Điều trị trầm cảm bằng sốc điện không đáng sợ như bạn nghĩ!

Chia sẻ

Điều trị trầm cảm bằng sốc điện không đáng sợ như bạn nghĩ!

Điều trị trầm cảm bằng sốc điện không đáng sợ như bạn nghĩ!

Khi nghe đến liệu pháp điện giật, bạn có nghĩ rằng bệnh nhân phải chịu đựng nhiều không? Ngày nay, khi y học ngày càng tiến bộ, việc điều trị trầm cảm bằng sốc điện đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một người bệnh tâm thần được điều trị bằng điện giật trong phim chưa? Nhiều người cho rằng đây là một liệu pháp lạc hậu, man rợ và không còn được sử dụng. Trên thực tế, liệu pháp sốc điện vẫn được sử dụng, dưới đây là những lầm tưởng phổ biến khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi về phương pháp điều trị này.

1. Liệu pháp co giật điện

Trên thực tế, trong quá trình sốc điện, người bệnh được kích hoạt dòng điện để cải thiện tình trạng trầm cảm, nhưng không phải ai cũng biết tại sao liệu pháp đó lại có tác dụng.

Gary Kennedy, MD, bác sĩ tâm thần lão khoa tại Trung tâm Y tế Montefiore ở New York, cho biết liệu pháp điện giật có thể khởi động lại hệ thống thần kinh của bệnh nhân, tương tự như tắt và bật nó. trở lại máy tính của bạn, bệnh nhân sẽ trở lại bình thường mà không bị trầm cảm. Co giật có thể khôi phục kết nối tế bào thần kinh và nâng cao mức độ norepinephrine, dopamine và serotoin, những chất quan trọng trong bệnh trầm cảm.

2. Liệu pháp chỉ dành cho bệnh trầm cảm

Liệu pháp sốc điện thường được áp dụng cho những bệnh nhân trầm cảm nặng, đặc biệt là những người bị ảo giác hoặc có nguy cơ tự tử cao. Tuy nhiên, hầu hết những người bị trầm cảm không yêu cầu liệu pháp điện giật; họ đáp ứng với thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Liệu pháp co giật đôi khi cũng được sử dụng để giảm bất thường ở bệnh nhân rối loạn lưỡng cực. Liệu pháp tương tự cũng được sử dụng, nhưng không thường xuyên, để điều trị bệnh tâm thần phân liệt, đặc biệt là những bệnh nhân khởi phát nhanh hoặc không thể nói hoặc phản ứng với các kích thích xung quanh.

3. Điện giật chỉ dùng trong bệnh viện tâm thần

Người ta không biết chính xác có bao nhiêu bệnh nhân nhận được liệu pháp mỗi năm vì không có báo cáo chi tiết về nó. Một ước tính ở Mỹ là khoảng 100.000 trường hợp hàng năm.

Liệu pháp có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm tâm thần cho bệnh nhân nội trú hoặc bệnh nhân ngoại trú ít nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân có thể trải qua 6 đến 12 liệu trình trong vòng 2 đến 4 tuần. Để ngăn ngừa tái phát, bệnh nhân được điều trị từ liệu pháp điện giật 2 tuần một lần đến hàng tháng trong vài năm.

4. Sốc điện là liệu pháp tàn nhẫn

Trong giai đoạn đầu của trẻ sơ sinh, liệu pháp thường được đưa ra một cách tự do và không có sự kiểm soát. Tiến sĩ Kennedy cho biết, trong lịch sử việc điều trị sốc điện khá tàn bạo và gây sốc cho bệnh nhân.

Ngày nay, liệu pháp điện giật chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt và dưới sự giám sát y tế. Bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi điều trị và dùng thuốc giãn cơ để giảm co giật. Một nghiên cứu ghi nhận khoảng 2,9 trường hợp tử vong trên 10.000 bệnh nhân được điều trị bằng điện giật, trong khi một nghiên cứu khác quan sát thấy chỉ có 4,5 trường hợp tử vong trên 100.000 bệnh nhân được điều trị.

5. Liệu pháp sốc điện gây gãy và gãy răng

dieu-tri-tram-cam-bang-soc-dien1

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giãn cơ để tránh cho bệnh nhân lên cơn co giật dữ dội, giảm thiểu khả năng gãy răng, gãy xương.

Có nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim, đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi. Nếu bệnh nhân bị bệnh tim, trong quá trình điều trị cần theo dõi bác sĩ chuyên khoa tim mạch và uống một số loại thuốc để tránh loạn nhịp tim.

6. Điện giật có thể không hoạt động

Hiệu quả của sốc điện trong thời gian ngắn đã được chứng minh, đặc biệt ở những bệnh nhân có ý định tự sát. Khoảng 85% bệnh nhân khỏi bệnh sau liệu pháp trên.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Kennedy cho biết trầm cảm có thể tái phát sau vài ngày hoặc vài tuần. Liệu pháp sốc điện đủ để cải thiện tâm trạng của một người để họ không tự tử ngay lập tức và cho họ thời gian để tìm kiếm các phương pháp điều trị khác.

7. Liệu pháp sốc điện gây mất trí nhớ

Một trong những tác dụng phụ của liệu pháp điện giật là mất trí nhớ. Ngay sau khi bị co giật, cho dù do liệu pháp điều trị co giật, động kinh, hoặc do cách khác, một số bệnh nhân có một thời gian lú lẫn ngắn.

Mất trí nhớ thường xóa các sự kiện xảy ra một thời gian ngắn trước khi điều trị và hầu hết thường biến mất sau một vài ngày. Tuy nhiên, một số người bị mất trí nhớ kéo dài đến vài tuần sau khi điều trị và thường xảy ra ở người lớn tuổi.

8. Điện giật dùng để trừng phạt bệnh nhân

Phương pháp điều trị trầm cảm này từng gây tiếng xấu trong quá khứ vì mục đích trừng phạt những người mắc bệnh tâm thần hoặc kiểm soát ý chí của họ.

Charles Chip Stone, bác sĩ lâm sàng kiêm bác sĩ tâm thần tại quận Cam, California (Mỹ) cho biết, mọi người chỉ biết đến liệu pháp này qua phim ảnh, nhưng thực tế sốc điện đã được tiến hành hàng chục năm nay. Những năm 1950 và 1960. Ông nói rằng một số bệnh nhân bị trầm cảm nặng hoặc hưng cảm cấp tính có thể được điều trị bằng liệu pháp điện giật nếu chúng được đánh giá là liệu pháp tốt nhất hiện nay dành cho họ.

9. Điều trị trầm cảm bằng sốc điện là liệu pháp lâu dài

Liệu pháp co giật điện không được chứng minh là một giải pháp lâu dài cho bệnh nhân trầm cảm. Hầu hết bệnh nhân có thể kiểm soát tâm trạng và hạn chế tái phát bằng các liệu pháp duy trì khác hoặc thuốc chống trầm cảm.

Mặc dù vẫn có những tác dụng phụ về mặt nhận thức như giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập khi sử dụng thuốc trong thời gian dài, nhưng các nghiên cứu về vấn đề này vẫn chưa đầy đủ.

10. Điện giật là biện pháp cuối cùng

dieu-tri-tram-cam-bang-soc-dien2

Liệu pháp sốc điện được coi là điểm dừng cuối cùng trong quá trình điều trị của người bệnh sau khi họ đã điều trị bằng các loại thuốc hoặc biện pháp khác mà vẫn chưa mang lại hiệu quả. Tiến sĩ Stone cho biết liệu pháp điện giật cho bệnh trầm cảm không được sử dụng thường xuyên vì nhiều lý do, bao gồm cả sự phản đối của công chúng, giá cao, ít bác sĩ và thời gian trị liệu kéo dài. .

Tuy nhiên, vẫn có một số chuyên gia cho rằng sốc điện có thể là biện pháp đầu tiên trong một số trường hợp. Bất chấp sự an toàn, liệu pháp điện giật là một phương thức điều trị hiệu quả nhanh cho những bệnh nhân trầm cảm nặng.

Đối với những bệnh nhân trầm cảm nặng mà không cải thiện được bằng các loại thuốc và liệu pháp tâm lý khác, sốc điện là phương pháp an toàn và hiệu quả nhanh chóng cho họ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị trên, tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

10 lầm tưởng và sự thật về liệu pháp sốc

http://www.health.com/depression/10-myths-and-facts-about-shock-therapy#a-controversial-treatment

Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2017

Trị liệu điện giật và các phương pháp điều trị trầm cảm khác

https://www.webmd.com/depression/guide/electroconvulsive-therapy#1

Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *