Các cuộc tấn công hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ

Chia sẻ

Các cuộc tấn công hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ

Các cuộc tấn công hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ

Tìm hiểu chung

Các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ là gì?

Cơn hoảng sợ là một tập hợp đột ngột của nỗi sợ hãi dữ dội gây ra các phản ứng thể chất nghiêm trọng khi không có mối nguy hiểm thực sự hoặc nguyên nhân rõ ràng. Các cuộc tấn công hoảng sợ có thể rất đáng sợ. Khi một cơn hoảng loạn xảy ra, bạn có thể nghĩ rằng mình đang mất kiểm soát, lên cơn đau tim hoặc thậm chí là sắp chết.

Nhiều người chỉ có một hoặc hai cơn hoảng sợ trong đời và biến mất, có lẽ khi một tình huống căng thẳng kết thúc. Nhưng nếu bạn bị tái phát cơn hoảng sợ và sợ hãi trong một thời gian dài, bạn có thể mắc chứng rối loạn hoảng sợ.

Mặc dù các cơn hoảng sợ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng có thể rất đáng sợ và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể hiệu quả.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ là gì?

Các triệu chứng phổ biến của cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ là:

Cảm giác nguy hiểm sắp xảy ra; Sợ mất kiểm soát hoặc chết; Nhịp tim nhanh; Mồ hôi; Run rẩy hoặc run rẩy; Khó thở hoặc thắt cổ họng; Ớn lạnh; Nóng ran; Buồn nôn; Đau bụng; Tức ngực; Đau đầu; Chóng mặt, choáng váng hoặc hèn nhát; Cảm giác tê hoặc ngứa ran; Cảm giác ảo tưởng hoặc tách rời.

Các cuộc tấn công hoảng sợ thường bắt đầu đột ngột, không báo trước. Họ có thể xuất hiện bất cứ lúc nào — cho dù bạn đang lái xe ô tô, ở trung tâm mua sắm, đang ngủ hay đang trong cuộc họp kinh doanh. Bạn có thể có các cơn hoảng sợ không thường xuyên hoặc chúng có thể xảy ra thường xuyên.

Các cơn hoảng sợ có nhiều biến thể, nhưng các triệu chứng thường đạt đến đỉnh điểm trong vòng vài phút. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức sau khi cơn hoảng sợ giảm bớt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nếu bạn có các triệu chứng hoảng sợ, hãy gọi 911 ngay lập tức. Các cơn hoảng sợ thường không thoải mái nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, có thể rất khó kiểm soát các cơn hoảng sợ của bạn và nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị.

Vì các triệu chứng của cơn hoảng loạn có thể giống với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như đau tim, nên điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ để xác định xem liệu bạn có chắc chắn về nguyên nhân hay không. ra các triệu chứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ?

Các cuộc tấn công hoảng sợ có thể bắt đầu đột ngột và không báo trước, nhưng theo thời gian, chúng thường được kích hoạt bởi một số tình huống nhất định. Mặc dù không rõ nguyên nhân gây ra cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ, nhưng những yếu tố này có thể đóng một vai trò nào đó, bao gồm:

Di truyền học; Căng thẳng; Nhạy cảm với căng thẳng, áp lực hoặc dễ có cảm xúc tiêu cực; Một số thay đổi trong cách các bộ phận của não hoạt động.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải chứng hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ?

Các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ là tình trạng rất phổ biến có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ, chẳng hạn như:

Tiền sử gia đình về các cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ; Căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như cái chết hoặc bệnh nặng của một người thân yêu; Một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như tấn công tình dục hoặc một tai nạn nghiêm trọng; Những thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như ly hôn hoặc có con mới; Hút thuốc hoặc uống quá nhiều caffeine; Lạm dụng thể chất hoặc tình dục thời thơ ấu.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ?

Bác sĩ của bạn phải xác định xem bạn có bị các cơn hoảng sợ, rối loạn hoảng sợ hoặc một bệnh khác, chẳng hạn như các vấn đề về tim hoặc tuyến giáp, tương tự như các triệu chứng hoảng sợ hay không. Để giúp xác nhận chẩn đoán, bạn có thể có:

Khám sức khỏe toàn diện; xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng của bạn và kiểm tra tim, tuyến giáp, hoặc sử dụng điện tâm đồ (ECG hoặc EKG); Đánh giá tâm lý để nói về các triệu chứng, tình huống căng thẳng, sợ hãi hoặc lo lắng, các vấn đề trong mối quan hệ và các vấn đề khác ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Bạn có thể tự mình điền vào bảng đánh giá tâm lý hoặc bảng câu hỏi. Bạn cũng có thể hỏi về rượu hoặc các vấn đề sử dụng chất kích thích khác.

Không phải ai cũng có các cơn hoảng sợ hoặc rối loạn hoảng sợ. Để chẩn đoán rối loạn hoảng sợ, bác sĩ sẽ dựa vào những điểm sau:

Bạn thường có những cơn hoảng loạn đột ngột; Ít nhất một trong các cơn hoảng sợ của bạn đã xảy ra sau một tháng hoặc khi liên tục lo lắng về việc có một cơn hoảng sợ khác. Bạn tiếp tục lo sợ về hậu quả của cơn hoảng sợ, chẳng hạn như mất kiểm soát, đau tim hoặc “phát điên”, hoặc những thay đổi đáng kể trong hành vi, chẳng hạn như tránh những tình huống mà bạn nghĩ có thể gây ra cơn hoảng loạn; Các cuộc tấn công hoảng sợ không được gây ra bởi ma túy hoặc sử dụng chất kích thích khác, tình trạng sức khỏe hoặc tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như ám ảnh xã hội hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Nếu bạn bị các cơn hoảng sợ nhưng không được chẩn đoán là mắc chứng rối loạn hoảng sợ, bạn vẫn có thể nhận được lợi ích từ việc điều trị. Nếu các cơn hoảng sợ không được điều trị, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn và phát triển thành rối loạn hoảng sợ hoặc chứng sợ hãi.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị rối loạn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ?

Điều trị có thể giúp giảm cường độ và tần suất của các cơn hoảng sợ và cải thiện chức năng trong sinh hoạt hàng ngày. Các lựa chọn điều trị chính là liệu pháp tâm lý và thuốc. Một hoặc cả hai loại điều trị có thể được khuyến nghị, tùy thuộc vào sở thích, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn hoảng sợ của bạn.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, được coi là phương pháp điều trị hiệu quả được lựa chọn đầu tiên cho các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ. Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn hiểu các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ và học cách đối phó với chúng.

Một hình thức trị liệu tâm lý được gọi là liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp bạn vượt qua trải nghiệm của chính mình với các triệu chứng của cơn hoảng sợ mà không nguy hiểm. Trong các buổi trị liệu, liệu pháp sẽ giúp bạn dần dần tái tạo các triệu chứng của cơn hoảng sợ lặp đi lặp lại một cách an toàn. Khi cơn hoảng sợ không còn cảm thấy bị đe dọa, cơn hoảng sợ bắt đầu giải quyết. Điều trị thành công cũng có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về những tình huống mà bạn đã tránh được do các cơn hoảng sợ.

Kết quả nhận được từ việc điều trị có thể mất nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể bắt đầu thấy các triệu chứng của cơn hoảng sợ giảm dần trong vòng vài tuần, và thường thì các triệu chứng giảm đáng kể hoặc hết trong vài tháng. Bạn có thể lên lịch thăm khám thường xuyên để giúp đảm bảo rằng các cơn hoảng sợ vẫn trong tầm kiểm soát hoặc để điều trị dứt điểm.

Thuốc

Thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến cơn hoảng sợ cũng như trầm cảm. Một số loại thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng của cơn hoảng sợ, bao gồm:

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Nhìn chung an toàn, ít có nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, thuốc chống trầm cảm SSRI thường được khuyến cáo là lựa chọn đầu tiên trong số các loại thuốc điều trị cơn hoảng sợ, bao gồm fluoxetine (Prozac®), paroxetin (Paxil®, Pexeva®) và sertraline (Zoloft®); Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI). Những loại thuốc này là một tập hợp con của thuốc chống trầm cảm. Thuốc SNRI được gọi là venlafaxine hydrochloride (Effexor XR) được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị chứng rối loạn hoảng sợ; Benzodiazepin. Thuốc an thần điều trị trung tâm trầm cảm của hệ thần kinh. Benzodiazepine có thể gây nghiện, tạo ra sự phụ thuộc về tinh thần hoặc thể chất, đặc biệt là khi dùng trong thời gian dài hoặc với liều lượng cao. Các thuốc benzodiazepin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị chứng rối loạn hoảng sợ bao gồm alprazolam (Xanax®) và clonazepam (Klonopin®). Nếu bạn được chăm sóc tại phòng cấp cứu trong cơn hoảng loạn, bạn có thể được dùng thuốc benzodiazepine để giúp ngăn chặn cơn hoảng sợ. Benzodiazepine thường được sử dụng ngắn hạn vì chúng có thể gây nghiện, khiến chúng không phải là lựa chọn tốt nếu bạn đã có vấn đề với rượu hoặc lạm dụng ma túy khác. Chúng cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác, gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Nếu một loại thuốc không hiệu quả với bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một loại thuốc khác hoặc kết hợp một số loại thuốc nhất định để tăng hiệu quả. Hãy nhớ rằng có thể mất vài tuần sau khi bắt đầu dùng một loại thuốc khác để nhận thấy sự cải thiện các triệu chứng của bạn.

Tất cả các loại thuốc đều có nguy cơ tác dụng phụ và một số thuốc có thể không được khuyến cáo trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi mang thai. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ?

Các lối sống và biện pháp khắc phục sau đây có thể giúp bạn đối phó với các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ:

Gắn bó với kế hoạch điều trị của bạn. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn có thể khó khăn, nhưng điều trị có thể giúp bạn cảm thấy sợ hãi khi ở trong nhà; Tham gia một nhóm hỗ trợ. Tham gia nhóm hỗ trợ những người bị cơn hoảng sợ hoặc rối loạn lo âu có thể kết nối bạn với những người khác đang đối mặt với các vấn đề tương tự; Tránh cà phê, rượu, thuốc lá và thuốc kích thích. Tất cả những chất này có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm các cơn hoảng sợ; Quản lý căng thẳng và thực hành các kỹ thuật thư giãn. Ví dụ, yoga, hít thở sâu và thư giãn cơ bắp – căng một cơ trong một lúc và sau đó giải phóng hoàn toàn sự căng thẳng cho đến khi mọi cơ trên cơ thể được thư giãn – cũng có thể hữu ích. những lợi ích; Chuyển động cơ thể. Hoạt động aerobic có thể có tác dụng làm dịu tâm trạng của bạn; Ngủ đủ giấc. Ngủ đủ giấc để bạn không cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày; Bổ sung inositol đường uống, ảnh hưởng đến hoạt động của serotonin, có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn hoảng sợ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về điều này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ phương pháp bổ sung nào. Những sản phẩm này có thể gây ra tác dụng phụ và có thể tương tác với các loại thuốc khác. Bác sĩ có thể giúp xác định phương pháp nào là an toàn cho bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Xin chào Nhóm Sức Khỏe không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các cơn hoảng sợ và rối loạn hoảng sợ. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/panic-attacks/basics/definition/con-20020825. Ngày truy cập 06/02/2017

Rối loạn hoảng sợ. http://www.healthline.com/health/panic-disorder. Ngày truy cập 06/02/2017

Rối loạn hoảng sợ. http://www.webmd.com/anxiety-panic/guide/mental-health-panic-disorder. Ngày truy cập 06/02/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *