Áp lực giọng nói: triệu chứng kinh điển của rối loạn lưỡng cực

Chia sẻ

Áp lực giọng nói: triệu chứng kinh điển của rối loạn lưỡng cực

Áp lực giọng nói: triệu chứng kinh điển của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến với một loạt các triệu chứng dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả áp lực giao tiếp bằng lời nói.

Những người bị áp lực giao tiếp (áp lực lời nói) có xu hướng sử dụng tốc độ cực nhanh để nói chuyện với người khác. Điều này khiến những người xung quanh khó hiểu được vấn đề mà người đó đang nói đến.

Ngoài ra, nội dung câu chuyện của người bị áp lực nói tương đối khó hiểu, lan man vì người giao tiếp thường không ngắt lời hoặc nghỉ đúng chỗ.

Lời nói gây áp lực có thể khó hiểu và khó hiểu, vì người nói có thể không dừng lại ở những điểm thích hợp.

Áp lực lời nói biểu hiện như thế nào?

Thực tế, áp lực lời nói không phải là một căn bệnh cụ thể. Đây là dấu hiệu của một số rối loạn tâm thần tiềm ẩn. Nhu la:

Tâm thần phân liệt Rối loạn lo âu Rối loạn lưỡng cực

Ở những người bị rối loạn lưỡng cực, áp lực giao tiếp có thể liên quan đến một số yếu tố, chẳng hạn như:

Nói rất nhanh, không biết khi nào dừng Lời nói thể hiện tư duy phi logic Nội dung câu chuyện không được sắp xếp theo trình tự logic Trong một số tình huống, âm lượng của người nói cao bất thường Nói về nhiều ý nghĩ cùng lúc Nội dung câu chuyện xoay vần xung quanh sự không hài lòng của người nói ở nơi làm việc, trường học, gia đình hoặc cộng đồng Những câu chuyện cười hoặc trò đùa được chế tác một cách kém cỏi được lồng ghép vào câu chuyện Cảm giác cấp bách phải nói chuyện Không thể kiểm soát lời nói

Những người bị rối loạn lưỡng cực trải qua các giai đoạn hưng cảm và trầm cảm không liên tục. Áp lực lời nói là một triệu chứng có xu hướng xảy ra trong giai đoạn hưng cảm.

Một số triệu chứng khác của rối loạn lưỡng cực trong giai đoạn này có thể bao gồm:

Nâng cao giá trị bản thân Ảo tưởng về sự vĩ đại của bản thân Tham gia vào các hành vi nguy cơ Giảm nhu cầu ngủ Giảm bất thường Tâm trạng bất thường Lạc quan quá mức Có xu hướng bồn chồn khi ngồi yên Giảm khả năng tập trung

Tại sao lại xảy ra áp lực bằng lời nói?

Một người bị rối loạn lưỡng cực không có khả năng gặp vấn đề với áp lực giọng nói trong giai đoạn trầm cảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng áp lực giao tiếp bằng lời nói là kết quả của những ý tưởng thoáng qua mà người bị rối loạn lưỡng cực nghĩ đến trong giai đoạn hưng cảm.

Bộ não thường có thể ưu tiên những suy nghĩ “đặc biệt”, dựa trên tầm quan trọng của chúng đối với tình hình hiện tại. Nếu bạn bị rối loạn lưỡng cực, bạn có thể gặp khó khăn khi phân loại những suy nghĩ này. Điều này có nghĩa là những suy nghĩ không liên quan đến câu chuyện bạn đang nói vẫn có thể “chen chân” vào mạch truyện.

Trong giai đoạn hưng cảm, những ý tưởng như vậy có xu hướng xuất hiện nhanh hơn và thường xuyên hơn trong tâm trí người đó. Chính vì vậy mà tính mạch lạc cũng như logic của câu chuyện mà họ truyền tải không cao.

Mặt khác, trong tình huống này, bạn cũng có thể cảm thấy cần phải chia sẻ những suy nghĩ này với người khác càng sớm càng tốt. Sự thôi thúc đó cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến áp lực lời nói.

Biến chứng của áp lực giọng nói với rối loạn lưỡng cực

Áp lực của giao tiếp bằng lời nói không gây ra biến chứng đáng kể. Tuy nhiên, yếu tố rối loạn tiềm ẩn của tình trạng này có thể dẫn đến những tác động lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Tùy thuộc vào rối loạn tâm thần “đằng sau” sự căng thẳng của lời nói, các biến chứng có thể xuất hiện khác nhau ở mỗi người.

Rối loạn lưỡng cực 2

Đối với rối loạn lưỡng cực, các tình trạng sau đây có nhiều khả năng xảy ra nhất:

Trầm cảm giảm chú ý Rối loạn tăng động giảm chú ý Rối loạn lo âu

Lúc này, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ để được điều trị y tế nhằm kiểm soát các triệu chứng do các bệnh lý này gây ra. Nếu không được kiểm soát tốt, trường hợp xấu nhất là người bệnh rất dễ tự tử.

Mặt khác, các mối quan hệ của một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tâm trạng thay đổi liên tục của người đó. Ngoài ra, đi kèm với vấn đề này là hiệu quả công việc kém đi, khả năng duy trì sự nghiệp hay công việc ổn định cũng sẽ giảm sút đáng kể.

Các biện pháp trị liệu

Nhìn chung, áp lực giao tiếp bằng lời nói không phải là bệnh lý nên không thể áp dụng phương pháp điều trị trực tiếp. Thay vào đó, một nhà tâm lý học sẽ tập trung vào việc điều trị nguyên nhân cơ bản của tình trạng này.

Trong trường hợp rối loạn lưỡng cực, có thể khó chẩn đoán. Do đó, bạn có thể sẽ được điều trị bởi nhiều bác sĩ khác nhau trước khi có được chẩn đoán chính xác nhất.

Sau khi chẩn đoán thành công, những người bị rối loạn lưỡng cực có thể học cách quản lý tình trạng của họ bằng sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp tâm lý.

Có ba loại thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực, với khả năng hạn chế hoặc chấm dứt hoàn toàn căng thẳng khi giao tiếp bằng lời nói. Những loại thuốc này thường là:

Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như lithium carbonate. Chất ổn định tâm trạng, ví dụ như axit valproic hoặc lithium. Thuốc chống trầm cảm cũng có thể được sử dụng với liều lượng thấp. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra vì thuốc chống trầm cảm có thể làm cho các cơn hưng cảm trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, những người bị rối loạn lưỡng cực nên được tư vấn tâm lý liên tục trong suốt quá trình điều trị của họ. Biện pháp này có thể là “chìa khóa vàng” để giải quyết vấn đề tinh thần nói trên.

Mặt khác, môi trường sống cũng như hoàn cảnh gia đình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị.

Các điều kiện khác liên quan đến áp lực bằng lời nói

Bên cạnh rối loạn lưỡng cực, áp lực lời nói cũng có thể đại diện cho một số vấn đề tâm thần khác. Các rối loạn liên quan đến các giai đoạn hưng cảm có khả năng gây áp lực lên người đó trong giao tiếp.

Tình huống điển hình nhất là bệnh tâm thần phân liệt. Tình trạng tinh thần này liên quan đến sự phá vỡ mối liên kết giữa suy nghĩ, cảm xúc và hành vi.

Những người bị tâm thần phân liệt có xu hướng chìm đắm trong ảo tưởng của chính họ và tự cô lập mình với thế giới thực. Những ý tưởng mơ hồ, mơ hồ và không thực tế góp phần vào các triệu chứng của căng thẳng bằng lời nói.

Rối loạn lưỡng cực 4

Một số tình trạng sức khỏe thông thường khác cũng có khả năng dẫn đến áp lực lời nói, bao gồm:

ADHD, còn được gọi là Rối loạn tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động giảm chú ý cản trở sự tập trung và làm suy giảm khả năng sắp xếp trong suy nghĩ và hành động. Bệnh nhân có thể có những suy nghĩ cuồng loạn hoặc suy nghĩ quá nhanh, tạo tiền đề cho áp lực lời nói xảy ra.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: 10 dấu hiệu cảnh báo ADHD ở tuổi trưởng thành.

Lo lắng

Một số người có thể lo lắng về việc không thể giải thích điều gì đó cho người nghe một cách kịp thời, dẫn đến tình trạng họ đột ngột tăng tốc độ nói và gây ra vấn đề cần thảo luận. khó hiểu, khó hiểu.

Thông thường, những người này không có khả năng kiểm soát ham muốn của bản thân.

Sử dụng chất kích thích

Thói quen không lành mạnh này dễ dẫn đến biểu hiện của áp lực giao tiếp bằng lời nói. Điều này có thể là do hầu hết các chất kích thích đều có tác dụng “xốc” lại tinh thần của người dùng một cách đáng kể.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nói áp lực trong rối loạn lưỡng cực là gì? https://www.medicalnewstoday.com/articles/319186.php. Ngày truy cập 19/06/2019.

Nói Áp lực trong Rối loạn Lưỡng cực. https://www.verywellmind.com/what-is-pressured-speech-378822. Ngày truy cập 19/06/2019.

Lời nói gây áp lực. https://www.healthline.com/health/bipolar-disorder/pressured-speech. Ngày truy cập 19/06/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *