Hiệu ứng giả dược: Bạn có thể bị “đánh lừa” với giả dược

Chia sẻ

Hiệu ứng giả dược: Bạn có thể bị “đánh lừa” với giả dược

Hiệu ứng giả dược: Bạn có thể nhận được

Bạn có thể đã được bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn giả dược mà không hề hay biết. Đây là một phương pháp điều trị hiệu ứng giả dược dựa trên niềm tin khiến bạn cảm thấy như đang bị… lừa!

Hiệu ứng giả dược, còn được gọi là hiệu ứng giả dược, rất phổ biến trong lĩnh vực y tế. Đây là những gì được gọi là “cái gì đó không hoạt động nhưng hoạt động bởi vì bạn nghĩ rằng nó hoạt động”.

Về lý thuyết, hiệu ứng giả dược được áp dụng bằng cách cho bệnh nhân uống thuốc, dung môi truyền dịch hay thậm chí là phẫu thuật … đều là “giả”. Điều này có nghĩa là các phương pháp nội khoa trên không có hoạt chất hoặc ảnh hưởng đến thể chất của bệnh nhân.

Nghe có vẻ “vô dụng” nhưng tác dụng này đã được ứng dụng rộng rãi trong y học. Vậy tại sao hiệu ứng giả dược lại mạnh mẽ đến vậy? Hãy cùng PyloDe tìm hiểu nhé!

Hiệu ứng giả dược là gì?

hiệu ứng giả dược

Hiệu ứng giả dược là một phương pháp điều trị y tế được thiết kế để “đánh lừa” những người tham gia thử nghiệm lâm sàng. Phương pháp này không chứa bất kỳ thành phần hoạt tính nào nhưng thường tạo ra một hiệu ứng vật lý riêng lẻ. Hiệu ứng giả dược được coi là một hiện tượng đánh vào tâm lý của người dùng theo phương châm “sức mạnh của vô nghĩa”.

Giả dược đã trở thành một phần thiết yếu của tất cả các thử nghiệm lâm sàng. Thông thường, để tiến hành thử nghiệm lâm sàng, cần 2 nhóm người dùng thuốc và không dùng thuốc để so sánh tác dụng. Tuy nhiên, vì người ta phát hiện ra rằng hành động đơn giản là uống một viên thuốc rỗng có thể tạo ra hiệu ứng giả dược, nên thử nghiệm hiện cần đến sự tham gia của nhóm thứ ba. trong nhóm này uống một viên không có thành phần hoạt chất, ví dụ một viên đường.

Thuốc đang trong quá trình kiểm tra chất lượng chỉ được chấp thuận khi nó tạo ra tác dụng lớn hơn hiệu ứng giả dược từ viên thuốc giả dược.

Hiệu ứng giả dược đã được chứng minh là tạo ra những thay đổi sinh lý có thể đo lường được, chẳng hạn như tăng nhịp tim hoặc huyết áp. Một số bệnh mãn tính đã cho thấy tác động mạnh mẽ từ hiệu ứng giả dược, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng, hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Parkinson và đau mãn tính.

Hiệu quả của “giả dược” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ:

– Viên nang mạnh hơn viên nén

– Hai viên thuốc hoạt động tốt hơn một viên

– Thuốc kích thước lớn hơn tạo ra hiệu ứng lớn hơn

– Thuốc tiêm gây tác dụng mạnh hơn thuốc viên

– Thuốc của các thương hiệu lớn hoặc các thương hiệu nước ngoài sẽ có tác dụng mạnh hơn

Những viên thuốc màu đỏ, vàng và cam có tác dụng kích thích mạnh hơn, còn những viên xanh lam và xanh lục có tác dụng an thần tốt hơn.

Hiệu ứng giả dược cũng khác nhau giữa các nền văn hóa, ví dụ, trong điều trị loét dạ dày tá tràng, hiệu ứng này thấp ở Brazil, cao ở Bắc Âu và đặc biệt cao ở Đức.

Hiệu ứng giả dược hoạt động như thế nào?

hiệu ứng giả dược

Hiệu ứng giả dược có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sinh lý của cơ thể. Nghiên cứu về hiệu ứng giả dược tập trung vào mối quan hệ giữa tâm trí và cơ thể. Một trong những cách phổ biến nhất của hiệu ứng giả dược là do kỳ vọng của một người. Nếu một người đang mong đợi một viên thuốc có tác dụng nào đó, thì đó là khả năng hóa học của cơ thể gây ra tác dụng tương tự như những gì một loại thuốc có thể tạo ra.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được cho dùng giả dược và nói rằng đó là một chất kích thích. Sau khi dùng thuốc, nhịp tim và huyết áp của họ tăng lên và kết quả là tốc độ phản ứng được cải thiện. Tương tự, khi một nhóm đối tượng khác được cho uống cùng một loại thuốc và nói đó là thuốc hỗ trợ giấc ngủ, kết quả là họ thấy dễ ngủ hơn.

Giải thích khoa học về hiệu ứng giả dược

Các nghiên cứu đã tìm ra lý do tại sao rất nhiều người chỉ dùng một viên giả dược và có tác dụng như vậy. Khoa học giải thích, việc sử dụng giả dược kích thích giải phóng endorphin – chất giảm đau tự nhiên của cơ thể. Endorphin có cấu trúc tương tự như morphin và các thuốc giảm đau opiate khác.

Điều này đã được chứng minh bằng cách cho naloxone vào bên trong viên thuốc giả dược. Naloxone là một chất đối kháng ngăn chặn tác dụng của endorphin và thuốc phiện. Kết quả là, tác dụng của hiệu ứng giả dược trong viên giả dược kia gần như mất đi.

hiệu ứng giả dược

Hiệu ứng giả dược mạnh hơn ở những bệnh nhân có động lực và niềm tin vào phác đồ điều trị hoặc những người đã được điều trị hiệu quả trong quá khứ.

Như vậy, có thể thấy tác dụng của giả dược khi ở bệnh nhân có đủ 2 yếu tố: kỳ vọng và tình trạng:

• Kỳ vọng: Đây là kỳ vọng, hy vọng rằng thuốc thực sự có tác dụng tốt đối với sức khỏe và bệnh tật của họ, kết quả là cơ thể đáp ứng được điều đó và cho thấy tác dụng tích cực từ nó. thuốc giả dược.

Tuy nhiên, có một trường hợp ngược lại có thể xảy ra, đó là khi người bệnh không mong đợi thuốc có tác dụng hoặc sợ một tác dụng phụ nào đó có thể phản tác dụng và dẫn đến các triệu chứng. không mong muốn khác. Đây được gọi là hiệu ứng nocebo. Trong khi tác dụng của giả dược làm tăng hoạt động của thụ thể dopamine và opioid có tác động tích cực đến bệnh tật và sức khỏe, thì tác dụng nocebo làm giảm hoạt động của các thụ thể này và phản tác dụng.

• Tính toán điều kiện: Đây là yếu tố giống như “phản xạ có điều kiện”. Nếu lần trước người bệnh được điều trị ở môi trường y tế tốt, có bác sĩ, thuốc tốt giúp khỏi bệnh thì những lần sau người bệnh sẽ có tác dụng của phương pháp điều trị tại đây đỡ bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cho rằng khi được uống “thuốc thật”, thần kinh não bộ sẽ hoạt động bằng cách sản sinh ra endorphin nội sinh có tác dụng giảm các triệu chứng đau và cải thiện bệnh.

Hiệu ứng giả dược không chữa khỏi bệnh mà chỉ có thể cải thiện các triệu chứng hoặc tình trạng sức khỏe ở một mức độ cụ thể.

Hiệu ứng giả dược có đạo đức không?

hiệu ứng giả dược

Khi áp dụng phương pháp này, đồng nghĩa với việc bác sĩ đang “đánh lừa” bệnh nhân, dù loại thuốc có tác dụng tích cực. Ngoài ra, kê đơn giả dược để giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhân có thể trì hoãn việc chẩn đoán chính xác một căn bệnh nghiêm trọng, khiến bệnh có thời gian trở nên tồi tệ hơn. Các bác sĩ và dược sĩ cũng có khả năng gian lận tiền thuốc.

Hiệu ứng giả dược nếu được áp dụng đúng hoàn cảnh, đúng cách và mang lại hiệu quả như mong muốn thì vẫn được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Vẫn còn nhiều tranh luận về khả năng ứng dụng của hiệu ứng này, bất kể kết quả thực tế mà nó mang lại. Ví dụ, trong điều trị một số bệnh nhân bị bỏng nhẹ, không phải lúc nào thuốc giảm đau opioid cũng có thể được sử dụng vì có thể gây suy hô hấp. Trong trường hợp này, tiêm nước muối dưới vỏ bọc của một loại thuốc giảm đau mạnh có thể cải thiện cơn đau của bệnh nhân.

Robert Buckman (Anh), nhà ung thư học lâm sàng và là Giáo sư Y khoa, kết luận rằng: “Hiệu ứng giả dược là một phương thức điều trị cụ thể dường như có hiệu quả đối với hầu hết mọi triệu chứng mà mọi người trải qua. được biết đến và hoạt động ở ít nhất 30% bệnh nhân và đôi khi lên đến 60%. Thuốc giả dược không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng cũng như quá liều. Nó được coi là loại thuốc hiệu quả, an toàn và rẻ tiền nhất trong dược điển thế giới. “

Hiệu ứng giả dược đã được chứng minh trong nhiều thử nghiệm lâm sàng, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị tâm lý tích cực cung cấp một phần thay thế cho điều trị chính thống. Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác khi tự ý mua thuốc vì có thể làm chậm thời gian chữa bệnh mà không hề hay biết do sử dụng thuốc an thai đấy!

Hoàng Trí PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Giả dược: Sức mạnh của hiệu ứng giả dược
https://www.medicalnewstoday.com/articles/306437.php
Ngày truy cập 10.05.2019

Hiệu ứng giả dược là gì?
https://www.webmd.com/pain-management/what-is-the-placebo-effect#2
Ngày truy cập 10.05.2019

Hiệu ứng Nocebo là gì?
https://www.healthline.com/health/nocebo-effect
Ngày truy cập 10.05.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *