Các dạng bệnh tâm thần, bạn đã biết chưa?

Chia sẻ

Các dạng bệnh tâm thần, bạn đã biết chưa?

Các dạng bệnh tâm thần, bạn đã biết chưa?

Ngày nay, với nhịp sống gấp gáp và căng thẳng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều người mắc các chứng bệnh về tâm thần như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế …

Bệnh tâm thần là một tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan đến những thay đổi trong cảm xúc, suy nghĩ hoặc hành vi (trong một số trường hợp là sự kết hợp của cả hai). Tình trạng này có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề về hoạt động xã hội, công việc hoặc gia đình. Ngoài ra, đây là một vấn đề sức khỏe có thể điều trị được. Sau khi điều trị, hầu hết bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Trên thực tế, có rất nhiều loại bệnh tâm thần. Vậy, bạn biết gì về chúng? Hãy cùng PyloDe tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại bệnh tâm thần thường gặp

Ngày nay, bệnh tâm thần không còn là tình trạng hiếm gặp. Trong những năm gần đây, có tới 30% dân số Việt Nam mắc các loại bệnh tâm thần. Trong đó tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm chiếm 25%.

Ngoài ra, các loại bệnh tâm thần phổ biến khác có thể bao gồm:

Rối loạn lo âu

Loại bệnh tâm thần phổ biến nhất là rối loạn lo âu. Những người bị rối loạn lo âu có xu hướng phản ứng sợ hãi với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định. Lúc này, họ sẽ biểu hiện các triệu chứng lo lắng hoặc hoảng sợ về thể chất, chẳng hạn như tim đập nhanh và đổ mồ hôi nhiều. Bạn sẽ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu nếu gặp một trong những điều sau:

Phản ứng bất thường trước một tình huống nhất định Không thể kiểm soát phản ứng Lo lắng cản trở người thực hiện xét nghiệm bình thường

Rối loạn lo âu thường bao gồm rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu xã hội và ám ảnh sợ hãi cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: Rối loạn lo âu là gì? Tình trạng lo lắng, mất ngủ kéo dài liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao.

Tâm trạng rối loạn

Theo các chuyên gia, rối loạn tâm trạng, còn được gọi là rối loạn cảm xúc, liên quan đến cảm giác buồn kéo dài hoặc giai đoạn cảm thấy hạnh phúc quá mức hoặc dao động từ hạnh phúc sang buồn bã. Các rối loạn tâm trạng phổ biến nhất là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn tâm trạng.

Rối loạn tâm thần

Một trong những loại bệnh tâm thần được biết đến nhiều nhất là rối loạn tâm thần. Tình trạng này liên quan đến nhận thức và suy nghĩ bị bóp méo. Hai triệu chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất bao gồm:

Ảo giác: trải nghiệm hình ảnh hoặc âm thanh không có thật Ảo tưởng: niềm tin sai lầm về một vấn đề cụ thể, mặc dù có nhiều bằng chứng

Tâm thần phân liệt là một ví dụ điển hình của chứng rối loạn tâm thần.

Rối loạn ăn uống

Các dạng bệnh tâm thần 1

Rối loạn ăn uống là một loạt bệnh tâm thần liên quan đến cảm xúc, thái độ và hành vi cực đoan liên quan đến vấn đề cân nặng và thực phẩm. Chán ăn tâm thần, ăn vô độ và ăn vô độ là những rối loạn ăn uống phổ biến nhất.

Rối loạn kiểm soát thèm muốn và nghiện ngập

Những người mắc chứng rối loạn kiểm soát thèm muốn và nghiện ngập không thể cưỡng lại ham muốn tham gia vào các hành vi có thể gây hại cho bản thân hoặc người khác. Đốt nhà, trộm cắp hoặc cờ bạc là những ví dụ phổ biến của loại rối loạn tâm thần này. Trong khi đó, rượu và ma túy là hai yếu tố gây nghiện nặng nhất.

Khác với những căn bệnh tâm thần kể trên, những người mắc chứng rối loạn kiểm soát thèm muốn và nghiện ngập không chỉ gặp rắc rối về sức khỏe mà còn cả pháp luật.

Rối loạn nhân cách

Những người bị rối loạn nhân cách có những đặc điểm nhân cách cực đoan và không linh hoạt. Điều này gây khó chịu cho họ cũng như dẫn đến nhiều rắc rối phát sinh trong công việc, trường học hay các mối quan hệ xã hội. Ngoài ra, suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân cũng khác biệt đáng kể so với mong đợi của xã hội. Chúng có thể cứng nhắc đến mức cản trở các hoạt động bình thường của một người. Rối loạn nhân cách có thể bao gồm:

Rối loạn nhân cách chống xã hội Rối loạn nhân cách ám ảnh bắt buộc Rối loạn nhân cách hoang tưởng Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Các loại bệnh tâm thần 2

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ hoặc nỗi sợ hãi liên tục. Họ buộc người đó phải thực hiện một số “nghi lễ” hoặc thói quen. Những suy nghĩ lo lắng được gọi là ám ảnh, trong khi “nghi lễ” là sự ép buộc. Ví dụ, sự sợ hãi vô cớ về sự hiện diện của vi trùng dẫn đến thói quen rửa tay quá nhiều.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Tình trạng sức khỏe tâm thần có thể phát triển sau một sự kiện sang chấn hoặc đáng sợ được gọi là rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Những sự kiện sau đây có thể là nguyên nhân của vấn đề tâm lý này, chẳng hạn như:

Tấn công thể xác hoặc tình dục Người thân đột ngột qua đời Thảm họa thiên nhiên

Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý thường có những suy nghĩ đáng sợ về sự kiện này và có xu hướng tê liệt về mặt cảm xúc.

Các loại bệnh tâm thần hiếm gặp

Ngoài những bệnh tâm thần phổ biến nêu trên, bạn hoặc người thân cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần sau đây, bao gồm:

Hội chứng rối loạn điều chỉnh

Hội chứng rối loạn điều chỉnh phát sinh khi một người phát triển các triệu chứng cảm xúc hoặc hành vi bất thường để phản ứng với một sự kiện hoặc tình huống căng thẳng. Các yếu tố gây căng thẳng có thể bao gồm:

Một thảm họa tự nhiên, chẳng hạn như động đất hoặc lốc xoáy Các sự kiện khủng hoảng như tai nạn xe hơi hoặc chẩn đoán tích cực mắc bệnh hiểm nghèo Các vấn đề cá nhân nhất định, bao gồm ly hôn, người thân qua đời, mất việc làm Lạm dụng chất gây nghiện

Rối loạn điều chỉnh thường bắt đầu trong vòng ba tháng kể từ khi sự kiện căng thẳng xảy ra và kết thúc trong vòng sáu tháng sau khi tác nhân gây căng thẳng được ngừng hoặc loại bỏ.

Có thể bạn muốn đọc thêm: Rối loạn điều chỉnh: dễ nhầm lẫn, khó phát hiện.

Rối loạn phân ly

Các dạng bệnh tâm thần 3

Những người bị rối loạn phân ly có xu hướng rối loạn nghiêm trọng hoặc thay đổi trí nhớ, ý thức, nhận dạng và nhận thức chung về bản thân và môi trường xung quanh. Tình trạng này thường liên quan đến căng thẳng quá mức, tai nạn hoặc thảm họa. Rối loạn đa nhân cách và rối loạn nhân cách hóa là những ví dụ điển hình của chứng rối loạn phân ly.

Hội chứng Munchausen

Hội chứng Munchausen là một hội chứng khiến bệnh nhân thường cố ý hành động như thể họ đang có dấu hiệu của một bệnh lý về thể chất hoặc tâm thần, ngay cả khi không phải như vậy. Trong trường hợp này, bạn có xu hướng thích đặt mình vào vai người bệnh hoặc người nghèo.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: 5 điều bạn cần biết về hội chứng Munchausen.

Rối loạn tình dục và giới tính

Điều này bao gồm các rối loạn ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, hiệu suất và hành vi. Rối loạn chức năng tình dục, rối loạn bản dạng giới và lệch lạc tình dục là những ví dụ về chứng phiền muộn giới tính và tình dục.

Rối loạn triệu chứng thể chất

Các dạng bệnh tâm thần 4

Một người bị rối loạn triệu chứng soma có thể quá chú ý vào các triệu chứng thể chất như đau hoặc mệt mỏi. Tình trạng này có khả năng dẫn đến một số vấn đề về chức năng hoặc cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, thực tế là bạn có thể mắc hoặc không mắc các bệnh lý liên quan đến các dấu hiệu này.

Tic. rối loạn

Những người bị rối loạn tic thường phát ra âm thanh hoặc hiển thị các chuyển động cơ thể không chủ ý. Những hành động này diễn ra nhanh chóng và lặp đi lặp lại. Hội chứng Tourette là một ví dụ điển hình của chứng rối loạn tic.

Có thể bạn muốn biết: Nhận biết chứng rối loạn Tic ở trẻ em để không mắng mỏ trẻ một cách vô cớ.

Ngoài những rối loạn này, trong một số trường hợp, các bệnh hoặc tình trạng liên quan đến giấc ngủ và nhiều dạng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, đôi khi cũng được xếp vào nhóm bệnh tâm thần. Nguyên nhân có thể do các bệnh này liên quan đến não bộ.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Các loại bệnh tâm thần. https://www.webmd.com/mental-health/mental-health-types-illness#1. Ngày truy cập 20/05/2019.

Các loại bệnh tâm thần. https://www.healthdirect.gov.au/types-of-mental-illness. Ngày truy cập 20/05/2019.

Các loại vấn đề sức khỏe tâm thần. https://www.mind.org.uk/information-support/types-of-mental-health-problems/. Ngày truy cập 20/05/2019.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *