9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang chìm đắm trong cô đơn

Chia sẻ

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang chìm đắm trong cô đơn

9 dấu hiệu cảnh báo bạn đang chìm đắm trong cô đơn

Ngay cả khi bạn bận rộn, sự cô đơn vẫn có thể nhấn chìm bạn với cảm giác trống trải trong lòng… Bạn có biết những thói quen hàng ngày nào cho thấy bạn đang cô đơn và khao khát cần một ai đó ở bên cạnh?

Cô đơn chắc chắn có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Cảm thấy cô đơn có thể dẫn đến huyết áp cao, bệnh tim, suy giảm chức năng miễn dịch và nguy cơ trầm cảm.

Hãy lắng nghe xem liệu cơ thể và những thói quen hàng ngày có nói với bạn điều gì về cảm giác cô đơn qua 9 dấu hiệu sau đây không nhé.

1. Cô đơn khiến bạn muốn tắm lâu hơn

Theo một kết quả trên tạp chí Emotion, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa cảm giác “ấm áp” và tâm trạng. Đặc biệt, nếu một người đang cảm thấy cô đơn, họ sẽ có xu hướng làm ấm trái tim của mình bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm trong thời gian dài.

Các nhà khoa học cho rằng theo bản năng, nước ấm trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen có thể thay thế cho cảm giác ấm áp mà bạn đang thiếu trong thực tế.

Nếu bạn thường xuyên ngồi lâu trong không gian phòng tắm thì có lẽ bạn đang cô đơn và cần ra ngoài để kết bạn nhiều hơn. Một tách cà phê nóng cùng bạn bè vẫn mang đến sự ấm cúng cần thiết và gợi mở nhiều câu chuyện thú vị.

2. Cô đơn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi

sự cô đơn

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 đã tìm ra mối liên hệ giữa cảm giác cô đơn và giấc ngủ bị xáo trộn, khiến bạn có một giấc ngủ không yên, hoặc thức giấc giữa đêm.

Thời gian bạn thức dậy có thể ngắn đến mức bạn thậm chí không nhớ mình đã thức dậy vào sáng hôm sau. Tình trạng này thực sự có ảnh hưởng lớn đến chu kỳ giấc ngủ bình thường, khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do.

Nghiên cứu đã kết luận rằng giấc ngủ bị xáo trộn, cảm giác mệt mỏi và thậm chí là kiệt sức có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy cô đơn. Nếu thực sự cảm thấy cơ thể thiếu năng lượng, trước tiên bạn cần xem lại thời gian ngủ của mình để có những điều chỉnh phù hợp.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 lý do không ngờ khiến cơ thể luôn mệt mỏi

3. Cô đơn khiến bạn mua sắm liên tục

sự cô đơn

Cảm giác khi mua được thứ mình thích chắc chắn rất tuyệt. Tuy nhiên, nếu bạn không thể thoát khỏi cảm giác muốn mua những thứ bạn không cần, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thực sự cô đơn.

Một nghiên cứu trên 2.500 người trong vòng 6 năm cho thấy rằng cảm giác cô đơn khiến bạn muốn ra ngoài và mua sắm. Lý do được đưa ra là khi cảm thấy thiếu thốn tình cảm, bạn sẽ muốn lấp đầy nó bằng nhiều giá trị vật chất.

Nếu bạn thấy mình mua sắm liên tục, đến mức “nghiện”, đó có thể là cảm giác muốn khỏa lấp nỗi cô đơn. Thay vì vung tiền cho những món đồ không cần thiết, bạn có thể thử thay đổi không khí bằng một chuyến du lịch chẳng hạn.

4. Cô đơn khi bạn xem một bộ truyện

Đây là dấu hiệu cho thấy cảm giác cô đơn đang thực sự chiếm lấy tâm hồn bạn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng cảm giác cô đơn và ngồi một chỗ và xem hết phần này đến phần khác của một bộ phim dài tập hay một bộ phim truyền hình thực sự có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Một loạt phim có thể là nơi bạn trút bỏ cảm giác buồn bã, lo lắng và những cảm xúc không thể kiểm soát khác.

Thế giới phim truyền hình thường là nơi bạn tìm thấy những câu chuyện thú vị và nhiều mối quan hệ hơn là cuộc sống thực nhàm chán của bạn. Gọi thêm bạn bè để chia sẻ cảm giác khi xem phim cùng bạn.

5. Cô đơn khiến bạn dễ bị căng thẳng

sự cô đơn

Nếu gần đây bạn cảm thấy căng thẳng hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu của sự cô đơn. Theo Psychology Today, trong cùng một hoàn cảnh căng thẳng, những người cô đơn thường nhạy cảm, căng thẳng và lo lắng hơn những người khác.

Ngay cả trong những tình huống nhỏ, không có gì quá nghiêm trọng, bạn sẽ khó giữ bình tĩnh và sẽ làm quá mọi chuyện. Điều này càng khiến mọi thứ trở nên rối rắm và khiến bạn càng bế tắc hơn.

Nếu bạn thấy mình luôn trong trạng thái khó chịu hoặc bực bội, đó có thể là do sự cô đơn đã làm tăng hormone căng thẳng. Nhớ bình tĩnh để không đánh mất những mối quan hệ tốt đẹp đang có.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách đơn giản để giảm căng thẳng.

6. Cô đơn khi bạn online cả đêm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người cảm thấy bị cô lập thường sử dụng các trang mạng xã hội nhiều hơn. Những người truy cập internet hơn 2 giờ liên tục có nguy cơ cảm thấy cô đơn cao gấp đôi so với những người chỉ dành 30 phút hoặc ít hơn.

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh chủ đề: cảm giác cô đơn có dẫn đến việc gia tăng sử dụng mạng xã hội hay phương tiện truyền thông xã hội làm tăng cảm giác cô đơn? Dù đó là gì, bạn cần nhận ra rằng mạng xã hội không thể thay thế cho kết nối thực sự trong cuộc sống hàng ngày.

Các mối quan hệ ảo sẽ không mang lại lợi ích gì cho bạn, chúng sẽ chỉ lãng phí thời gian của bạn và làm mất đi cơ hội kết nối thực sự.

7. Cô đơn khi bạn bè cũng cô đơn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, cảm giác cô đơn tăng 52% nếu những người xung quanh bạn cũng cô đơn.

Theo nghiên cứu, sự cô đơn thực sự có thể lây lan. Điều này có nghĩa là nếu bạn thậm chí không cảm thấy đơn độc, những mối quan hệ xung quanh bạn vẫn có thể “tố cáo” những gì đang thực sự diễn ra trong tâm trí bạn. Nói cách khác, nếu bạn có những người bạn cô đơn, thì bạn cũng đang cô đơn.

Dù xung quanh bạn có rất nhiều bạn bè, nhưng nếu họ cũng cô đơn thì nỗi cô đơn sẽ càng lan rộng hơn. Khi đó, hãy rủ nhóm bạn của mình tham gia vào một nhóm mới để tìm thêm nhiều điều mới.

8. Cô đơn khiến bạn thay đổi cân nặng

sự cô đơn

Vì sự thay đổi cân nặng thất thường là một dấu hiệu phổ biến của bệnh trầm cảm, nên không có gì ngạc nhiên khi nó cũng là một dấu hiệu của sự cô đơn. Cảm thấy cô đơn thường là lý do chính khiến bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Trường hợp tăng cân là lúc bạn sẽ tìm đến những thực phẩm tự nhiên như một giải pháp để mang lại cảm giác hạnh phúc cho bản thân. Ngược lại, bạn thường không quan tâm quá nhiều đến việc ăn uống dẫn đến tình trạng sụt cân.

Cô đơn có ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen ăn uống, dẫn đến biến động cân nặng. Ngay cả khi ăn một mình, bạn vẫn nên cân đối khẩu phần và ăn đúng bữa để tránh rối loạn tiêu hóa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ăn cơm nhà một mình không sợ cô đơn!

9. Cô đơn khiến bạn dễ bị cảm

Cô đơn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị cảm lạnh và các loại vi rút khác. Tình trạng này nhanh chóng đưa bạn vào một vòng luẩn quẩn: khi bị cảm lạnh, bạn sẽ phải ở nhà và tách biệt bạn với những người khác và khiến bạn càng thêm cô đơn.

Cô đơn còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, viêm khớp, tiểu đường tuýp 2, sa sút trí tuệ, cao huyết áp… Trong nhiều trường hợp, cảm giác cô đơn sẽ mang đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe. quan trọng hơn là thừa cân và hút thuốc.

Mặc dù bạn có thể bị ốm nhiều, nhưng bạn không nên nhốt mình trong nhà và cắt đứt mọi mối liên hệ với bên ngoài. Hãy thoải mái lên lịch gặp gỡ vì biết đâu đây là liều thuốc tâm lý hữu hiệu nhất.

Khi bạn đã quen với việc ở một mình, bạn có thể không cảm thấy cô đơn là như thế nào nữa. Có rất nhiều dấu hiệu bạn có thể bỏ qua, nhưng đó là sự khởi đầu của sự cô đơn thực sự đã xuất hiện ít nhiều trong bạn. Cảm giác cô đơn không chỉ là sự trống trải trong tâm hồn mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, vì vậy hãy mở rộng vòng kết nối để đưa mình ra khỏi lớp vỏ cô đơn nhé!

Tuyết Trinh PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

9 Dấu hiệu Bí mật của Cô đơn
https://www.everydayhealth.com/depression-pictures/are-you-lonelier-than-you-realize.aspx
Ngày truy cập: 28 tháng 3, 2019

15 Dấu Hiệu Bạn Cô Đơn (Và Bạn Đang Vô Tình Giấu Nó)
https://www.thetalko.com/15-signs-youre-lonely-and-youre-unknowently-hiding-it/
Ngày truy cập: 28 tháng 3, 2019

9 dấu hiệu tinh tế cho thấy bạn đang cô đơn – ngay cả khi cảm thấy không thích
https://www.thisisinsider.com/signs-of-loneliness-2018-6
Ngày truy cập: 28 tháng 3, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *