3 bước để xác định rối loạn nhân cách ranh giới

Chia sẻ

3 bước để xác định rối loạn nhân cách ranh giới

3 bước để xác định rối loạn nhân cách ranh giới

Bạn có người thân hoặc bạn bè mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới không? Phương pháp WEB bao gồm 3 bước có thể giúp xác định những người mắc bệnh này.

WEB là viết tắt của 3 từ trong tiếng Anh: Words, Emotions, Behavior.

Rối loạn nhân cách ranh giới là gì?

Đây là một dạng rối loạn nhân cách, trong đó người bệnh bị rối loạn cảm xúc, không ổn định dẫn đến căng thẳng và hàng loạt các vấn đề tâm lý khác. Người bệnh thường cảm thấy cảm xúc của mình bị bóp méo. Điều này khiến họ nghĩ rằng mình không có giá trị trong mắt những người xung quanh.

Khi nhận ra ai đó trong số những người quen của mình bị rối loạn nhân cách ranh giới, bạn có thể điều chỉnh cách tương tác với người đó để giao tiếp hiệu quả hơn, cũng như đưa ra quyết định nên giữ hay buông bỏ. rời bỏ mối quan hệ đó. Bởi vì bạn không thể thay đổi tính cách của ai đó, nhưng bạn có thể kiểm soát mối quan hệ của bạn với họ.

Một khi bạn quan tâm đến chứng rối loạn nhân cách ranh giới, bạn sẽ xác định được người mắc chứng rối loạn nhân cách và hiểu rằng có những cách điều trị hiệu quả. Các phương pháp điều trị là động lực chính để bệnh nhân thoát khỏi hành vi hỗn loạn, khiến bản thân trở nên thảm hại và tự làm khổ mình (hoặc làm tổn thương những người xung quanh). Thông qua liệu pháp hành vi nhận thức, một số người đã vượt qua chứng rối loạn nhân cách ranh giới bằng cách học các kỹ năng quản lý bản thân, đương đầu với nỗi đau và hướng tới một mối quan hệ hạnh phúc.

Bạn có thể tham khảo thêm: 3 thay đổi để có cuộc sống hạnh phúc

Nỗi sợ hãi bị bỏ rơi là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hành vi phức tạp của những người bị rối loạn nhân cách ranh giới. Những hành vi này bao gồm từ rình rập (gọi điện, nhắn tin, xuất hiện bất cứ lúc nào, v.v.), lôi kéo (nói dối, nói rằng ai đó đang giận bạn, giả vờ mang thai, đe dọa tự tử…) để giữ cho mối quan hệ được tiếp tục, để bộc phát của sự tức giận (chỉ trích bằng lời nói, tung tin đồn trên Internet, đôi khi là hành hạ thể xác).

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới khó kiểm soát cảm xúc của họ. Họ thường nhìn người khác một cách cực đoan, ai tốt thì mọi mặt tốt, ai xấu thì xấu.

xác định rối loạn nhân cách ranh giới 2

Dưới đây là 3 bước để xác định ai đó bị rối loạn nhân cách ranh giới:

Ngôn ngữ họ sử dụng (WORD)

Giai đoạn một: Sử dụng những từ ngữ cực kỳ tích cực

Dù là lần đầu gặp mặt, họ cũng nhanh chóng kết thân với bạn bằng những lời ngọt ngào. Chúng đi rất lâu để đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ rời bỏ chúng. Họ sẽ thú nhận những điều như: luôn nghĩ về bạn, rằng hai người là tri kỷ, tri kỷ …

xác định rối loạn nhân cách ranh giới 4

Không nhất thiết ai nói những điều này là mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới, nhưng nếu họ bày tỏ mong muốn được làm bạn với bạn chỉ sau vài ngày gặp gỡ và lặp lại điều tương tự với tần suất cao thì bạn nên thận trọng.

Những người mắc bệnh có xu hướng thiếu hụt nhận thức về các mối quan hệ. Vì vậy, bạn khó tìm thấy ở họ sự dè dặt, thận trọng, từng bước tìm hiểu đối phương khi bước vào một mối quan hệ mới. Họ chỉ đơn giản là có xu hướng lý tưởng hóa những người tốt với họ.

Giai đoạn thứ hai: Sử dụng từ ngữ cực đoan

Ngay sau khi họ hiểu rõ hơn về bạn, người bị rối loạn nhân cách ranh giới sẽ quay sang chỉ trích với thái độ cực kỳ gay gắt và tức giận đối với bạn. Nguyên nhân đến từ những điều nhỏ nhặt, thậm chí viển vông.

Chẳng hạn, khi bạn tỏ ra thân thiện với người khác, họ sẽ nổi giận, trách móc bạn đối xử tệ bạc, cư xử vô tâm, cho rằng bạn là kẻ xấu, kẻ phản bội… Thậm chí, họ còn đe dọa sẽ cho những người xung quanh biết rằng bạn là kẻ tệ bạc. !

Giai đoạn thứ ba: Cực kỳ hoạt động trở lại

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới có sự thay đổi tâm trạng rất lớn: đôi khi cực kỳ yêu và thân thiện, đôi khi cực kỳ ghét, ghét đến cực điểm.

Thái độ tích cực của họ sẽ quay trở lại nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ vài phút đến vài ngày hoặc vài tuần. Bạn sẽ thấy họ thực hiện một nỗ lực đáng ngạc nhiên để giành lại bạn. Họ xin lỗi bằng những lời lẽ rất chân thành, nhẹ nhàng, bày tỏ mong muốn được bạn giải thích và đền bù, hứa sẽ không bao giờ làm điều gì xấu nữa. Họ cầu xin sự hiểu biết và sự tha thứ của bạn.

CẢM XÚC của bạn (your EMOTION)

Nhìn vào cảm xúc của chính bạn là một cách hiệu quả để xác định ai đó bị rối loạn nhân cách ranh giới.

Cảm giác như đang đứng trên vỏ trứng

Nếu bạn thấy mình đang đi trên vỏ trứng, liên tục lo sợ rằng ai đó sẽ nổi cơn thịnh nộ, đó là dấu hiệu cảnh báo: người đó đang chơi xích đu với bạn. Có thể hôm nay họ đã đưa bạn đến thiên đường với tình yêu của họ, nhưng ngày mai họ đã biến bạn thành nơi để trút giận. Và bạn sợ hãi khi thấy mình là mục tiêu của cơn thịnh nộ của họ.

Bạn dường như đang phát điên vì rõ ràng người đó đang có hành động thực sự tồi tệ đối với bạn, nhưng lại nói rằng bạn là kẻ xấu.

Khó cưỡng lại niềm đam mê

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới rất hấp dẫn. Bạn dễ dàng yêu họ vì họ rất quyến rũ, thú vị và giàu cảm xúc. Nhưng đồng tiền nào cũng có hai mặt. Đừng vội cam kết (mua nhà, kết hôn, sinh con, v.v.) chỉ vì bạn yêu họ.

Bạn cần nghĩ đến mặt trái của nó là sự tức giận tột độ, những cuộc tấn công vô cớ. Hãy kiên nhẫn chờ đợi trong khoảng một năm, để phát hiện những đợt sóng ngầm dưới đáy sông.

Hành vi của họ (HÀNH VI)

Thay đổi tâm trạng cực độ là đặc điểm của những người bị rối loạn nhân cách ranh giới. Trong đó, rối loạn cảm xúc là một dấu hiệu. Từ trạng thái gần gũi, thân thiết trong chớp mắt đã biến thành cơn thịnh nộ và những lời chỉ trích gay gắt.

Ban đầu nhiều người ngạc nhiên về điều này nhưng họ nhanh chóng bỏ qua vì cho rằng ai cũng có những lúc quay đột ngột như chong chóng. Sự thật là tâm trạng của những người bị rối loạn nhân cách ranh giới có xu hướng thay đổi nhanh chóng theo thời gian.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thực hiện những hành vi cực đoan mà 90% người sẽ không bao giờ làm, chẳng hạn như la mắng bạn bè ở nơi công cộng, chạy ra khỏi cuộc họp, đột ngột chạy ra ngoài, tấn công mà không có lý do. bạn bè, phá hủy một món đồ yêu thích, kiểm soát bạn tại nơi làm việc, thậm chí tung tin đồn thất thiệt về bạn để khiến bạn gặp rắc rối với những người xung quanh … hoàng gia, khó xử.

xác định rối loạn nhân cách ranh giới 3

Ngoài ra, khi đối mặt với hầu hết các vấn đề, những người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường đổ lỗi cho ai đó, thường là người thân thiết với họ. Khi ai đó không phản hồi, người không phản hồi đó có nhiều khả năng trở thành mục tiêu đổ lỗi tiếp theo.

Phương pháp trị liệu

Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là phương pháp phổ biến nhất, giúp người bệnh tự chủ và điều tiết cảm xúc của chính mình. “Nhận thức” có nghĩa là tập trung giúp họ thay đổi những suy nghĩ tiêu cực, trong khi “hành vi” hướng họ đến những hành vi phù hợp hơn và tốt hơn.

Liệu pháp hành vi biện chứng

Các bác sĩ tâm lý sẽ giúp người bệnh nhìn nhận mọi thứ một cách cân bằng và khách quan hơn, thay vì suy nghĩ một chiều (tốt hoặc xấu).

Bạn có thể tham khảo thêm: Liệu pháp tâm lý để cải thiện sức khỏe tinh thần

Nếu bạn cho rằng ai đó trong gia đình mình bị rối loạn nhân cách ranh giới, hãy sử dụng WEB – một phương pháp xác định rối loạn nhân cách ranh giới để kiểm tra ngôn ngữ, cảm xúc và hành vi của họ.

Tuy nhiên, đừng cố gắng trở thành một nhà trị liệu mà chỉ cần giáo dục họ về tương lai và những việc cần làm trong hiện tại. Khi người bệnh có hành động hoặc phản ứng tiêu cực với bạn, đừng để nó qua đi.

Hãy kiên nhẫn giải thích cho họ hiểu rằng bạn chưa hài lòng và hy vọng lần sau họ sẽ không tái phạm nữa. Đồng thời, cần đặt mình vào vị trí của người bệnh để thông cảm và hiểu họ hơn. Chỉ khi hiểu được những thay đổi phức tạp trong hành vi của bệnh nhân, bạn mới có thể tránh được những cuộc đối đầu nảy lửa không cần thiết.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ba bước để xác định tính cách ranh giới

https://www.psychologytoday.com/us/blog/5-types-people-who-can-ruin-your-life/201907/three-steps-identification-borderline-personality

Truy cập ngày 04/07/2019

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD)

Truy cập ngày 04/07/2019

Dấu hiệu và Triệu chứng của Rối loạn Nhân cách Ranh giới

https://www.verywellmind.com/borderline-personality-disorder-symptoms-425175

Truy cập ngày 04/07/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *