Cảnh báo nguy cơ trầm cảm ở học sinh

Chia sẻ

Cảnh báo nguy cơ trầm cảm ở học sinh

Cảnh báo nguy cơ trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến 25% dân số. Căn bệnh kinh hoàng này gây ra những hậu quả khó lường không chỉ cho nạn nhân mà cả gia đình họ. Đối tượng chủ yếu của bệnh trầm cảm là lứa tuổi trung niên, những người luôn mang trong mình gánh nặng “cơm, áo, gạo, tiền”. Tuy nhiên, hiện nay số lượng học sinh mắc bệnh trầm cảm cũng ngày càng nhiều. Chính lối sống thiếu lành mạnh, thiếu ngủ, ăn ít, không tập thể dục thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh trầm cảm ở học sinh. Ngoài ra, căng thẳng đến từ nhiều thứ, bao gồm áp lực phải đạt điểm cao, lo lắng về tài chính, thất bại trong các mối quan hệ và xung đột với bạn cùng phòng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tình trạng trầm cảm ở học sinh sẽ gia tăng nhiều hơn, có thể dẫn đến bỏ học, thậm chí tự tử

Thống kê tình trạng trầm cảm ở sinh viên

Trầm cảm là một căn bệnh tương đối phổ biến ở sinh viên đại học. Một số thống kê về tình trạng này ở Mỹ như sau:

Cứ 4 học sinh thì có 1 học sinh mắc bệnh tâm thần, bao gồm cả trầm cảm; 44% học sinh có các triệu chứng trầm cảm; 75% sinh viên có ý định điều trị bệnh tâm thần của mình; Tự tử là nguyên nhân đứng hàng thứ ba trong số học sinh tử vong; Tỷ lệ thanh niên được chẩn đoán trầm cảm có ý định tự tử cao gấp 5 lần so với người lớn; 19% thanh niên có ý định tự tử mỗi năm; 4 trong số 5 học sinh có ý định tự tử cho thấy những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng về bệnh tật của họ.

Nguy cơ học sinh bị trầm cảm

Một nghiên cứu gần đây cho thấy một thế hệ sinh viên đại học trong những năm gần đây có nguy cơ lo lắng và trầm cảm cao hơn. Nguyên nhân là do sinh viên chưa sẵn sàng cho cuộc sống sinh viên, với vấn đề tiền bạc và cơ hội việc làm giảm sút.

Ngoài ra, học sinh bị trầm cảm có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề như lạm dụng chất kích thích. Trên thực tế, hơn 2/3 thanh niên lạm dụng hóa chất có thể mắc các bệnh tâm thần như trầm cảm.

Ngoài ra, học sinh bị trầm cảm có xu hướng uống rượu quá mức, hút cần sa và tham gia vào các hành vi tình dục có nguy cơ để đối phó với nỗi đau tinh thần hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. trầm cảm.

Sinh viên thường chán nản những cuộc tình

Chia tay thường dẫn đến trầm cảm và điều này đặc biệt đúng với các cô gái. Trong số đó, sinh viên nữ cảm thấy kiệt sức, suy nghĩ nhiều về việc tạo dựng một mối quan hệ mới lâu dài và có tỷ lệ buồn bã, lo lắng và các cảm xúc tiêu cực khác cao hơn so với sinh viên nam.

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ trầm cảm do chia tay bao gồm suy nghĩ xáo trộn, khó kiểm soát cảm xúc và khó ngủ. Theo thống kê, 43% sinh viên bị mất ngủ trong nhiều tháng sau khi chia tay và hầu hết những sinh viên này đều mệt mỏi, kiệt sức sau khi chia tay vì cảm giác bị bỏ rơi, cảm giác bị phản bội.

Vấn đề tự tử của sinh viên

Ngày nay, tự tử là nguyên nhân thứ ba gây tử vong cho nhiều thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24. Tỷ lệ nam thanh niên tử vong do tự tử cao gấp 5 lần so với nữ giới, mặc dù các nữ sinh thường xuyên tìm mọi cách để giúp đỡ. tự tử nhiều hơn.

Ngoài việc trầm cảm là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tự tử ở người trẻ, các yếu tố khác bao gồm:

Lạm dụng chất kích thích; Tiền sử gia đình bị trầm cảm và bệnh tâm thần; Đã từng có ý định tự tử trước đó; Gặp một biến cố trong cuộc sống gây căng thẳng và lo lắng; Nhìn thấy ai đó tự tử hoặc nói chuyện với họ trước khi họ tự sát; Tham gia vào các hành vi tự gây hại cho bản thân như đốt cháy bản thân hoặc cắt tay.

Chẩn đoán và điều trị trầm cảm ở học sinh

Đại học là môi trường căng thẳng nhất đối với những người trẻ tuổi, vì vậy cha mẹ, bạn bè, giảng viên và nhân viên tư vấn cần phải quan tâm nếu họ nghi ngờ một sinh viên đang có ý định tự tử.

Học sinh thường miễn cưỡng tìm kiếm sự giúp đỡ từ xã hội liên quan đến chứng trầm cảm. Hiện nay, phương pháp điều trị tốt nhất cho sinh viên đại học mắc chứng trầm cảm là kết hợp thuốc chống trầm cảm và các phương pháp trò chuyện như liệu pháp nhận thức – hành vi và liệu pháp tâm lý. liệu pháp tâm lý cá nhân. Ngoài ra, các sinh viên bị trầm cảm nên tập thể dục, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Trầm cảm và Sinh viên Đại học http://www.healthline.com/health/depression/college-students. Ngày truy cập 23/07/2016.

Chán nản gia tăng ở các trường đại học? http://www.webmd.com/mental-health/news/20100812/depression-on-the-rise-in-colleges. Ngày truy cập 23/07/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *