Echolalia: Nhại lời nói gây khó khăn trong giao tiếp

Chia sẻ

Echolalia: Nhại lời nói gây khó khăn trong giao tiếp

Echolalia: Nhại lời nói gây khó khăn trong giao tiếp

Trẻ nhỏ mới tập nói thường bắt chước và lặp lại một cách máy móc lời nói của người lớn. Tuy nhiên, nếu trẻ lớn hơn, kể cả người lớn, thường xuyên gặp phải tình trạng này thì rất có thể trẻ đã mắc Echolalia.

Tên của Echolalia – trò nhại có liên quan đến từ “echo”, có nghĩa là tiếng vang. Tên này đề cập đến thực tế là những người mắc chứng nhại giọng tái tạo âm thanh và từ họ nghe thay vì đưa ra phản ứng.

Về Echolalia – nhại lại

Những người mắc chứng echolalia lặp lại những từ và âm thanh mà họ nghe được. Họ không thể giao tiếp hiệu quả vì họ gặp khó khăn trong việc thể hiện suy nghĩ của mình thông qua lời nói. Ví dụ, khi được hỏi, họ sẽ chỉ lặp lại câu hỏi thay vì trả lời.

Thực tế, việc lặp lại các từ còn thể hiện sự cố gắng trong giao tiếp, nỗ lực trong tiếp thu và rèn luyện khi học một ngôn ngữ nào đó. Điều này phần nào giống như khi trẻ nhỏ bắt chước và lặp lại lời nói của người lớn trong giai đoạn trẻ tập nói.

Echolalia khác với hội chứng Tourette. Những người mắc hội chứng Tourette thường la hét hoặc nói những từ ngẫu nhiên (không cố ý) một cách đột ngột, lạc nhịp. Người nói không kiểm soát được khi nào và những gì họ nói.

Trong khi đó, bắt chước và lặp lại từ là một phần quan trọng của quá trình giao tiếp ngôn ngữ.

Đến khoảng 2 tuổi, hầu hết trẻ sẽ nói bằng ngôn ngữ của chúng, đồng thời lặp lại những gì chúng nghe được. Echolalia sẽ giảm dần khi trẻ được 3 tuổi. Trẻ sẽ giao tiếp thông qua việc tự lựa chọn từ ngữ, nhóm các từ thành cụm từ và nói với nhịp điệu và ngữ điệu của riêng mình.

Đến 4 hoặc 5 tuổi, trẻ sẽ có thể hỏi và trả lời các câu hỏi, nói nhiều hơn và sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với người khác theo cách riêng của chúng.

Ở trẻ chậm phát triển và tự kỷ, tình trạng bắt chước và lặp lại những điều trẻ nghe được sẽ kéo dài hơn, đặc biệt ở trẻ chậm nói. Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã lớn nhưng vẫn chỉ ở giai đoạn này và hầu như không thể tự nói những câu theo ngữ cảnh, hãy chú ý đến cách trẻ bắt chước và tìm hiểu lý do tại sao trẻ bắt chước để bạn có thể lập kế hoạch. kế hoạch cải thiện tình trạng. Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa về ngôn ngữ – ngôn ngữ để được tư vấn kịp thời.

Mời bạn đọc thêm: Nhận biết dấu hiệu trẻ chậm nói để can thiệp sớm

Các triệu chứng của Echolalia

Triệu chứng chính của Echolalia là sự lặp lại của các âm thanh hoặc cụm từ đã được nghe thấy. Những người mắc chứng echolalia có thể lặp lại các từ ngay sau khi nghe chúng, vài giờ hoặc vài ngày sau đó.

Các triệu chứng khác của Echolalia

Không thích giao tiếp Trầm cảm

echolalia 2

Im lặng Những người mắc chứng Echolalia đôi khi bị kích động bất thường, đặc biệt là khi được hỏi

Yếu tố nguy cơ và nguyên nhân của Echolalia

Echolalia là một phần quan trọng trong quá trình tiếp thu và phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em sẽ độc lập hơn trong suy nghĩ và lời nói khi chúng lớn hơn, nhưng một số trẻ tiếp tục lặp lại những gì chúng nghe được. Trẻ gặp vấn đề về giao tiếp thường bắt chước và lặp lại các từ lâu hơn bình thường. Trẻ em mắc chứng tự kỷ đặc biệt dễ mắc bệnh echolalia.

Người lớn cũng có thể bị Echolalia (nhại lời nói). Một số người chỉ gặp vấn đề này khi họ đau khổ hoặc lo lắng. Những người khác có Echolalia thường xuyên đến mức họ bị câm vì họ không thể diễn đạt bằng lời nói.

Những người bị mất trí nhớ nghiêm trọng hoặc chấn thương đầu đôi khi cũng gặp phải tình trạng này khi họ cố gắng phục hồi các kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm: Điều trị chứng mất ngôn ngữ sau tai biến mạch máu não

Phân loại Echolalia

Có hai loại Echolalia chính:

Echolalia chức năng / Echolalia tương tác

Chức năng echolalia chỉ ra một nỗ lực giao tiếp nhằm mục đích tương tác, giao tiếp với người khác.

Biểu hiện cụ thể của người bị Echolalia tương tác

Sử dụng các cụm từ trao đổi khi đến lượt họ nói trong một cuộc trò chuyện. Tập thói quen kết thúc những gì người khác bắt đầu bằng những cụm từ hoặc câu quen thuộc. Ví dụ, khi được giao một nhiệm vụ, họ sẽ nói những câu như: “Xuất sắc!”, “Xuất sắc!” trong khi hoàn thành nhiệm vụ được giao, hãy bắt chước chính xác những gì họ thường nghe.

echolalia 3

Cung cấp thông tin liên quan. Lời nói thường đóng vai trò cung cấp thông tin, nhưng những người mắc chứng Echolalia thường gặp khó khăn khi ghép mọi thứ lại với nhau thành lời. Giống như khi một người mẹ hỏi con mình muốn ăn gì vào chiều nay, và bé hát lại một đoạn của bài hát quảng cáo cho một nhãn hiệu bánh kẹo yêu thích để thể hiện rằng bé muốn ăn những món đó. . Nói dưới dạng một câu hỏi. Trẻ em thường nói những câu như: “Chiều nay con muốn đi đâu?” để nhờ bố mẹ đưa đi chơi đây đó, như khi gia đình tổ chức đi chơi cùng nhau và bố mẹ thường hỏi thăm trẻ.

Echolalia không tương tác

Echolalia không tương tác thường không dành cho mục đích giao tiếp mà dành cho mục đích cá nhân của người nói, chẳng hạn như tự nhắc nhở bản thân hoặc động lực cho bản thân.

Biểu cảm của Echolalia không tương tác

Từ lười biếng: Những người mắc chứng Echolalia sẽ nói điều gì đó không liên quan đến tình huống hoặc bối cảnh hiện tại, chẳng hạn như lẩm nhẩm đi dạo quanh lớp hoặc đọc một câu thoại trong phim. Hành động thốt ra này nhằm hành động chính mình.
Liên kết kịch bản: Lời nói xuất hiện là kết quả của một tình huống, hình ảnh hoặc con người và dường như không phải là một nỗ lực để giao tiếp. Kiểu bộc phát này dễ dàng nhận thấy khi một người nhìn thấy một sản phẩm trong cửa hàng và sau đó ngâm nga bài hát quảng cáo quen thuộc của sản phẩm đó.
Thực hành: Người nói tự lẩm nhẩm một vài cụm từ một vài lần trước khi trả lời bằng giọng bình thường. Đây có thể coi là một hình thức tập dượt cho những lần tương tác sắp tới.
Định hướng bản thân: Nhiều khi mọi người thường tự nhủ khi thực hiện một quy trình nào đó thì phải nhớ thứ tự các công việc cần làm.

Giới thiệu về Echolalia tương tác và Echolalia không tương tác

Echolalia phản ánh cách người nói xử lý thông tin. Đôi khi có thể khó phân biệt một Echolalia tương tác với một Echolalia không tương tác, trừ khi bạn đã quen với cách giao tiếp đó. Trong một số trường hợp, Echolalia dường như hoàn toàn không có bối cảnh, không liên quan gì đến tình huống. Một người tức giận có thể nói một câu thoại nào đó trong phim để truyền tải cảm xúc của khoảnh khắc đó, và người nghe đôi khi không hiểu vì họ chưa xem phim.

Echolalia cũng có các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Bác sĩ sẽ có cách xác định tình trạng bệnh cụ thể của từng người và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán Echolalia

Một chuyên gia có thể chẩn đoán một người mắc chứng nhại bằng cách nói chuyện. Nếu người được hỏi gặp khó khăn trong việc không lặp lại những gì họ đã nghe, họ có thể mắc chứng Echolalia. Tình trạng này thường được kiểm tra ở trẻ tự kỷ khi chúng đang học nói.

Phương pháp điều trị Echolalia

Điều trị Echolalia bằng các phương pháp sau:

Liệu pháp ngôn ngữ

Các buổi trị liệu bằng lời nói thường giúp những người mắc chứng rối loạn nhịp tim học cách nói những gì họ nghĩ cho bản thân.

Một biện pháp can thiệp hành vi được gọi là “tín hiệu dừng” thường được sử dụng ở mức độ vừa phải đối với Echolalia. Trong phương pháp điều trị này, nhà trị liệu ngôn ngữ yêu cầu người mắc chứng Echolalia trả lời đúng một câu hỏi và ấn định một khoảng thời gian để họ trả lời (tức là không quá sớm, hoặc quá muộn mà là muộn). vào thời gian chính xác do bác sĩ điều trị chỉ định).

Bạn có thể tham khảo thêm: Rối loạn ngôn ngữ: trở ngại khiến bạn ngại giao tiếp

Thuốc điều trị

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc lo âu. Những loại thuốc này không điều trị trực tiếp Echolalia, nhưng chúng giúp làm dịu người bị Echolalia. Vì các triệu chứng của Echolalia trầm trọng hơn khi một người căng thẳng hoặc lo lắng, tác dụng làm dịu có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Chăm sóc tại nhà

echolalia 4

Những người mắc chứng nhại có thể tương tác với những người khác tại nhà để phát triển kỹ năng giao tiếp của họ. Các tài liệu và chương trình đào tạo trực tuyến có sẵn. Người thân nên khuyến khích người bị Echolalia sử dụng ngôn ngữ họ có, từ đơn giản đến phức tạp, để giao tiếp hiệu quả hơn.

Echolalia là một phần tự nhiên của sự phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cố gắng loại bỏ Echolalia không nhất thiết là một ý kiến ​​hay. Chỉ cần được người thân khuyến khích giao tiếp bằng nhiều hình thức, trẻ sẽ vượt qua giai đoạn này một cách tự nhiên.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Echolalia

https://www.healthline.com/health/echolalia

Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2019

Tại sao Con Tôi Có Từ và Âm thanh Tự kỷ vọng lại?

https://www.verywellhealth.com/why-does-my-child-with-autism-repeat-words-and-phrase-260144

Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2019

ECHOLALIA – CHỈ PHÁT BIỂU TRÁCH NHIỆM

http://www.autism-help.org/communication-echolalia-autism.htm

Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *