Chứng sợ đám đông

Chia sẻ

Chứng sợ đám đông

Chứng sợ đám đông

Tìm hiểu chung

Chứng sợ hãi agoraphobia là gì?

agoraphobia là một chứng rối loạn lo âu khiến bạn sợ hãi khi ở trong không gian rộng lớn. Những người mắc chứng sợ hãi thường khó cảm thấy an toàn ở bất kỳ nơi công cộng nào, đặc biệt là những nơi tụ tập đông người. Bạn có thể cảm thấy cần một người đồng hành, chẳng hạn như người thân hoặc bạn bè, đi đến những nơi công cộng. Nỗi sợ hãi có thể bao trùm đến mức bạn cảm thấy không thể rời khỏi nhà.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng sợ hãi là gì?

Các triệu chứng điển hình của chứng sợ hãi bao gồm nỗi sợ:

Ở nhà một mình Đám đông hoặc xếp hàng chờ đợi Không gian kín như rạp chiếu phim, thang máy hoặc cửa hàng nhỏ Không gian mở như bãi đậu xe, cầu hoặc trung tâm mua sắm Sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, máy bay hoặc xe lửa

Những tình huống này gây ra lo lắng vì bạn sợ rằng mình sẽ không thể trốn thoát hoặc không được giúp đỡ nếu bạn hoảng sợ hoặc có các triệu chứng bất lực hoặc bối rối khác.

Các triệu chứng khác bao gồm:

Thường xuyên sợ hãi hoặc lo lắng khi tiếp xúc với một tình huống Nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của bạn không phù hợp với mức độ nguy hiểm thực sự của tình huống Bạn luôn tránh đi một khoảng cách lớn và cần một người bạn đồng hành hoặc bạn chịu đựng hoàn cảnh nhưng vô cùng đau khổ. Bạn đang bị căng thẳng nghiêm trọng do các vấn đề trong xã hội, công việc hoặc các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Những nỗi ám ảnh và tránh né của bạn thường kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Chứng sợ chứng sợ hãi có thể hạn chế khả năng giao tiếp xã hội, làm việc, tham gia các sự kiện quan trọng và thậm chí làm các công việc hàng ngày như chạy bộ.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Điều gì gây ra chứng sợ hãi agoraphobia?

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra chứng sợ hãi nhưng người ta cho rằng các vùng não kiểm soát phản ứng sợ hãi có thể đóng một vai trò nào đó.

Các yếu tố môi trường như đột nhập hoặc tấn công cũng góp phần gây ra bệnh này. Có bằng chứng cho thấy rối loạn lo âu xảy ra trong gia đình, vì vậy yếu tố di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong chứng sợ hãi và rối loạn hoảng sợ khác.

Ở một số người, bệnh xảy ra sau khi họ đã có một hoặc nhiều cơn hoảng loạn và bắt đầu lo sợ những tình huống này có thể xảy ra trong tương lai.

Các rối loạn lo âu hoặc ám ảnh khác có thể đóng một vai trò nào đó trong việc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Rủi ro mắc phải

Những ai thường mắc phải chứng sợ agoraphobia?

chứng sợ agoraphobia là rất phổ biến. Nó phổ biến ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới và thường bắt đầu trong độ tuổi từ 18 đến 35. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ agoraphobia?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ agoraphobia như:

Có các rối loạn hoặc ám ảnh sợ hãi khác Thường sợ hãi và né tránh trong các cơn hoảng loạn Trải qua các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như bị ngược đãi, mất mát hoặc bị tấn công bởi cha mẹ Thường lo lắng hoặc căng thẳng Có một thành viên trong gia đình mắc chứng sợ hãi

Bạn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng sợ nước?

chứng sợ agoraphobia được chẩn đoán dựa trên:

Các dấu hiệu và triệu chứng Phỏng vấn sâu bởi bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần Khám sức khỏe để loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng sợ hãi?

Tâm lý trị liệu

Bạn có thể đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn cách điều trị bệnh. Liệu pháp nhận thức hành vi là một trong những hình thức tâm lý hiệu quả nhất đối với chứng rối loạn lo âu, bao gồm chứng sợ chứng sợ hãi.

Thuốc

Một số loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng để điều trị chứng sợ mất trí nhớ và đôi khi thuốc chống lo âu được sử dụng để kiểm soát tình trạng của bạn. Thuốc chống trầm cảm có hiệu quả hơn thuốc chống lo âu trong việc điều trị chứng sợ trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như fluoxetine (Prozac®) và sertraline (Zoloft®) được sử dụng để điều trị rối loạn hoảng sợ kèm theo chứng sợ hãi. Các loại thuốc chống trầm cảm khác cũng có thể có hiệu quả trong việc điều trị chứng sợ trầm cảm. Thuốc chống lo âu. Thuốc chống lo âu – benzodiazepines – là thuốc an thần, trong một số trường hợp có thể được bác sĩ cho phép để giảm tạm thời các triệu chứng lo âu. Benzodiazepine thường chỉ được dùng để giảm lo âu cấp tính trong thời gian ngắn. Bởi vì chúng gây nghiện, những loại thuốc này không phải là lựa chọn tốt nếu bạn đã có vấn đề về lo âu lâu dài hoặc vấn đề lạm dụng ma túy và rượu. Có thể mất vài tuần để thuốc giảm các triệu chứng. Và bạn có thể phải thử nhiều loại thuốc khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp nhất với mình.

Trong quá trình điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, các tác dụng phụ có thể gây khó chịu hoặc thậm chí là các triệu chứng tấn công hoảng sợ. Vì lý do này, bác sĩ sẽ tăng dần liều lượng của bạn trong suốt quá trình điều trị và từ từ giảm xuống khi bạn cảm thấy sẵn sàng ngừng dùng.

Liều thuốc thay thế

Một số chất bổ sung và thảo mộc có lợi ích làm dịu và chống lo lắng. Trước khi bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong số này để điều trị chứng sợ chứng sợ hãi, hãy nói chuyện với bác sĩ vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chứng sợ nông?

Những lối sống và phương pháp điều trị tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng sợ ăn

Bám sát kế hoạch điều trị được khuyến nghị Học cách thư giãn và giữ bình tĩnh Cố gắng đối phó với một tình huống đáng sợ, vì điều này có thể khiến bạn không sợ hãi Tránh rượu và ma túy Giữ sức khỏe Hãy khỏe mạnh với hoạt động thể chất, ăn uống cân bằng và ngủ đủ giấc

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Agoraphobia: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. http://www.medicalnewstoday.com/articles/162169.php. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2017

Chứng sợ đám đông. http://www.nhs.uk/Conditions/Agoraphobia/Pages/Introduction.aspx. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2017

Chứng sợ đám đông. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/agoraphobia/home/ovc-20311918. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *