Bạn biết gì về chứng hoang tưởng?

Chia sẻ

Bạn biết gì về chứng hoang tưởng?

Bạn biết gì về chứng hoang tưởng?

Hoang tưởng là một niềm tin bất thường, méo mó về bản thân của một người. Ví dụ, người bệnh có thể tin rằng họ nổi tiếng, có khả năng tiêu diệt mọi sinh vật sống trên Trái đất, hoặc bất tử.

Ảo tưởng hoang tưởng hoặc hoang tưởng lớn là một loại rối loạn tâm thần. Nó thường đi kèm với các triệu chứng hoang tưởng khác. Đồng thời, “ảo tưởng sức mạnh” về bản thân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất, bao gồm:

Tâm thần phân liệt Rối loạn lưỡng cực Một số Hội chứng sa sút trí tuệ

Vậy bạn đã biết gì về loại ảo tưởng hoành tráng này chưa? Hãy cùng PyloDe tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Đối phó với người thân mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Chủ nghĩa vị kỷ là gì?

Những người mắc chứng hoang tưởng tự cao tự đại thường coi mình là vĩ đại, hoàn hảo, quan trọng trong nhiều mối quan hệ hoặc thậm chí sở hữu phép thuật. Ảo tưởng này có thể tồn tại lâu dài hoặc chỉ xuất hiện trong những khoảng thời gian nhất định.

Nó cũng thường đi kèm với các ảo tưởng khác, chẳng hạn như sợ hãi bị đàn áp hoặc niềm tin tôn giáo bất thường.

Tuy nhiên, ảo tưởng về sự cao cả không chỉ là về lòng tự trọng cao hay cái tôi. Nó cũng đại diện cho sự mất kết nối giữa bệnh nhân và thế giới thực. Khi bạn có ảo tưởng về sự cao cả, bạn có thể tiếp tục tin vào những ảo tưởng bất thường, bất chấp bằng chứng mâu thuẫn.

Các hình thức ảo tưởng tự cao tự đại

Ảo tưởng về sự vĩ đại của bản thân có thể có nhiều dạng với những biểu hiện gần như vô hạn. Một số loại bệnh phổ biến nhất bao gồm:

Niềm tin lớn vào tầm quan trọng của bản thân, chẳng hạn như có thể kết thúc chiến tranh Ảo tưởng mình là người nổi tiếng, có địa vị xã hội cao Tự tin trở thành người lãnh đạo tôn giáo Niềm tin vào sự bất tử của chính mình, có thể không bị ảnh hưởng bởi bệnh tật hoặc thương tích. trở thành người thông minh nhất thế giới Tin rằng sở hữu phép thuật, chẳng hạn như khả năng đọc suy nghĩ của người khác hoặc động vật

Hoang tưởng 1

Yếu tố văn hóa cũng có khả năng ảnh hưởng đến những gì bạn tưởng tượng. Điều này là do văn hóa ảnh hưởng đến kiến ​​thức cũng như thế giới quan của một người.

Các triệu chứng của chủ nghĩa ích kỷ

Một người tin vào sự vĩ đại của chính họ là một dấu hiệu cổ điển của sự vĩ đại ảo tưởng. Niềm tin sẽ trở thành ảo tưởng nếu nó không thực tế.

Một số triệu chứng khác của ảo tưởng về sự vĩ đại có thể dễ dàng nhận thấy bao gồm:

Khó hòa đồng với những người xung quanh vì ảo tưởng Cố chấp tin tưởng vào ảo tưởng, bất chấp bằng chứng ngược lại Bỏ qua hoặc giận dữ những người không tin vào “sự vĩ đại của mình” Cố gắng kiên trì chỉ để người khác chấp nhận niềm tin của mình Cư xử như thể tôi đang bị ảo tưởng thực tế Trải qua những ảo tưởng khác

Hoang tưởng có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Do đó, hầu hết những người bị rối loạn này cũng có khả năng gặp các dấu hiệu đại diện cho các rối loạn tâm thần khác.

Nguyên nhân của ảo tưởng lớn và các vấn đề liên quan

Nhìn chung, khoảng 10% dân số mắc chứng hoang tưởng ở một mức độ nào đó. Một số tình trạng sức khỏe tâm thần có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh này.

Các yếu tố góp phần vào sự phát triển của chứng hoang tưởng bao gồm:

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một vấn đề sức khỏe tâm thần đặc trưng bởi ảo tưởng, ảo giác và khó phân biệt thực tế với tưởng tượng.

Khoảng 50% những người bị tâm thần phân liệt có thể bị ảo tưởng về sự vĩ đại.

Tình trạng này có thể gây ra những suy nghĩ bất thường, thay đổi tâm trạng hoặc hành vi và khó tập trung. Ngoài ra, nó còn cản trở khả năng ghi nhớ và khiến người bệnh khó thực hiện các công việc hàng ngày. Những người bị tâm thần phân liệt có thể có một số ảo tưởng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy các yếu tố liên quan đến sức khỏe tâm thần có thể làm thay đổi nội dung ảo tưởng của một người mắc chứng hoang tưởng. Ví dụ, những người có lòng tự trọng cao và ít trầm cảm hơn có nhiều khả năng phát triển ảo tưởng về sự vĩ đại. Trong khi đó, những người có lòng tự trọng thấp và trầm cảm có nhiều nguy cơ bị ảo tưởng kinh hoàng hơn.

Tâm thần phân liệt, một chứng rối loạn tâm thần thường bị nhầm với tâm thần phân liệt, cũng có thể gây ra ảo tưởng về sự vĩ đại.

Rối loạn hoang tưởng

Giống như bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn ảo tưởng cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng hoang tưởng tự cao tự đại. Tuy nhiên, điều phân biệt hai dạng rối loạn tâm thần này là những người bị rối loạn hoang tưởng không gặp các triệu chứng tâm thần phân liệt khác.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần phổ biến được đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm và hưng cảm xen kẽ. Trong giai đoạn hưng cảm, người đó có thể đánh giá quá cao bản ngã. Điều này biểu hiện như một trạng thái ảo tưởng tự cao tự đại.

Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 2/3 số người rơi vào tình trạng rối loạn lưỡng cực bị ảo tưởng về lòng tự trọng.

Ngoài ra, trong giai đoạn hưng cảm, một số người cũng có thể có dấu hiệu tiêu quá nhiều tiền, khó ngủ, hiếu động hoặc có hành vi hung hăng.

Rối loạn nhân cách tự ái

Trong hầu hết các rối loạn tâm thần, những người có cùng một tình trạng có thể sở hữu những nhân cách khác nhau. Rối loạn nhân cách tự ái ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách của người bệnh. Họ có xu hướng tự đề cao bản thân và thiếu sự đồng cảm với những người xung quanh.

Hoang tưởng 2

Những người bị rối loạn nhân cách tự ái có thể có cảm giác tư lợi rất cao. Kết quả là, họ thường hành động, thậm chí là phản cảm, để tìm kiếm sự ngưỡng mộ và đặc quyền của người khác.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Rối loạn nhân cách tự ái (chứng tự ái) là gì?

Sa sút trí tuệ

Hầu hết mọi người đều nghĩ về chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, là một dạng mất trí nhớ. Trên thực tế, sa sút trí tuệ chính là nguyên nhân làm giảm khả năng tư duy và suy nghĩ ở một người. Bệnh tật có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách một người tương tác với những người xung quanh, kế hoạch cho bản thân và cách họ suy nghĩ.

Chứng mất trí nhớ phát triển có thể dẫn đến một số trường hợp ảo tưởng, bao gồm cả ảo tưởng về sự vĩ đại. Trong trường hợp này, người đó có thể có những dấu hiệu bất thường, bao gồm cả các vấn đề về trí nhớ.

Bạn có thể muốn biết: Tìm hiểu sự khác biệt giữa chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Chấn thương sọ não

Trong một số trường hợp, chấn thương sọ não có khả năng làm thay đổi cách nghĩ và suy nghĩ của một số người, từ đó dẫn đến ảo tưởng về sự vĩ đại. Ngoài ra, loại chấn thương này còn dẫn đến một loạt các biến chứng như:

Ảo giác Vấn đề về trí nhớ Thay đổi tính cách Khó khăn với các kỹ năng cơ bản, chẳng hạn như đọc hiểu

Điều trị ảo tưởng về chủ nghĩa vị kỷ

Điều trị chứng hoang tưởng không phải là một việc dễ dàng. Bạn có thể cảm thấy thoải mái với những niềm tin phi thực tế này. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có xu hướng kháng lại việc điều trị vì họ thực sự tin rằng những ảo tưởng đang xảy ra.

Thuốc chống loạn thần thường hữu ích trong việc điều trị chứng hoang tưởng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những người bị rối loạn lưỡng cực có thể cần thuốc cụ thể để điều trị, chẳng hạn như lithium hoặc các chất ổn định tâm trạng khác.

Nghiên cứu về các phương pháp điều trị rối loạn ảo tưởng còn hạn chế. Theo một đánh giá năm 2014, có rất ít bằng chứng thuyết phục về các phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể mang lại một số lợi ích nhất định, chẳng hạn như giúp người đau khổ xây dựng lại các mối quan hệ lành mạnh.

Hoang tưởng 3

Tương lai

Người mắc chứng hoang tưởng về lòng tự trọng thường không ý thức được rằng hành vi của họ là không bình thường, mặc dù những hành động này có thể khiến người khác khó chịu. Ảo tưởng về bản thân khiến một người cảm thấy mình quan trọng, vì vậy người đó có thể không muốn từ bỏ họ. Do đó, chứng hoang tưởng có thể tương đối khó điều trị.

Các phương pháp điều trị thường tập trung vào việc kiểm soát và giảm thiểu các triệu chứng hơn là chữa khỏi bệnh cơ bản. Tùy thuộc vào nguyên nhân, một người mắc chứng hoang tưởng về sự vĩ đại có thể cần dùng thuốc hoặc liệu pháp lâu dài để kiểm soát các triệu chứng.

Bạn có thể giúp những người mắc chứng hoang tưởng về lòng tự trọng bằng cách khéo léo để họ nhận ra những ảo tưởng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ như thế nào. Nếu được hỗ trợ và điều trị, mọi người có thể sớm lấy lại các mối quan hệ và cuộc sống hạnh phúc.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ảo tưởng về sự cao cả là gì? https://www.medicalnewstoday.com/articles/321649.php. Ngày truy cập 16/05/2019.

Ảo tưởng về sự hùng vĩ. https://psychcentral.com/encyclopedia/delusion-of-grandeur/. Ngày truy cập 16/05/2019.

Ảo tưởng về Grandeur là gì? https://www.healthline.com/health/mental-health/delusions-of-grandeur. Ngày truy cập 16/05/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *