Claustrophobia: Các cuộc tấn công kinh hoàng câm lặng

Chia sẻ

Claustrophobia: Các cuộc tấn công kinh hoàng câm lặng

Claustrophobia: Các cuộc tấn công kinh hoàng câm lặng

Chứng sợ hãi Claustrophobia không chỉ tạo cảm giác ngột ngạt khó chịu khi bước vào phòng kín hoặc trên máy bay mà còn có thể khiến bạn hoảng sợ. Vấn đề tâm lý này có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và cản trở công việc hiện tại của bạn.

Cảm thấy tim đập thình thịch dưới chân, vã mồ hôi khi phải ở trong phòng không có cửa sổ có thể là dấu hiệu của chứng sợ ngột ngạt. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn, khiến bạn bỏ lỡ những chuyến du lịch bằng máy bay thú vị hoặc khiến bạn mất tự tin trước mọi người.

Chứng sợ ngột ngạt là gì?

sợ hãi

Claustrophobia là nỗi sợ hãi phi lý và dữ dội đối với không gian chật hẹp hoặc đông đúc. Các triệu chứng của hội chứng này rất giống với các triệu chứng của một cơn hoảng loạn, nhưng chứng sợ hãi không phải là một chứng rối loạn lo âu.

Những người mắc chứng sợ ngột ngạt có thể rất sợ khi bị nhốt trong phòng không có cửa sổ, đi trong thang máy quá đông đúc, lái xe trên đường phố kẹt cứng, v.v.

Đối với một số người, chứng sợ sợ hãi sẽ tự biến mất, nhưng đối với những người khác, có thể cần phải điều trị để giảm bớt các triệu chứng.

Dấu hiệu của chứng sợ ngột ngạt

sợ hãi

Khi gặp những tác nhân như bước vào phòng kín hoặc nơi đông người, bạn sẽ gặp phải một số dấu hiệu của chứng sợ sợ hãi. Các triệu chứng của chứng sợ hãi vì sợ hãi khá giống với một cơn hoảng sợ. Dưới đây là một số dấu hiệu rõ ràng của chứng sợ không khí:

Đổ mồ hôi Run rẩy Nóng bừng Mặt hoảng loạn Lo lắng Khó thở Khó thở Nhịp tim nhanh Đau hoặc tức ngực Buồn nôn Chóng mặt hoặc ngất xỉu Mất phương hướng

Các triệu chứng này có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo từng người và từng trường hợp. Ngoài ra, bạn có thể có các triệu chứng khác như:

Luôn tránh những tình huống có thể làm bạn sợ hãi, chẳng hạn như đi máy bay, tàu hỏa, thang máy hoặc lái xe ô tô trong giờ cao điểm. Luôn tự động hướng mắt của bạn để tìm lối ra khi bước vào một địa điểm. Sợ cửa sẽ đóng khi bạn đang ở trong phòng. Đứng gần cửa ra vào hoặc lối thoát hiểm khi bạn ở nơi đông người

Một số tình huống có thể gây ra những dấu hiệu này bao gồm:

Ở trong một căn phòng nhỏ không có cửa sổ. Đi máy bay hoặc ô tô nhỏ. Thang máy đông quá. Thực hiện chụp MRI hoặc CT. Ở một nơi rộng lớn nhưng quá đông đúc như một bữa tiệc hoặc buổi hòa nhạc. Đứng trong phòng thay đồ

Có một số nơi có thể phát triển chứng sợ sợ hãi, chẳng hạn như:

Nhà vệ sinh công cộng Cửa xoay trong siêu thị Phòng thay đồ trong cửa hàng Hang động hoặc đường hầm

Claustrophobia có thể xảy ra trong các tình huống hoặc địa điểm không được liệt kê ở trên.

Xin lưu ý rằng độ rộng hẹp của vùng kín phụ thuộc vào quan điểm cá nhân và mức độ bệnh.

Mọi người đều có nhu cầu rất khác nhau về không gian cá nhân. Những người có nhu cầu không gian cá nhân lớn hơn thường khó chịu hơn khi người khác tiếp cận họ. Ví dụ, nếu bạn muốn ai đó đứng cách bạn 180cm nhưng họ lại đứng cách bạn 120cm, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hoảng sợ.

Nguyên nhân của chứng sợ ngột ngạt

sợ hãi

Nguyên nhân của chứng sợ hãi không rõ ràng, nhưng các yếu tố môi trường có thể có ảnh hưởng lớn. Thông thường nó bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc những năm thiếu niên.

Claustrophobia có thể do vấn đề với hạch hạnh nhân trong não, khiến nó không thể kiểm soát quá trình quản lý nỗi sợ hãi. Hoặc điều này là do một số sự kiện chẳng hạn như:

Lúng túng khi đi máy bay Bị kẹt trong phương tiện công cộng đông đúc Vô tình bị nhốt trong phòng kín như tủ sắt Bị phạt khi nhốt trong phòng kín như phòng tắm Bị kẹt trong không gian kín hoặc đông người trong thời gian dài

Bạn có nguy cơ cao mắc chứng sợ hãi khi có cha mẹ hoặc thành viên trong gia đình mắc chứng sợ hãi vì sợ hãi.

Khi một đứa trẻ thấy người thân sợ những nơi nhỏ hẹp và kín, chúng cũng sẽ lo lắng và sợ hãi khi ở trong những không gian như vậy.

Làm thế nào để chẩn đoán chứng sợ sợ hãi?

sợ hãi

Bạn cần đi khám ngay nếu các triệu chứng dai dẳng không thuyên giảm. Tránh để chứng sợ agoraphobia của bạn trở nên quá nghiêm trọng vì điều trị sớm có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng tốt hơn.

Bác sĩ sẽ xem xét các dấu hiệu của bạn và yêu cầu bạn khám sức khỏe. Bạn cũng sẽ cần cung cấp thông tin về tiền sử chứng ám ảnh sợ hãi có các đặc điểm sau:

Không liên quan đến các rối loạn khác Có thể liên quan đến một sự kiện trong quá khứ Ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn Có thể gây ra các cơn hoảng sợ khi bạn gặp một tình huống nào đó

Làm thế nào để chữa khỏi chứng sợ hãi

sợ hãi

Claustrophobia thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Nhận tư vấn để biết cách vượt qua nỗi sợ hãi và quản lý các tình huống có thể khiến bạn sợ hãi. Dưới đây là các phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo:

1. Liệu pháp nhận thức – hành vi

Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) là một liệu pháp giúp bạn học cách kiểm soát và chuyển hướng những suy nghĩ tiêu cực khi gặp phải tác nhân gây sợ hãi. Nếu bạn biết cách kiểm soát những suy nghĩ này, bạn sẽ kiểm soát được hành vi của mình.

2. Liệu pháp hành vi cảm xúc hợp lý

Liệu pháp Hành vi Cảm xúc Hợp lý (REBT) là liệu pháp giúp bạn điều hướng hành vi. Đây là một hình thức trị liệu nhận thức – hành vi tập trung vào việc tìm ra những thái độ, cảm xúc và hành vi không lành mạnh. Liệu pháp sử dụng các kỹ thuật thách thức những niềm tin sai lầm và tạo ra những niềm tin hợp lý và lành mạnh hơn cho bệnh nhân.

3. Thư giãn và hình dung

Các nhà trị liệu sẽ gợi ý các kỹ thuật thư giãn và hình dung để sử dụng trong cơn hoảng loạn. Những phương pháp này khá đơn giản như đếm ngược từ 10 hoặc nhìn vào một bức tranh yên bình. Bạn sẽ có thể bình tĩnh khi cơn hoảng loạn ập đến.

4. Tiếp xúc với tác nhân gây sợ hãi

Liệu pháp tiếp xúc với nỗi sợ hãi phổ biến trong điều trị rối loạn lo âu và nỗi sợ hãi phi lý. Bạn sẽ phải tiếp xúc với các tình huống có thể gây ra chứng sợ hãi vì sợ hãi để làm quen và kiểm soát cơn hoảng sợ. Những tình huống này sẽ vẫn nằm trong giới hạn an toàn, vì vậy đừng lo lắng.

5. Uống thuốc theo đơn

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu để giúp giảm căng thẳng và các triệu chứng thể chất khác. Những loại thuốc này thường sẽ đi kèm với liệu pháp tâm lý.

Chứng sợ Claustrophobia có thể chữa được và nhiều người đã khỏi bệnh. Thậm chí, nhiều trường hợp không cần điều trị mà bệnh sẽ tự khỏi khi trưởng thành hơn.

Cách kiểm soát chứng sợ hãi vì sợ hãi

sợ hãi

Nhiều người mắc chứng sợ hãi vì sợ hãi không muốn đến những nơi có thể gây bùng phát dịch bệnh. Đây không phải là cách tốt để chữa bệnh lâu dài vì bạn không thể tránh khỏi những trường hợp mà bạn lo sợ mãi. Tuy nhiên, có một số cách để làm cho chứng sợ sợ hãi có thể chấp nhận được:

Hít thở chậm và sâu và đếm đến ba trong mỗi nhịp thở. Hãy chuyển sự chú ý của bạn sang một thứ khiến bạn cảm thấy yên tâm, chẳng hạn như một chiếc đồng hồ. Hãy nói với bản thân rằng nỗi sợ hãi và lo lắng sẽ nhanh chóng qua đi. Thách thức nỗi sợ hãi của bạn bằng cách liên tục nhắc nhở bản thân rằng nỗi sợ hãi của bạn là vô lý. Hình dung và tập trung vào một nơi hoặc khoảnh khắc yên bình

Bạn không cần phải cố tỏ ra dũng cảm khi lo lắng ập đến. Hãy nhớ rằng ai cũng có điểm yếu và chứng sợ hãi trước sự gò bó không có gì phải xấu hổ. Những cảm xúc bạn trải qua khi hoảng loạn không nguy hiểm và sẽ trôi qua nhanh chóng.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Mọi điều bạn nên biết về chứng sợ Claustrophobia
https://www.healthline.com/health/claustrophobia
Ngày truy cập: 20.08.2018

Những điều cần biết về chứng sợ hãi không ngừng nghỉ?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/37062.php
Ngày truy cập: 20.08.2018

Claustrophobia: Nỗi sợ hãi về không gian khép kín
https://www.verywellmind.com/claustrophobia-2671681
Ngày truy cập: 20.08.2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *