5 điều bạn cần biết về hội chứng Munchausen

Chia sẻ

5 điều bạn cần biết về hội chứng Munchausen

5 điều bạn cần biết về hội chứng Munchausen

Khi còn bé, đôi khi bạn muốn được ốm đau để được bố mẹ chăm sóc. Tuy nhiên, nếu tâm lý này kéo dài đến tuổi trưởng thành thì đây có thể là dấu hiệu của hội chứng Munchausen. Rối loạn tâm lý này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thể chất của người bệnh.

Những người mắc hội chứng Munchausen có thể “thích” bị bệnh đến mức tự làm hại bản thân để tạo ra các triệu chứng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng PyloDe tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị hội chứng nguy hiểm này.

1. Hội chứng Munchausen là gì?

Hội chứng Munchausen là một rối loạn tâm lý, trong đó mọi người lặp đi lặp lại và cố ý hành động như thể họ bị bệnh về thể chất hoặc tâm thần (mặc dù họ không thực sự bị bệnh). Đây được coi là một căn bệnh tâm thần vì nó có liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng về tình cảm. Hội chứng này được đặt theo tên của Nam tước von Munchausen, một sĩ quan người Đức thế kỷ 18 mắc phải hội chứng này.

Những người mắc hội chứng Munchausen có thể tạo ra các triệu chứng của riêng họ để nhận được sự quan tâm, chú ý hoặc đồng cảm như những bệnh nhân thực sự. Hầu hết các triệu chứng liên quan đến bệnh thực thể như đau ngực, các vấn đề về dạ dày hoặc sốt, hiếm khi đi kèm với rối loạn tâm thần.

Không có thống kê về số người mắc hội chứng Munchausen. Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là một hội chứng hiếm gặp. Việc tính toán số người mắc hội chứng này cũng rất khó và không chính xác vì những người này thường không trung thực và đến các bệnh viện khác nhau.

Nhìn chung, hội chứng Munchausen thường gặp ở nam hơn nữ. Hội chứng này cũng có thể xuất hiện ở trẻ em nhưng phổ biến hơn ở người trẻ tuổi.

Những người mắc hội chứng Munchausen có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe và thậm chí tử vong khi họ tự làm mình bị thương để tạo ra các triệu chứng giả. Ngoài ra, họ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe khi thực hiện các xét nghiệm, thủ thuật và phương pháp điều trị. Ngoài ra, họ cũng có nguy cơ cao bị lạm dụng chất kích thích và tự tử. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn hội chứng nguy hiểm này.

2. Dấu hiệu của Hội chứng Munchausen

Hội chứng Munchausen

Những người mắc hội chứng này thường cố ý tạo ra hoặc phóng đại các triệu chứng của họ theo nhiều cách. Họ có thể nói dối hoặc giả mạo các triệu chứng bằng cách làm tổn thương bản thân hoặc cố gắng thay đổi kết quả xét nghiệm.

Các dấu hiệu cho thấy một người mắc hội chứng Munchausen bao gồm:

Có nhiều vết sẹo phẫu thuật
Không tự tin và không thể xác định danh tính của chính mình
Có tiền sử bệnh rất nghiêm trọng nhưng không nhất quán
Kiến thức sâu rộng về bệnh tật, bệnh viện và thuật ngữ y tế
Các triệu chứng chỉ xuất hiện khi ở cùng người khác hoặc được theo dõi
Thêm các triệu chứng sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính
Bệnh tái phát sau khi đã có sự cải thiện và tình trạng tái phát bệnh này rất phổ biến
Sẵn sàng hoặc mong muốn được kiểm tra y tế, phẫu thuật hoặc các thủ tục khác
Đã đến nhiều bệnh viện, phòng khám, thậm chí có thể ở các thành phố khác nhau
Miễn cưỡng khi bác sĩ muốn gặp hoặc nói chuyện với gia đình, bạn bè hoặc bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân trong quá khứ
Có những triệu chứng không rõ ràng, khó kiểm soát và những triệu chứng này thường trở nên trầm trọng hơn hoặc thay đổi sau khi bắt đầu điều trị.

Các dấu hiệu của hội chứng Munchausen có thể không thường xuyên hoặc xuất hiện trong một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, nó là một tình trạng mãn tính rất khó điều trị.

3. Nguyên nhân của hội chứng Munchausen

Nguyên nhân chính xác của hội chứng Munchausen vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng hội chứng này có thể do các yếu tố sinh học và tâm lý gây ra. Một số giả thuyết cho rằng việc lạm dụng hoặc bỏ bê thời thơ ấu hoặc thường xuyên nhập viện có thể là nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm hiểu xem liệu các rối loạn nhân cách thường thấy ở bệnh nhân có phải là nguyên nhân gây ra hội chứng này hay không.

4. Phương pháp chẩn đoán

Chẩn đoán hội chứng Munchausen

Việc chẩn đoán hội chứng Munchausen rất khó vì bệnh nhân thường không trung thực và hợp tác. Ngoài ra, các bác sĩ phải loại trừ tất cả các bệnh lý về thể chất và tinh thần trước khi chẩn đoán hội chứng.

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học để được chẩn đoán hội chứng Munchausen nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Người thầy thuốc không thể tìm ra nguyên nhân thực thể cho các triệu chứng bệnh nhân mô tả.
Bác sĩ nhận thấy các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã tự gây ra các triệu chứng của bệnh.

Bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học sẽ có một số cách đặc biệt để chẩn đoán hội chứng. Chẩn đoán này sẽ dựa trên việc bác sĩ trước đó đã loại trừ bệnh lý thể chất hoặc tâm thần và quan sát thái độ và hành vi của bệnh nhân.

5. Cách điều trị hội chứng Munchausen

hội chứng munchausen

Mặc dù những người mắc hội chứng Munchausen thường tích cực tìm cách điều trị cho những căn bệnh tưởng tượng của họ, nhưng họ không sẵn sàng thừa nhận và điều trị hội chứng Munchausen. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị và triển vọng hồi phục thấp. Vì vậy, người thân và bác sĩ cần động viên người mắc hội chứng để có phương pháp điều trị hợp lý.

Phương pháp điều trị thường được áp dụng cho hội chứng Munchausen là liệu pháp tâm lý hoặc tư vấn với chuyên gia tâm lý. Điều trị sẽ tập trung vào việc thay đổi suy nghĩ và hành vi của người đó. Các bác sĩ cũng có thể làm việc với các thành viên trong gia đình để ngăn chặn các thành viên trong gia đình hỗ trợ hoặc khuyến khích các hành vi không phù hợp.

Không có thuốc để điều trị hội chứng Munchausen. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng có thể cần thuốc để điều trị bất kỳ bệnh nào liên quan như trầm cảm hoặc lo lắng. Việc sử dụng thuốc phải được theo dõi cẩn thận vì bệnh nhân có nguy cơ dùng thuốc theo cách có hại.

Mục tiêu đầu tiên khi Điều trị hội chứng Munchausenlà để sửa đổi hành vi và giảm hình dung ra các bệnh. Khi mục tiêu này đạt được, bác sĩ sẽ tập trung vào việc giải quyết các vấn đề tâm lý tiềm ẩn có thể gây ra hành vi của người đó.

Phương pháp điều trị này cũng giúp bệnh nhân tránh được các thủ thuật chẩn đoán hoặc y tế nguy hiểm không cần thiết như phẫu thuật.

Hội chứng Munchausen tuy nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi nếu kiên trì cùng người bệnh vượt qua. Những người mắc hội chứng sẽ có thể tránh được những tác hại không đáng có nếu được điều trị đúng cách.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Hội chứng Munchausen
https://www.webmd.com/mental-health/munchausen-syndrome#1
Ngày truy cập: 26 tháng 4, 2019

Rối loạn khuôn mặt áp đặt lên bản thân (Hội chứng Munchausen)
https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9833-factitious-disorder-imposed-on-self-munchausen-syndrome
Ngày truy cập: 26 tháng 4, 2019

Hội chứng Munchausen
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/munchausen-syndrome
Ngày truy cập: 26 tháng 4, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *