Hãy tự hào về trí thông minh cảm xúc cao của bạn!

Chia sẻ

Hãy tự hào về trí thông minh cảm xúc cao của bạn!

Hãy tự hào về trí thông minh cảm xúc cao của bạn!

Bạn có phải là mẫu người tò mò về những người xung quanh mình hay là người dễ đoán người khác đang nghĩ gì trước khi họ nói ra? Đây có thể là những dấu hiệu tốt cho thấy bạn có trí tuệ cảm xúc cao.

Năm 1995, nhà tâm lý học kiêm nhà báo Daniel Goleman đã xuất bản một cuốn sách giới thiệu cho thế giới những khái niệm đầu tiên về trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là EQ (Emotional Intelligence Quotient). Cùng với sự phát triển của xã hội, trí tuệ cảm xúc ngày càng ảnh hưởng đến cách ứng xử của mỗi người.

Bản thân Goleman cũng cho rằng, một nhà lãnh đạo thành công thì EQ là 80-100%. Trí tuệ cảm xúc được thể hiện qua khả năng hiểu và quản lý cảm xúc làm tăng đáng kể cơ hội thành công.

Tiến sĩ Steven J Stein, chuyên gia hàng đầu về đánh giá tâm lý và trí tuệ cảm xúc cho biết: “Thông minh trong một hoặc hai lĩnh vực không có nghĩa là thông minh trong mọi lĩnh vực. Lên đỉnh. Bạn có thể xuất sắc về mặt học tập, nhưng bạn có thể vô cùng ngây thơ khi nói về các vấn đề tình cảm ”.

Hãy cùng điểm qua 12 dấu hiệu của chỉ số EQ cao có ảnh hưởng đáng kể đến thành công của bạn dưới đây.

1. Trí tuệ cảm xúc cao khi tiếp cận vấn đề một cách thấu đáo

Điều này có nghĩa là bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp để dừng lại và suy nghĩ trước khi nói hoặc hành động. Nhờ đó, bạn tránh được những giây phút bối rối không cần thiết và tránh đưa ra những quyết định sai lầm vì nóng vội. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao, bạn sẽ không bao giờ đưa ra những quyết định nhất thời vì bị cảm xúc chi phối.

Những nhà quản lý có EQ cao sẽ chọn cách truyền cảm hứng cho nhân viên thay vì áp đặt. Nếu không biết cách kiềm chế những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm khi quản lý nhân viên và điều hành công ty.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách quản lý nhân viên sai lầm mà bạn không nhận ra

2. Trí tuệ cảm xúc cao khi nhận lời chỉ trích

trí tuệ cảm xúc

Sự thật là không ai thích nhận những lời chỉ trích. Tuy nhiên, nếu bạn xem đây là cơ hội để học hỏi thêm thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao. Ngay cả khi những lời chỉ trích mang hàm ý tiêu cực, bạn sẽ không buồn lâu mà hãy xem đó là một cách để biết người khác đang thực sự nghĩ gì về bạn.

3. Trí tuệ cảm xúc cao khi trung thực

Trung thực không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải chia sẻ mọi thứ về bản thân với mọi người xung quanh. Nếu bạn có trí thông minh cảm xúc cao, bạn sẽ nói những gì bạn nghĩ mà không thay đổi con người của bạn. Bạn biết rằng không phải ai cũng chia sẻ quan điểm và cảm xúc của bạn. Nhưng với những người quan trọng, bạn hiểu rằng mình nên thành thật để giữ mối quan hệ này.

Nếu là người tinh thần không ổn định, bạn sẽ dễ xung đột với người thân, bạn bè vì tính tình thất thường. Để có EQ cao hơn, bạn nên thể hiện tình cảm chân thành, nhưng cũng cần học cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ.

4. Trí tuệ cảm xúc cao khi đồng cảm

trí tuệ cảm xúc

Đồng cảm có nghĩa là bạn chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình với những người xung quanh. Thay vì nhận xét hay chỉ trích người khác, bạn hãy đặt mình vào vị trí của họ để có cách nhìn nhận vấn đề khác. Không phải lúc nào bạn cũng cần hoàn toàn đồng ý với quan điểm của người kia, nhưng bạn nên luôn cố gắng xây dựng các mối quan hệ gắn kết hơn.

5. Trí tuệ cảm xúc cao khi có sự tò mò

Cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, chỉ số EQ cao cho thấy sự tò mò của bạn về những người xung quanh. Đây hoàn toàn là kết quả của sự đồng cảm, một yếu tố quan trọng quyết định chỉ số EQ cao ở một người. Bằng cách này hay cách khác, bạn hiểu biết thêm về những người xung quanh mình và thông qua đó, bạn cũng có khả năng “đọc” được suy nghĩ của người khác ngay cả khi họ chưa nói ra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 9 cách đọc vị của con người thông qua ngôn ngữ cơ thể

6. Trí tuệ cảm xúc cao khi không ngại xin lỗi

Đối với nhiều người, hai từ “xin lỗi” có lẽ là hai từ khó nói nhất trên đời, nhưng nếu bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao thì điều này là hoàn toàn bình thường. Xin lỗi trong nhiều trường hợp không có nghĩa là bạn đã sai. Nó chỉ đơn giản cho thấy rằng bạn coi trọng mối quan hệ hơn cái tôi của mình.

7. Trí tuệ cảm xúc cao khi giữ lời hứa

Bạn có thể hứa rất nhiều vì bạn muốn tạo niềm tin với ai đó. Nhưng nếu bạn không giữ được những gì đã vẽ ra thì đây là con đường nhanh nhất khiến bạn mất đi một mối quan hệ tốt đẹp. Là một người có trí tuệ cảm xúc cao, bạn biết khi nào nên tạo niềm tin bằng một lời hứa. Bạn không xem đó là sự đáp trả nhất thời mà hãy luôn cố gắng hết sức để thực hiện lời hứa của mình bằng mọi giá.

8. Trí tuệ cảm xúc cao khi tích cực giúp đỡ

trí tuệ cảm xúc

Thang đo EQ cũng thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ người khác của bạn. Mọi người sẽ không quan tâm bạn tốt nghiệp trường đại học nào hay bạn đã đạt được những thành tích gì đáng chú ý trong quá khứ. Điều mà nhiều người mong đợi là bạn có sẵn sàng giúp đỡ họ hay lắng nghe họ nói hay không. Hành động giúp đỡ sẽ là cách giúp bạn xây dựng hình ảnh tốt và là bước đệm để người khác có nên nghe theo quyết định của bạn hay không.

9. Trí tuệ cảm xúc cao, biết giới hạn

Dù là người có trí tuệ cảm xúc cao nhưng bạn cũng nhận ra rằng cảm xúc cũng có những mặt trái của nó. Nếu bạn không quản lý cảm xúc của mình một cách hợp lý, bạn sẽ dễ dàng để cho cảm xúc của mình bị người khác lợi dụng vào những mục đích không chính đáng. Vì vậy, bạn luôn tỉnh táo và xác định giới hạn để không bị cảm xúc dẫn dắt một cách mù quáng.

10. Trí tuệ cảm xúc cao khi không đề cao sự hoàn hảo

Chỉ số EQ cao không khiến bạn coi sự hoàn hảo là mục đích cuối cùng vì bạn biết rằng nó không tồn tại. Bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm, vì vậy việc cố gắng theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo sẽ chỉ khiến bạn thêm căng thẳng. Bạn không dừng lại và tự đánh mình về những sai lầm trong quá khứ của bạn hoặc tại sao bạn không thể làm tốt hơn. Thay vào đó, bạn nghĩ về những gì bạn sẽ đạt được trong tương lai để tiến về phía trước.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Người cầu toàn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn

11. Trí tuệ cảm xúc cao khi không ngại thay đổi

trí tuệ cảm xúc

Những người có EQ cao cũng là kiểu người thường xuyên thay đổi để thích nghi. Sự linh hoạt trong việc chấp nhận thay đổi cũng có thể được coi là một thang đo EQ chính xác. Bạn biết rằng nỗi sợ thay đổi sẽ là lực cản kìm hãm bạn, ngăn bạn tiến tới thành công và hạnh phúc. Vì vậy, bạn luôn tìm cách làm mới bản thân, tham gia trải nghiệm nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

12. Trí tuệ cảm xúc cao khi yêu bản thân

Bạn luôn biết khi nào nên dành chút thời gian và không gian để yêu bản thân nhiều hơn. Nếu bạn luôn có tâm trạng làm việc 24/7, bạn đang tự tạo áp lực cho chính mình. Trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn nhận biết khi nào cần cho cơ thể nghỉ ngơi và tránh xa cám dỗ của công việc.

Một trí tuệ cảm xúc cao sẽ quyết định rất nhiều đến sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Một khi bạn tìm ra cách quản lý tốt cảm xúc của mình, bạn sẽ sớm leo cao hơn nữa. Hãy luôn tự hào rằng bạn là người có EQ cao, vì bạn có thể giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người theo hướng tích cực hơn!

Tuyết Trinh PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Những điều bạn cần biết về trí tuệ cảm xúc
https://www.healthline.com/health/emotional-intelligence
Ngày truy cập: 16/07/2019

13 dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc cao
https://www.inc.com/justin-bariso/13-things-emotionally-intelligent-people-do.html
Ngày truy cập: 16/07/2019

Trí tuệ cảm xúc
https://www.psychologytoday.com/us/basics/emotional-intelligence
Ngày truy cập: 16/07/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *