Caffeine tốt hay xấu đối với bệnh trầm cảm?

Chia sẻ

Caffeine tốt hay xấu đối với bệnh trầm cảm?

Caffeine tốt hay xấu đối với bệnh trầm cảm?

Đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà, nước ngọt và nước tăng lực, có thể tạm thời cải thiện tâm trạng của bạn, nhưng chúng sẽ có tác động tiêu cực. Vẫn còn tranh cãi về tác động của caffeine đối với sức khỏe tâm thần. Nhiều người tin rằng caffeine có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm, trong khi những người khác tin rằng nó có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Tác động tích cực của caffeine đối với chứng trầm cảm

Nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa trầm cảm và chất caffeine có trong cà phê và trà cho thấy rằng caffeine có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh. Một số nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra rằng tỷ lệ tự tử cũng giảm ở những người sử dụng caffeine.

Những người tiêu thụ nhiều caffeine mỗi ngày cũng giảm nguy cơ trầm cảm. Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ caffeine, đặc biệt là cà phê, có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Trà chứa ít caffein hơn cà phê nên việc phòng chống bệnh tật cũng ít hơn, nhưng vẫn hiệu quả nếu bạn dùng với số lượng lớn.

Cà phê có tác dụng giảm nguy cơ trầm cảm hơn trà

Cà phê có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả hơn trà vì nó chứa các thành phần có thể chống lại tác động tiêu cực của bệnh trầm cảm.

Cà phê cũng chứa nhiều axit chlorogenic, axit ferulic và axit caffeic, giúp giảm viêm các tế bào thần kinh trong phần não chịu trách nhiệm về trầm cảm.

Ngoài đặc tính chống oxy hóa của caffein, cà phê còn có tác dụng chống viêm ở các vùng não bị ảnh hưởng, giúp giảm các triệu chứng nhiễm trùng do trầm cảm, chẳng hạn như cảm giác lo lắng và trầm cảm. lo lắng và buồn bã.

Không phải tất cả các loại trà đều kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa trầm cảm. Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả như cà phê. Trà xanh cũng chứa một số chất giúp ngăn ngừa trầm cảm như:

Folate: Vitamin AB, có thể cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả; Polyphenol: Có đặc tính chống trầm cảm; Theanine: Tăng nồng độ dopamine và serotonin trong não.

Tiêu thụ quá nhiều cà phê ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh trầm cảm

Một số người trong ngành y tế không đồng ý với tác dụng của caffeine trong việc ngăn ngừa trầm cảm. Họ cho rằng chất này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Tiêu thụ một lượng lớn cà phê cũng như caffeine có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, chẳng hạn như lo lắng, đau đầu, tăng huyết áp, tim đập nhanh, buồn nôn và bồn chồn.

Tất cả những triệu chứng này đều liên quan đến phản ứng căng thẳng cấp tính. Nếu phản ứng này xảy ra thường xuyên do caffeine, bạn có thể bị bệnh hoặc nhiễm trùng.

Tiêu thụ caffein có thể làm trầm cảm nặng hơn ở những người bị rối loạn tâm trạng. Đối với những người dễ bị hoảng loạn, họ có xu hướng lo lắng hơn khi sử dụng caffeine.

Sự kết hợp giữa caffeine và đường tinh luyện có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp. Một nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng trầm cảm và sự kết hợp của cả hai. Vậy lý do là gì? Câu trả lời là caffeine làm giảm kiểm soát lượng đường trong máu. Khi kết hợp với đường, hỗn hợp này sẽ làm thay đổi lượng đường trong máu, gây áp lực lên não. Bạn cũng cần lưu ý rằng, chất ngọt nhân tạo cũng có thể gây ra trầm cảm, vì vậy caffeine và đường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh.

Caffeine chỉ có thể tăng cường hệ thần kinh tạm thời. Những người bị trầm cảm có thể cảm thấy thất vọng sau khi tác dụng của caffeine mất đi. Do đó, những người mắc chứng này không nên tiêu thụ quá nhiều caffeine.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Trà xanh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào? 5 lợi ích tuyệt vời từ việc uống cà phê Ăn nhiều đường tinh luyện, dễ bị trầm cảm!

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Caffeine có tác dụng gì đối với bệnh trầm cảm? http://www.medicalnewstoday.com/articles/313988.php. Ngày truy cập 13/11/2016.

Caffeine có thể làm trầm cảm và lo âu tồi tệ hơn ?. http://www.mindbodygreen.com/0-11425/can-caffeine-worsen-depression-and-anxiety.html. Ngày truy cập 13/11/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *