Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm đối với sức khỏe con người

Chia sẻ

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm đối với sức khỏe con người

Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm đối với sức khỏe con người

Khi nhắc đến bệnh trầm cảm, người ta thường nghĩ đó chỉ là một bệnh lý liên quan đến rối loạn tâm lý, căng thẳng. Nhưng theo nhiều nghiên cứu, trầm cảm không chỉ là tâm lý, nó còn là một căn bệnh về thể chất.

Bệnh trầm cảm có làm tổn thương bạn không? Chúng ta thường liên hệ căn bệnh tâm thần này với nỗi đau về tinh thần như buồn bã, khóc lóc và cảm giác tuyệt vọng, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm cũng gây ra đau đớn về thể chất.

Ví dụ ở các nền văn hóa Trung Quốc và Hàn Quốc, bệnh trầm cảm không được quan tâm nhiều. Vì vậy, người bệnh không thể biết rằng đau đớn về thể xác có thể là dấu hiệu của một sang chấn tâm lý. Họ chỉ đến gặp bác sĩ để điều trị các triệu chứng thể chất thay vì mô tả tình trạng trầm cảm mà họ đang trải qua.

Các triệu chứng thể chất có thể báo hiệu khi một giai đoạn trầm cảm sắp bắt đầu hoặc là dấu hiệu cho biết bạn có bị trầm cảm hay không.

Mặt khác, các triệu chứng cũng chứng tỏ rằng trầm cảm là rất có thật và có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưới đây là 7 triệu chứng cơ thể phổ biến nhất của bệnh trầm cảm:

1. Mệt mỏi hoặc không có năng lượng

hiệu ứng trầm cảm

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm. Đôi khi, chúng ta đều trải qua cảm giác không còn sức lực để làm bất cứ việc gì và cảm thấy uể oải vào buổi sáng.

Mặc dù chúng ta thường tin rằng kiệt sức chỉ bắt nguồn từ việc làm việc quá sức, nhưng trầm cảm cũng có thể gây ra mệt mỏi. Tuy nhiên, không giống như mệt mỏi hàng ngày, mệt mỏi liên quan đến trầm cảm có thể dẫn đến mất tập trung, cảm giác cáu kỉnh và thờ ơ.

Những người bị trầm cảm thường trải qua mô hình giấc ngủ không đều, có nghĩa là họ cảm thấy lờ đờ ngay cả khi được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều căn bệnh gây ra mệt mỏi như nhiễm trùng và vi rút, vì vậy có thể khó nhận biết liệu tình trạng kiệt sức có liên quan đến trầm cảm hay không.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Cách vượt qua sự buồn chán

2. Giảm khả năng chịu đau (hoặc cảm thấy đau hơn bình thường)

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình đau đớn mà không thể tìm ra lý do khiến bản thân mình đau đớn? Trên thực tế, trầm cảm và đau đớn thường cùng tồn tại. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy mối tương quan giữa những người bị trầm cảm và giảm khả năng chịu đau, trong khi một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy rằng cơn đau có tác động lớn hơn đến những người bị trầm cảm. lạnh.

Hai triệu chứng này không có mối liên hệ rõ ràng, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá chúng cùng nhau, để bác sĩ có thể xác định nguyên nhân chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp.

3. Đau lưng hoặc đau nhức khắp cơ thể

Bạn có thể cảm thấy khỏe vào buổi sáng, nhưng khi làm việc hoặc ngồi vào bàn làm việc, lưng của bạn bắt đầu đau. Nguyên nhân có thể là do căng thẳng, hoặc trầm cảm. Mặc dù tư thế sai hoặc một chấn thương cũng có thể gây đau lưng, nhưng nó cũng có thể là một triệu chứng của chấn thương tinh thần.

Một nghiên cứu năm 2017 trên 1.013 sinh viên đại học Canada đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chứng trầm cảm và đau lưng. Các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần từ lâu đã tin rằng các vấn đề về cảm xúc có thể gây ra đau mãn tính, nhưng các chi tiết cụ thể vẫn đang được nghiên cứu, chẳng hạn như mối liên hệ giữa cảm giác trầm cảm và phản ứng viêm của cơ thể.

Ngoài ra, tình trạng viêm trong cơ thể có liên quan đến các tế bào thần kinh trong não của chúng ta. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chứng viêm làm gián đoạn tín hiệu não và do đó dẫn đến trầm cảm.

4. Đau đầu

Hầu như tất cả mọi người đều trải qua những cơn đau đầu theo thời gian, nó thường xuyên đến mức chúng tôi không nghĩ rằng chúng đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong những tình huống căng thẳng như xung đột, thường xuyên phải chịu đựng trong thời gian dài, những cơn đau đầu cũng xuất hiện. Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Không giống như chứng đau nửa đầu nghiêm trọng, đau đầu liên quan đến trầm cảm không nhất thiết làm giảm chức năng của một người. Qua tìm hiểu, đó chỉ là những cơn đau nhói nhẹ ở dây thần kinh. Đối với những cơn đau này, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, nhưng nếu cơn đau đầu diễn ra quá thường xuyên, bạn có thể bị trầm cảm nặng.

Nhức đầu không hẳn là do trầm cảm mà còn kèm theo những nguyên nhân khác như thường xuyên buồn bã, cáu gắt, năng lượng giảm sút …

5. Các vấn đề về mắt và giảm thị lực

hiệu ứng trầm cảm

Bạn có bao giờ thấy mọi thứ bị mờ không? Một nghiên cứu năm 2010 ở Đức đã đưa ra một giả thuyết về sức khỏe tâm thần rằng nó thực sự có thể ảnh hưởng đến thị lực của một người.

Trong nghiên cứu đó, hơn 80% những người bị trầm cảm gặp khó khăn khi nhìn thấy sự khác biệt giữa hai màu đen và trắng. Điều này giải thích tại sao trầm cảm có thể khiến thế giới trở nên mơ hồ.

6. Đau dạ dày hoặc khó chịu ở bụng

Cảm giác phát ra từ dạ dày của bạn là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, khi bụng bắt đầu đau, bạn thường nghĩ đó là chứng đầy hơi hoặc đau bụng kinh.

Cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi có căng thẳng. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard cho rằng những khó chịu ở dạ dày như đau bụng, đầy hơi và buồn nôn có thể là dấu hiệu của sức khỏe tâm thần kém.

Các bác sĩ và nhà khoa học đôi khi gọi ruột là bộ não thứ hai, vì mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe tinh thần. Dạ dày của chúng ta chứa đầy vi khuẩn tốt và nếu mất cân bằng vi khuẩn sẽ xuất hiện các triệu chứng lo lắng, trầm cảm.

7. Các vấn đề về tiêu hóa hoặc ăn uống thất thường

Các vấn đề về tiêu hóa, như táo bón và tiêu chảy, có thể khiến bạn xấu hổ và khó chịu. Nó gây ra bởi ngộ độc thực phẩm hoặc một loại vi rút đường tiêu hóa, vì vậy bạn không bao giờ nghĩ đó là trầm cảm.

Nhưng những cảm xúc như buồn bã, lo lắng và ngột ngạt có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa của chúng ta và gây ra rối loạn tiêu hóa.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, trầm cảm là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 14,8 triệu người Mỹ trưởng thành mỗi năm. Trầm cảm có thể do một loạt các yếu tố gây ra, chẳng hạn như di truyền, tiếp xúc với căng thẳng hoặc chấn thương ở trẻ em và liên quan đến các chất hóa học gây rối loạn cho não của bạn. Những người bị trầm cảm thường cần sự trợ giúp của chuyên gia, chẳng hạn như liệu pháp tâm lý và thuốc để họ có thể hồi phục hoàn toàn. Từ những điều đã nói ở trên, nếu bạn gặp phải những tình trạng trên hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để có thể điều trị và tìm ra giải pháp cho mình.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

8 triệu chứng thể chất chứng tỏ trầm cảm không chỉ nằm trong đầu bạn

https://www.healthline.com/health/mental-health/physical-symptoms-of-depression

Ngày truy cập: 11/05/2019

Trầm cảm: Nhận biết các dấu hiệu thể chất

https://www.webmd.com/depression/physical-symptoms

Ngày truy cập: 11/05/2019

Chứng trầm cảm không chỉ là ‘tất cả trong đầu của bạn’

https://www.huffpost.com/entry/depression-symptoms_n_5868190

Ngày truy cập: 11/05/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *