Hiệu ứng FOMO khiến bạn chạy theo đám đông là gì?

Chia sẻ

Hiệu ứng FOMO khiến bạn chạy theo đám đông là gì?

Hiệu ứng FOMO khiến bạn chạy theo đám đông là gì?

Hiệu ứng FOMO (viết tắt của Fear Of Missing Out) có thể khiến bạn cập nhật Facebook liên tục, mua sắm theo xu hướng, thậm chí hẹn hò với ai đó chỉ vì không muốn bị gắn mác “già”. Nếu bạn hiểu hiệu ứng FOMO là gì, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã đi theo đám đông kể từ đó!

Điện thoại thông minh là vật bất ly thân giúp bạn cập nhật những tin tức hay kinh nghiệm trong cuộc sống của người khác. Vì vậy, những thứ cập nhật liên tục này sẽ khiến bạn mệt mỏi khi luôn lo sợ người khác đi tiệc tùng, đi du lịch, quảng bá …

Hiệu ứng FOMO là gì?

Fomo là gì?

FOMO là nỗi sợ bỏ lỡ những điều thú vị và hấp dẫn trong cuộc sống mà người khác đang trải qua. Một nghiên cứu mô tả FOMO. tác dụng là cảm giác lo lắng rằng những người xung quanh bạn có thể đang có những trải nghiệm hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn và thú vị hơn bạn. Sự lo lắng này khiến bạn muốn cập nhật thông tin về bạn bè hoặc hoạt động của người khác để xem họ đang làm gì.

Tiến sĩ Dan Herman (Israel), một chuyên gia tiếp thị và tác giả của Tạp chí Thương hiệu Quản lýent xác định hiệu ứng FOMO lần đầu tiên vào năm 1996. Ông đã thực hiện một số nghiên cứu và rút ra kết luận rằng hiệu ứng FOMO có thể là một trong những nguyên nhân khiến khách hàng không còn trung thành với một thương hiệu nào đó. Vì hiệu ứng FOMO, khách hàng sẽ liên tục mua các sản phẩm mới của các thương hiệu mới để không bỏ lỡ những xu hướng thú vị.

Hiệu ứng của Sợ bỏ lỡ là gì?

Fomo là gì?

Mặc dù hiệu ứng FOMO khá mơ hồ, nhưng nó có thể có những tác động rất dễ quan sát. Nếu để ý, bạn có thể thấy những hiệu ứng này diễn ra hàng ngày, ở mọi nơi.

1. Bạn luôn dán mắt vào điện thoại

Ngay cả khi bạn đang lái xe, nấu ăn, làm việc, bạn vẫn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cập nhật nào của mọi người trên mạng xã hội. Vì vậy, bạn luôn dán mắt vào màn hình điện thoại để chờ một bài đăng, trạng thái hay thông báo mới từ mạng xã hội.

2. Mất tập trung trong công việc

Hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn ngừng hoạt động để trả lời các cuộc gọi hoặc email không liên quan hoặc không quan trọng. Hơn nữa, bạn cũng liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung làm việc vì sợ lỡ cuộc gọi, nhắn tin. Điều này sẽ khiến bạn khó hoàn thành tốt công việc.

3. Mua những thứ xa xỉ không cần thiết

Bạn có thể mua điện thoại mới nhất vì sợ rằng bạn sẽ bỏ lỡ một sản phẩm cải tiến mặc dù điện thoại cũ của bạn vẫn còn trong tình trạng tốt. Tuy nhiên, việc chạy theo xu hướng chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn và ảnh hưởng đến tương lai. Bạn sẽ không còn tài khoản tiết kiệm khi ốm đau hoặc khi bạn muốn mua nhà hoặc đầu tư.

Nóng lòng muốn mua ngay những sản phẩm thời thượng là một dấu hiệu rõ ràng của hiệu ứng FOMO. Vì vậy, khi bạn thấy một sản phẩm mới, hãy đợi một thời gian để chắc chắn rằng sản phẩm này thực sự hữu ích và hữu ích cho bạn trước khi mua nó.

4. Bỏ lỡ những điều quan trọng

Điện thoại và mạng xã hội có thể làm gián đoạn cuộc họp tại nơi làm việc hoặc một buổi hẹn hò lãng mạn. FOMO khiến bạn không quan tâm đến sự nghiệp hay các mối quan hệ của mình mà muốn cập nhật những gì mọi người đăng trên mạng xã hội.

5. Có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Đôi khi bạn chấp nhận lời mời kết bạn của mọi người chỉ vì bạn muốn có cơ hội quen biết những người mới và mở rộng mối quan hệ của mình. Trên thực tế, kết nối mạng là điều cần thiết nếu bạn muốn có nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng thay vì dồn tâm sức vào quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

7. Bạn hẹn hò chỉ để trông giống những người khác

Khi bạn thấy mọi người xung quanh đều hài lòng trong mối quan hệ, hiệu ứng FOMO sẽ khiến bạn vội vàng tìm kiếm cho mình một mối quan hệ. Quyết định vội vàng này có thể để lại cho bạn một sự lựa chọn đắt giá nhất.

Mặc dù bước vào một mối quan hệ có thể mang lại cho bạn sự hài lòng nhất thời, nhưng nó sẽ không mang lại hạnh phúc về lâu dài. Bạn nên chờ đợi một người thực sự khiến bạn hạnh phúc để tình yêu có thể xây dựng một mối quan hệ lâu bền.

Cách giảm ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO là gì?

Fomo là gì?

Lo lắng về cuộc sống của mọi người có thể kìm hãm bạn trong cuộc sống cá nhân và công việc của bạn. Tìm cách giảm bớt lo lắng và tránh tác hại của mạng xã hội bằng một số cách.

1. Thừa nhận FOMO. tác dụng

Khi bạn thừa nhận rằng bạn đang lo lắng về việc bỏ lỡ những điều thú vị đang diễn ra trên mạng, bạn đã thừa nhận những bất an của mình và sẵn sàng bắt đầu đối mặt với vấn đề.

Ảnh hưởng từ xã hội quá lớn nên nó sẽ không dễ dàng biến mất. Nhưng nếu bạn có thể nhận ra những ảnh hưởng này, bạn sẽ có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy thành thật với chính mình.

2. Tránh các phương tiện truyền thông

Mặc dù rất khó nhưng bạn cần ngắt kết nối với mạng xã hội để tránh những ảnh hưởng xấu từ hiệu ứng FOMO. Bạn càng dành ít thời gian cho phương tiện truyền thông, bạn sẽ càng cảm thấy mình cần chúng ít hơn. Mặc dù lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy bất an và sợ hãi khi không được cập nhật tin tức về mọi người thường xuyên, nhưng cảm giác này sẽ qua rất nhanh.

3. Tìm thấy niềm vui ngay cả khi “lạc hậu”

Bạn có thể bỏ qua những thông tin đi chơi, ăn uống hay du lịch mà vẫn vui vẻ, không lạc hậu, quê mùa. Trên thực tế, bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu được làm điều mình yêu thích thay vì theo dõi cuộc sống của người khác.

4. Tận hưởng khoảnh khắc hiện tại

Lưu tâm hơn đến những gì bạn đang làm sẽ giúp bạn trân trọng khoảnh khắc hiện tại thay vì ước mình đã trải qua một điều gì đó khác. Vì vậy, hãy tập trung vào những việc bạn đang làm, chẳng hạn như nói chuyện với người bên cạnh, lái xe hoặc nấu ăn. Khi bạn tập trung vào thời điểm hiện tại, bạn sẽ không cần phải lo lắng về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của người khác.

5. Thực hành biết ơn mọi thứ

Thay vì nghĩ về những gì bạn muốn, hãy tập biết ơn những gì bạn đang có. Lúc này, bạn sẽ tránh được tâm lý tiêu cực của hiệu ứng FOMO và trở nên vui vẻ, hài lòng hơn với cuộc sống của mình. Mỗi ngày, hãy viết ra những điều bạn biết ơn trong ngày.

6. Đặt ưu tiên

Hãy nhớ rằng mỗi người đều có những ưu tiên khác nhau trong cuộc sống. Vì vậy, những gì bạn đưa vào danh sách ưu tiên của bạn? Khi bạn không có những ưu tiên, bạn rất dễ tập trung vào những việc không quan trọng và bỏ lỡ những cơ hội lớn.

Khi bạn biết điều gì quan trọng với mình, bạn sẽ không còn quan tâm đến cuộc sống của người khác. Từ đó, bạn sẽ làm được nhiều việc quan trọng hơn và chạm đến thành công sớm hơn.

Khi đã biết hiệu ứng FOMO là gì, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tâm lý muốn theo dõi và cập nhật những điều thú vị xảy ra trong cuộc sống của người khác. Từ đó, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị và khó quên cho riêng mình.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tất cả các phương tiện truyền thông xã hội đó có thể làm tăng sự cô đơn

https://www.webmd.com/mental-health/news/20181114/all-that-social-media-may-boost-loneliness#1

Ngày truy cập: 04/03/2021

FOMO có nghĩa là gì và tôi phải đối phó với nó như thế nào?

https://www.verywellmind.com/how-to-cope-with-fomo-4174664

Ngày truy cập: 04/03/2021

FOMO là gì? (Và nỗi sợ bỏ lỡ giới hạn thành công cá nhân của bạn như thế nào)

https://www.developgoodhabits.com/fear-of-missing-out/

Ngày truy cập: 04/03/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *