7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Chia sẻ

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Nỗi ám ảnh thất bại có thể khiến bạn từ chối hoặc bỏ lỡ nhiều cơ hội đến với mình. Cơ hội sẽ không đến với bạn quá nhiều lần, bạn đã sẵn sàng tìm cách vượt qua nỗi sợ thất bại để trở nên mạnh mẽ hơn chưa?

Ai chẳng muốn thành công đến với nhiều điều tốt đẹp, nhưng khi đối mặt với rủi ro cũng có nhiều điều băn khoăn. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ sợ thất bại:

– Nếu tôi mất công việc hiện tại thì sao?

– Giờ khởi nghiệp sớm mà vay nặng lãi, nếu phá sản thì sao?

– Nếu người đó không đồng ý thì mình có đánh mất tình bạn đẹp này không?

Từ công việc đến các mối quan hệ, có nhiều thứ phải lo lắng Nhưng nếu bạn không chấp nhận thử thách, bạn sẽ không biết mình còn mất gì nữa. Dưới đây là 7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại để không bỏ lỡ những cơ hội quý giá trong cuộc sống.

1. Thay đổi suy nghĩ của bạn về thất bại

Bạn cần hiểu rằng, thất bại hay không đều là do bạn suy nghĩ. Như Henry Ford đã nói, “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể hay bạn nghĩ rằng bạn không thể, thì bạn vẫn đúng.” Điều này có nghĩa là bản chất của vấn đề nằm ở chính tâm trí bạn chứ không phải của ai khác.

Do đó, đừng nghĩ thất bại là dấu chấm hết khiến bạn sợ hãi mà hãy xem đây là cơ hội để bạn tiếp tục cố gắng. Nếu bạn đã thất bại trong việc khởi nghiệp một lần, hãy chuyển sang lần sau vì vô số lần thất bại trước đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể khởi nghiệp thành công.

Hãy nhớ rằng thất bại là khi bạn nghĩ rằng bạn đã thất bại. Chỉ cần thay đổi nhận thức về thất bại, bạn sẽ có thêm động lực để vượt qua chính mình.

2. Tin tưởng vào bản thân để không sợ thất bại

nỗi sợ thất bại

Xã hội hiện đại bị ám ảnh bởi ý tưởng thành công, nhưng bạn vẫn cần hiểu rằng ngay cả những người thành công nhất cũng không thể tránh khỏi thất bại. Walt Disney từng bị một tờ báo sa thải vì bị buộc tội thiếu ý tưởng sáng tạo. Jack Ma cũng từng bị hơn 30 công ty từ chối vì kém năng lực.

Nếu họ bị lung lay bởi những bình luận tiêu cực từ mọi người, họ sẽ không thể khai sinh ra những đế chế Walt Disney hay Alibaba hùng mạnh như ngày nay.

Ngay cả khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, hãy luôn nghĩ cho những điều tốt đẹp nhất và tin tưởng vào sức mạnh bên trong bản thân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 12 bí quyết để luôn lạc quan và dễ dàng thành công

3. Nghĩ về những kết quả tốt đẹp

Nếu bạn không chắc mình sẽ nhận được gì khi cố gắng, thì thất bại là một nỗi lo thực sự. Hãy dành thời gian để vạch ra những điều tốt đẹp bạn có thể đạt được và chấp nhận thử thách để khuyến khích bản thân trở nên dũng cảm hơn.

Khi bạn cảm thấy e ngại về việc bắt đầu một thử thách mới, hãy viết ra tất cả các mục tiêu bạn sẽ đạt được nếu thành công. Cân nhắc những ưu và khuyết điểm để đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời bạn.

Lập danh sách những mục tiêu bạn có thể đạt được trong tương lai để lấy đó làm động lực để tiến về phía trước.

4. Chuẩn bị tinh thần đối mặt với thất bại

nỗi sợ thất bại

Sợ thất bại không có nghĩa là bạn trốn tránh thử thách mà ngược lại là nhắc nhở bản thân chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với thất bại. Sẽ có lúc tình huống xấu nhất xảy ra khiến bạn cảm thấy thực sự hụt hẫng. Nhưng ngay cả khi nó xảy ra, nó không có nghĩa là bầu trời đã sụp đổ trước mắt bạn và mọi thứ đã kết thúc.

Nhận ra rằng thất bại là một phần không thể thiếu của thành công và học cách chấp nhận thất bại với lòng dũng cảm. Giống như khi bạn còn bé, bạn đã ngã xuống khi tập đi và khóc rất nhiều, bây giờ bạn đã đủ trưởng thành để tiếp tục đứng dậy và bước tiếp.

Ngay cả khi bạn đã đặt tất cả trái tim của mình cho một kế hoạch và thất bại, nó vẫn chưa kết thúc. Hãy bắt đầu ngay với một kế hoạch khác với những bài học quý giá từ lần thất bại trước.

5. Lập kế hoạch dự phòng

nỗi sợ thất bại

Việc xây dựng một kế hoạch B không bao giờ là thừa và nó sẽ là cứu cánh khi bạn thực sự bế tắc. Có một câu nói: “Luôn hy vọng vào điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”. Có một kế hoạch dự phòng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tiến về phía trước.

Đơn giản nhất là bạn hãy ghi vào sổ tay những việc cần làm một cách rõ ràng, cụ thể theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm… Sau đó, bạn có thể nghĩ ra những kế hoạch song song hơn. có thể triển khai sớm khi kế hoạch ban đầu có vấn đề.

Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai nếu nó chưa xảy ra. Do đó, hãy luôn chuẩn bị sẵn phương án dự phòng để hạn chế đến mức thấp nhất sự cố.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 thói quen giúp bạn đổi đời

6. Luôn cố gắng rút ra bài học

Thất bại đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận đánh mất một thứ gì đó, dù là công việc hay những mối quan hệ xung quanh thì bạn hãy luôn cố gắng rút ra bài học cho bản thân. Đó sẽ là lúc bạn trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn sau mỗi lần vấp ngã. Tự hỏi bản thân minh:

Tôi đã sai ở đâu?
Tôi đã học được gì?
Làm thế nào để không mắc phải sai lầm đó một lần nữa?

Khi bạn học cách trân trọng rằng thất bại là cơ hội để học hỏi thêm, bạn có thể tự tin rằng mình sẽ không mất tất cả. Những gì bạn nhận được sẽ là những bài học vô cùng quý giá.

7. Tìm sự động viên xung quanh

nỗi sợ thất bại

Nếu bạn cảm thấy bối rối về những kế hoạch trong tương lai hoặc mất phương hướng, hãy tìm kiếm sự động viên tinh thần từ người ngoài. Bạn bè và gia đình có thể đưa ra những lời góp ý chân thành hoặc đơn giản là những lời động viên để tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

Đừng bỏ qua những chia sẻ từ những người đi trước qua sách báo, bài viết trên các trang web hay diễn đàn để học hỏi thêm nhiều điều. Lấy cảm hứng từ việc lắng nghe chương trình trò chuyện của ai đó để tìm ra những điểm tương đồng với họ trước khi thiết lập con đường của riêng bạn.

Trên hành trình chinh phục thử thách, có những lúc cô đơn, hãy tìm người chia sẻ khó khăn. Đó sẽ là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại.

Sự thật là không nhiều người thành côngNhưng điều đáng buồn nhất là bạn sống cả đời trong nỗi sợ hãi thất bại. Chấp nhận những sai lầm và thất bại để cảm thấy kiên cường hơn. Khi bạn đủ mạnh mẽ, bạn sẽ vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình!

Tuyết Trinh PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc tăng cường trí não tự nhiên
https://www.webmd.com/balance/features/natural-brain-boosters
Ngày truy cập: 23 tháng 5, 2019

Làm thế nào để chinh phục nỗi sợ thất bại – 5 chiến lược đã được chứng minh
https://www.forbes.com/sites/vanessaloder/2014/10/30/how-to-move-beyond-the-fear-of-failure-5-proven-strategies/#7978ef1f1b78
Ngày truy cập: 23 tháng 5, 2019

Cách vượt qua thất bại: 9 thói quen mạnh mẽ
https://www.positiveblog.com/how-to-overcome-failure/
Ngày truy cập: 23 tháng 5, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *