Déjà vu cho phép một người “nhìn thấy trước tương lai” là gì?

Chia sẻ

Déjà vu cho phép một người “nhìn thấy trước tương lai” là gì?

Déjà vu là gì mà làm cho một người có thể

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác thân quen khi gặp ai đó lần đầu tiên hoặc thấy mình ở đâu đó trước đây dù bạn chưa từng đến đó? Nếu câu trả lời là có thì rất có thể bạn đã trải qua Déjà vu (còn được gọi là deja vu hoặc dejavu).

Mặc dù thoạt nghe có vẻ lạ nhưng hiện tượng này xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Đó có thể là những giấc mơ trước đây mà bạn vô tình gặp phải những sự kiện tương tự trong cuộc sống thực. Chính sự chậm trễ trong quá trình xử lý thông tin của não bộ khiến bạn có cảm giác như mình đã “nhìn thấy tương lai” trước đó.

Theo thống kê, có tới 60-70% dân số thế giới từng trải qua hiện tượng này ít nhất một lần trong đời. Hãy cùng tìm hiểu dejavu có nghĩa là gì và những bí ẩn xung quanh hiện tượng thú vị này nhé.

Deja vu là gì?

Hiện tượng déjà vu

Déjà vu xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là “đã xảy ra”. Đây là cảm giác đến khi một điều gì đó xảy ra và bạn nghĩ rằng nó đã xảy ra trong quá khứ. Bạn có thể đã trải qua trải nghiệm này ít nhất một vài lần trong đời, nhưng nó có thể diễn ra trong một khoảnh khắc quá ngắn ngủi mà chính bạn cũng không nhận thức được.

Deja vu là hiện tượng bạn cảm thấy một sự kiện, con người hoặc địa điểm rất quen thuộc, rõ ràng đến từng chi tiết, mặc dù rõ ràng là bạn mới bắt gặp vật thể đó lần đầu tiên.

Có nhiều giả thuyết để giải thích câu hỏi nguyên nhân gây ra Deja vu, nhưng hầu hết các nhà khoa học đều tập trung phân tích quá trình ghi nhớ của não bộ.

Sự cố trong vùng lưu trữ bộ nhớ

Vấn đề có thể nằm ở vùng não lưu trữ trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Một số nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng thông tin bạn thu thập từ thế giới xung quanh có thể “rò rỉ” từ trí nhớ ngắn hạn vào trí nhớ dài hạn của bạn, bỏ qua cơ chế truyền thông tin điển hình.

Ngoài ra, khi một khoảnh khắc mới xuất hiện, sự chậm trễ trong việc xử lý thông tin có thể khiến não phân loại lại các dữ kiện mới dưới dạng ký ức. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy như bộ não của bạn đang “vẽ lại” một cái gì đó từ quá khứ. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác bị “đánh lừa” nên bạn sẽ không thể nhớ lại sự kiện đã xảy ra khi nào.

Các vấn đề về bộ nhớ có thể gây ra deja vu

Déjà vu cũng là một trải nghiệm cho thấy bộ não của bạn đang hoạt động. Hiện tượng này xảy ra khi não liên kết trải nghiệm của bạn trước đây với hiện tại vì có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai sự kiện khiến bạn cảm thấy như hai sự kiện là một.

Trải nghiệm này cũng có thể là do bạn đã mơ về điều gì đó trước đây mặc dù bạn có thể không nhớ gì cả. KỲKhi bạn hào hứng gặp lại một người bạn cũ, hồi hộp khi nghĩ đến bài kiểm tra sắp tới, hay lẩm nhẩm đọc một câu thoại… bạn đang tạo ra những khoảnh khắc quen thuộc trong não bộ của mình. Khi sự việc đó ngẫu nhiên xảy ra trong cuộc sống thực, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ như quen thuộc từ trước đó.

Các yếu tố khác dẫn đến Deja vu

Các nhà nghiên cứu cũng đã thống kê rằng có một số yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của trải nghiệm Deja vu như:

Tuổi: Déjà Vu phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi và ít phổ biến hơn khi bạn già đi.
Giới tính: Đàn ông và phụ nữ dường như trải nghiệm Déjà Vu với tần suất gần như ngang nhau.
Điều kiện sống: Theo một số nghiên cứu, Déjà Vu phổ biến hơn ở những người có mức sống tốt hơn hoặc trình độ học vấn cao hơn.
Tần suất đi lại: Những người đi du lịch nhiều cũng sẽ dễ dàng trải nghiệm Déjà Vu thường xuyên hơn.
Tình hình căng thẳng: Nhiều kết quả cũng đã chứng minh rằng Déjà vu phổ biến hơn khi bạn ở trong trạng thái mệt mỏi hoặc căng thẳng.
Thuốc điều trị: MỹMột nghiên cứu được công bố vào năm 2001 đã phát hiện ra trường hợp một người đàn ông 39 tuổi khỏe mạnh thường xuyên bị deja vu khi dùng amantadine và phenylpropanolamine để điều trị bệnh cúm.

Bạn nên làm gì khi trải nghiệm Deja vu?

Giữ bình tĩnh khi đối mặt với déjà vu

Deja vu rất phổ biến và hầu như ai cũng sẽ trải qua một thời điểm nào đó trong đời. Tuy nhiên, nếu vẫn coi đây là hiện tượng thần bí gây cảm giác sợ hãi, lo lắng thì nên áp dụng những mẹo sau.

1. Giữ bình tĩnh

Cảm giác quen thuộc khi trải qua một sự kiện mà chắc chắn chưa bao giờ xảy ra với bạn trước đây có thể khiến bạn choáng ngợp, bây giờ hãy thử:

Thở sâu: Bạn có thể vượt qua trạng thái sợ hãi bằng cách hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh. Chỉ bằng cách tập thở đơn giản, bạn sẽ đầu óc tỉnh táo, cân bằng tinh thần nhanh chóng.
Tập trung suy nghĩ của bạn vào hiện tại: Bạn có thể vượt qua cảm giác khó chịu khi trải qua Deja vu nếu tập trung suy nghĩ vào khoảnh khắc hiện tại. Nghĩ về những gì bạn đang làm hoặc uống một chút cà phê để tỉnh táo.
Ghi nhật ký: XÓABắt đầu ghi lại những kỷ niệm trong trải nghiệm Déjà vu của bạn cũng là một ý kiến ​​hay. Theo đó, bạn nên ghi lại những sự kiện xảy ra xung quanh và cảm giác của bạn (khi nào, ở đâu, chuyện gì đã xảy ra, ai đã ở đó…).
Chia sẻ kinh nghiệm của bạn: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 65% thanh niên đã trải qua Déjà vu ít nhất một lần trong đời. Đừng ngại chia sẻ với bạn bè hoặc gia đình của bạn để tìm thấy sự đồng cảm vì có thể họ đã hoặc đang trải qua cảm giác giống bạn.

2. Chăm sóc cơ thể

Déjà vu có thể được xem là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang muốn cảnh báo bạn về một vấn đề sức khỏe nào đó. Vì vậy, hãy thử thực hiện một số thay đổi trong lối sống hàng ngày của bạn để nhận thấy sự thay đổi.

Giảm căng thẳng: Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, Deja vu xảy ra thường xuyên hơn khi bạn căng thẳng. Hãy thử thực hiện một số biện pháp đơn giản như thiền hoặc yoga để giảm bớt áp lực mà bạn đang gặp phải.
Nghỉ ngơi nhiều hơn: Deja vu có thể có mối liên hệ với chứng mất ngủ và mệt mỏi. Do đó, để đối phó với tình trạng này, bạn hãy đảm bảo có thời gian nghỉ ngơi hợp lý bằng cách đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc mỗi ngày.
Xem xét các loại thuốc uống: Nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc có khả năng làm tăng hormone như hormone dopamine, làm tăng khả năng mắc chứng Déjà vu. Hãy thông báo cho bác sĩ tần suất xuất hiện của Déjà vu để nhận được giải pháp điều trị phù hợp hơn.

3. Tận dụng tối đa Déjà vu

Déjà vu

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đã trải qua Déjà vu có khả năng ghi nhớ tốt hơn những người ít trải nghiệm hơn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng hiện tượng Déjà vu để luyện khả năng ghi nhớ của mình.

Hãy thử ghi nhớ các sự kiện hoặc ký ức nảy sinh từ các sự kiện hàng ngày. Chú ý đến các chi tiết của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như nhận thấy mùi, hình dạng, mùi, âm thanh hoặc cảm xúc, có thể giúp cải thiện trí nhớ. Ví dụ, khi bạn đi bơi, hãy chú ý đến cảm giác thư giãn của bạn khi ngâm mình trong làn nước mát hay bạn có một câu chuyện thú vị ở bể bơi chẳng hạn.

Déjà vu đã được nghiên cứu từ lâu và dù giới khoa học đã đưa ra nhiều lời giải thích nhưng tất cả vẫn chỉ dừng lại ở những giả thuyết khá mơ hồ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy Déjà Vu có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, tại sao không thoải mái trải nghiệm cảm giác kỳ lạ này hoặc thậm chí tận dụng Deja vu để tăng cường trí nhớ của bạn!

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Déjà Vu là gì

Psychologyscience.org/news/releases/the-psychology-of-deja-vu.html

Ngày truy cập: 9/8/2021

Người giải thích: Déjà Vu là gì và tại sao nó xảy ra?
kids.frontiersin.org/articles/10.3389/frym.2015,00001

Ngày truy cập: 9/8/2021

brainfacts.org/thinking-sensing-and-behaving/thinking-and-awareness/2018/what-is-deja-vu-101818

Ngày truy cập: 9/8/2021

pennmedicine.org/updates/blogs/health-and-wellness/2019/july/deja-vu

Ngày truy cập: 9/8/2021

clevelandclinic.org/deja-vu-what-it-is-and-when-it-may-be-cause-for-concern/

Ngày truy cập: 9/8/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *