mắn thay, việc chữa khỏi chứng rối loạn lưỡng cực không còn là điều bất khả thi. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh có thể được chữa khỏi bằng sự kết hợp của các loại thuốc và liệu pháp.

Điều trị rối loạn lưỡng cực bằng thuốc

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc ổn định tâm trạng hoặc thuốc chống co giật. Các bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm để kiểm soát các đợt rối loạn lưỡng cực. Thuốc ổn định tâm trạng cụ thể bao gồm lithium carbonate, thuốc chống loạn thần, thuốc chống co giật. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ vì nó rất quan trọng trong điều trị rối loạn lưỡng cực. Một số loại thuốc có thể có một số tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như gây ra các triệu chứng hưng cảm, vì vậy bạn có thể cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng. Điều trị các giai đoạn hưng cảm cần rất nhiều kiên nhẫn và có thể mất nhiều thời gian để thuốc phát huy tác dụng.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong quá trình sử dụng thuốc hoặc có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với các triệu chứng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay để nhận được lời khuyên tốt nhất cho tình trạng bệnh của mình. Bạn bè.

Điều trị Rối loạn Lưỡng cực bằng Liệu pháp Tâm lý

Cùng với thuốc, liệu pháp tâm lý là một cách rất hữu ích để làm giảm các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Các liệu pháp tâm lý phổ biến bao gồm:

Tâm lý giáo dục; Liệu pháp này cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về rối loạn lưỡng cực, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa. Điều này giúp bạn tìm hiểu thêm về các giai đoạn lưỡng cực của bạn và các dấu hiệu cảnh báo để giảm các yếu tố kích hoạt của bạn; Liệu pháp Hành vi Nhận thức: Đây được gọi là liệu pháp trò chuyện giúp bạn kiểm soát các vấn đề của mình bằng cách thay đổi suy nghĩ và hành vi của mình. Trong thời gian điều trị, bạn có thể có một vài buổi gặp gỡ với bác sĩ trị liệu để chia nhỏ vấn đề của mình thành nhiều phần. Các nhà trị liệu sẽ giúp bạn phân tích từng bộ phận này và hướng dẫn bạn áp dụng các kỹ năng điều trị trong cuộc sống hàng ngày; Liệu pháp gia đình: Phương pháp điều trị này tập trung vào các mối quan hệ gia đình và khuyến khích mọi người củng cố các mối quan hệ gia đình để cải thiện sức khỏe tâm thần. Người ta tin rằng gia đình là liệu pháp tâm lý tốt nhất cho bất kỳ rối loạn tâm thần nào.

Thay đổi lối sống giúp chữa bệnh rối loạn lưỡng cực

Lối sống hàng ngày của bạn có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Những thay đổi lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn lưỡng cực. Vì vậy, ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và tham gia các hoạt động thể chất lành mạnh, chẳng hạn như yoga hoặc tập thể dục hàng ngày, là điều quan trọng.

Bạn nên cố gắng hạn chế và tránh sử dụng ma túy, thuốc lá và rượu. Nếu bạn đang hút thuốc hoặc uống rượu, bạn nên lập kế hoạch từ bỏ thuốc lá hoặc rượu. Những điều này có thể khiến tình trạng rối loạn của bạn trở nên tồi tệ hơn, cả về thể chất và tinh thần.

Bạn nên học cách quản lý căng thẳng, bắt đầu lên kế hoạch thư giãn và tận hưởng, điều này sẽ giúp cân bằng tâm trạng của bạn. Bạn có thể nhờ gia đình hoặc bạn bè hỗ trợ và tham gia một số hoạt động lành mạnh cụ thể. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ thường xuyên để bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát các cơn hưng cảm.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Mẹo để quản lý thành công chứng rối loạn lưỡng cực của bạn. http://www.ulifeline.org/articles/430-managing-bipolar-disorder. Ngày truy cập: 21/8/2016.

Rối loạn lưỡng cực – Điều trị. http://www.nhs.uk/Conditions/Bipolar-disorder/Pages/Treatment.aspx. Ngày truy cập: 21/8/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *