7 điều bạn có thể làm khi tâm trạng tồi tệ

Chia sẻ

7 điều bạn có thể làm khi tâm trạng tồi tệ

7 điều bạn có thể làm khi tâm trạng tồi tệ

Trong cuộc sống, sẽ có nhiều tình huống xảy ra khiến bạn rơi vào tâm trạng không vui. Đừng thất vọng hay nản lòng vì vẫn có những cách để cải thiện cảm xúc của bạn.

Tâm trạng khó chịu dồn nén quá lâu, đến khi bùng phát sẽ dễ dẫn đến những hành động mất kiểm soát khiến bản thân hoặc những người xung quanh bị tổn thương. Vì vậy, khi có sự cố xảy ra, đừng cố gắng trốn tránh hay che đậy nó, hãy chấp nhận trải nghiệm này như một phần cuộc sống của bạn.

Dưới đây là 7 gợi ý bạn có thể thử khi tâm trạng tồi tệ của mình cần được khắc phục.

1. Biết cách chấp nhận khi tâm trạng không vui

Hãy cho bản thân thời gian để suy ngẫm và đánh giá lại những suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn. Những suy nghĩ và lo lắng về các vấn đề thường xuất hiện trong đầu bạn, nhưng bạn sẽ không thể kiểm soát chúng. Khoa học đã chứng minh rằng cố gắng tránh nó chỉ khiến bạn suy nghĩ về nó nhiều hơn. Khi đó, bạn nên học cách chấp nhận những điều tồi tệ xảy đến với mình và dần dần tìm cách giải quyết.

2. Hít thở sâu khi tâm trạng không tốt

tâm trạng không vui

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít thở sâu thực sự có thể làm giảm cảm giác căng thẳng. Hormone cortisol sẽ bắt đầu tiết ra khi cơ thể phải đối phó với các yếu tố khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, chính việc hít thở sẽ làm giảm tác động của cortisol, từ đó làm dịu cơ thể, giúp bạn trở lại trạng thái bình thường về thể chất và tinh thần.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Hít thở để giải tỏa căng thẳng

3. Tìm cảm hứng khi có tâm trạng tồi tệ

Những suy nghĩ và cảm xúc nhất thời không làm nên con người của bạn. Vì vậy, hãy nhớ rằng tâm trạng tồi tệ chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua trong cuộc đời. Sau đó, hãy thử hát một giai điệu của bài hát yêu thích của bạn, nói câu cửa miệng yêu thích trong một bộ phim bạn vừa xem hoặc vạch ra tất cả những kế hoạch mà bạn đang ấp ủ …

4. Gặp ai đó khi tâm trạng không vui

tâm trạng không vui

Trong những lúc buồn chán, bạn rất cần một người khác để khuấy động tâm trạng của mình. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, hãy tụ tập đám bạn thân đi cà phê hoặc đi spa “buôn dưa lê” và đủ thứ khiến bạn bối rối. Hoặc bắt chuyện với bất kỳ ai mà bạn tin tưởng trở thành nhà tâm lý học của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 5 lợi ích không ngờ khi kinh doanh dưa lưới

5. Thay đổi không gian khi tâm trạng không vui

Các chuyên gia đã chứng minh rằng không khí trong lành sẽ giúp bạn tĩnh tâm hiệu quả. Kết nối nhiều hơn với thiên nhiên có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Một vài phút đi bộ trong công viên sẽ hoạt động như một chất tăng cường endorphin, một trong những “hormone hạnh phúc” mà bạn cần.

6. Tập thiền khi tâm trạng không vui

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nhắm mắt và thiền định, bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn. Không chỉ là cách đơn giản để lấy lại cảm giác cân bằng trong tâm trí mà thiền còn giúp tăng cường chức năng nhận thức, giúp bạn xác định vấn đề rõ ràng hơn. Thói quen luyện tập thiền định thường xuyên sẽ giúp cảm xúc của bạn luôn ổn định, không dễ bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh.

7. Khóc thật to khi tâm trạng không thoải mái

tâm trạng không vui

Khi cảm xúc sắp bùng nổ, hãy để tiếng khóc giúp bạn trút bỏ mọi bộn bề trong lòng. Ai cũng có lúc dễ bị tổn thương, và ngay cả nước mắt làm nhòe lớp mascara của bạn không có nghĩa là bạn yếu đuối. Tuy nhiên, để tránh làm tổn thương cảm xúc của chính mình hoặc khiến người khác xấu hổ, đừng “bỗng dưng muốn khóc” quá thường xuyên.

Đừng chỉ cau mày hoài nghi khi thấy những điều khó chịu xảy đến với mình. Khi tâm trạng tồi tệ khiến bạn không còn muốn làm bất cứ điều gì, hãy đơn giản cho bản thân nghỉ ngơi trước khi cân nhắc xem mình nên làm gì tiếp theo.

Tuyết Trinh PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

16 cách đơn giản để giảm căng thẳng và lo lắng
https://www.healthline.com/health/depression/how-to-fight-depression
Ngày truy cập: 16/07/2019

10 cách đơn giản để cải thiện tâm trạng khi bạn cảm thấy chán nản
https://www.psychologytoday.com/us/blog/hide-and-seek/201701/10-simple-ways-improve-your-mood-when-youre-feeling-down
Ngày truy cập: 16/07/2019

11 cách ổn định tâm trạng khi bạn cảm thấy xúc động
https://www.bustle.com/articles/162631-11-ways-to-stabilize-your-mood-when-youre-feeling-emotional
Ngày truy cập: 16/07/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *