Hiệu ứng hào quang khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm là gì?

Chia sẻ

Hiệu ứng hào quang khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm là gì?

Hiệu ứng hào quang khiến bạn đưa ra quyết định sai lầm là gì?

Hiệu ứng hào quang có thể khiến bạn mua phải hàng kém chất lượng, mua nhầm người, chẩn đoán nhầm bệnh… Cũng giống như chiếc vương miện quyền lực, bạn dễ dàng đánh giá sai khi choáng ngợp trước vẻ đẹp lấp lánh bề ngoài. ngoài.

Khi mắc phải hiệu ứng hào quang, bạn dễ rơi vào trạng thái “yêu người mình yêu hết mình” và nhắm mắt bỏ qua những khuyết điểm của họ. Bạn rất dễ yêu phải một người không thực sự phù hợp hoặc bỏ nhiều tiền ra để mua một sản phẩm không như ý. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để giảm thiểu hiệu ứng này để đánh giá mọi thứ chính xác hơn nếu bạn hiểu “hiệu ứng hào quang” là gì.

Hiệu ứng Halo là gì?

hiệu ứng hào quang

Hiệu ứng hào quang, còn được gọi là hiệu ứng hào quang, là một thiên vị nhận thức xảy ra khi ấn tượng đầu tiên của bạn về một người quá mạnh đến mức bạn không có quyền đánh giá họ. Nếu ấn tượng đầu tiên tốt, bạn sẽ nghĩ người này hoàn toàn tích cực. Ngược lại, bạn sẽ luôn nhìn ra điểm xấu ở người mà bạn có ấn tượng không tốt.

Hiệu ứng vầng hào quang khiến bạn không nhận ra những nét tính cách trái ngược với ấn tượng đầu tiên về con người. Khi phải lòng ai đó, bạn có xu hướng phớt lờ hoặc tìm cách giải thích những nét tính cách không tốt của họ.

Hiệu ứng vầng hào quang được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1920 bởi một nhà tâm lý học tên là Edward Thorndlike. Ông đã làm một thí nghiệm và phát hiện ra rằng những người lính chỉ huy được đánh giá cao về ngoại hình cũng được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo. tôn giáo, thông minh, trung thành… Ngược lại, khi người chỉ huy có ấn tượng xấu về một người lính, họ đánh giá người lính đó một cách tiêu cực về mọi mặt.

Cũng như các thành kiến ​​nhận thức khác, hiệu ứng vầng hào quang xảy ra một cách vô thức. Bạn thường không nhận ra rằng mình đang sử dụng những ấn tượng chung chung để đánh giá nhiều khía cạnh khác nhau của một người.

Hiệu ứng vầng hào quang trong cuộc sống

hiệu ứng hào quang

Hiệu ứng vầng hào quang không phải là hiếm mà xuất hiện trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày từ tình cảm, giáo dục và thậm chí cả y tế.

1. Hiệu ứng vầng hào quang trong tình yêu

Hiệu ứng hào quang phần lớn dựa trên ấn tượng đầu tiên và ngoại hình, vì vậy chúng có thể ảnh hưởng lớn đến cách bạn chọn người bạn đời tương lai của mình. Bạn sẽ thường bị thu hút bởi những người có ngoại hình hấp dẫn và tin rằng những người này có nhiều nét tích cực ngay cả khi bạn chưa thực sự hiểu rõ về họ. Ví dụ, bạn dễ có thiện cảm với một anh chàng mặc sơ mi, quần tây vì bạn nghĩ anh ta sẽ có thu nhập ổn định và chăm lo cho gia đình tốt.

2. Hiệu ứng vầng hào quang tại nơi làm việc

Hiệu ứng hào quang tại nơi làm việc

Hiệu ứng vầng hào quang cũng thường xuyên xuất hiện ở nơi làm việc. Khi gặp một đồng nghiệp ăn mặc đẹp, bạn thường đánh giá khả năng làm việc hiệu quả của người này. Ngược lại, bạn cũng có thể đánh giá một đồng nghiệp ăn mặc thoải mái là thiếu chuyên nghiệp.

Khi đóng vai một người phỏng vấn tìm kiếm nhân viên tiềm năng cho công ty, hiệu ứng hào quang cũng có thể khiến bạn đánh giá cao những ứng viên có ngoại hình đẹp và ăn mặc đẹp. Có ấn tượng tốt về một người ăn mặc đẹp có thể khiến bạn nghĩ rằng họ cũng có khả năng, ngay cả khi bạn chưa thực sự làm việc với người này.

3. Hiệu ứng vầng hào quang ở trường

Trong môi trường trường học, hiệu ứng hào quang có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. Có một số nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có ngoại hình đẹp hơn có thể có điểm số cao hơn ở trường.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ có những cái tên quen thuộc, phổ biến có thể có thành tích học tập cao hơn. Trong một nghiên cứu, giáo viên đã chấm điểm chữ viết của học sinh lớp năm. Kết quả cho thấy, giáo viên cho điểm bài viết có tên đẹp và phổ biến cao hơn so với bài có tiêu đề hiếm.

4. Hiệu ứng hào quang trong tiếp thị

Hiệu ứng hào quang trong tiếp thị

Hiệu ứng hào quang là một trong những phương pháp mà các nhà tiếp thị sử dụng để thao túng tâm lý người tiêu dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Ví dụ: các nhà tiếp thị có thể thuê những người nổi tiếng để quảng cáo một sản phẩm. Cảm xúc tích cực mà bạn dành cho người nổi tiếng đó sẽ khiến bạn có suy nghĩ tích cực về sản phẩm.

Cách một thương hiệu xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm của mình cũng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn về thương hiệu đó. Một nghiên cứu về các loại thực phẩm dán nhãn hữu cơ trên các sản phẩm thông thường như sữa chua, khoai tây chiên hay nước trái cây … Kết quả cho thấy khách hàng đột nhiên đánh giá các sản phẩm dán nhãn hữu cơ này cao hơn và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

5. Hiệu ứng hào quang trong lĩnh vực y tế

Đôi khi, hiệu ứng hào quang cũng có thể xuất hiện trong lĩnh vực y tế vì các bác sĩ có thể vội vàng chẩn đoán bệnh nhân dựa trên các biểu hiện bên ngoài mà không kiểm tra kỹ. Ví dụ, một người có thể trạng tốt thường được coi là khỏe mạnh mặc dù bác sĩ chưa khám cho anh ta. Bác sĩ cũng có thể bỏ qua các triệu chứng nhỏ khi khám một người khỏe mạnh, da dẻ hồng hào.

Cách giảm thiểu hiệu ứng vầng hào quang

Hiệu ứng hào quang có thể khiến bạn đưa ra những phán xét và quyết định sai lầm hoặc không công bằng. Nếu bạn biết về hiệu ứng này, bạn có thể giảm thiểu tác động của “vầng hào quang” theo những cách sau:

Suy nghĩ chậm

Hiệu ứng hào quang dẫn đến việc đánh giá người khác dựa trên ấn tượng đầu tiên. Vì vậy, bạn có thể làm chậm lại suy nghĩ của mình để thoát khỏi ảnh hưởng của hiệu ứng này. Khi bạn chuẩn bị đánh giá một ai đó theo một khía cạnh nào đó, hãy bình tĩnh xem xét biểu hiện của họ thay vì lắng nghe cảm xúc của bạn.

Đừng hoàn toàn tin tưởng vào ấn tượng đầu tiên

Khi bạn gặp bất kỳ ai lần đầu tiên, bạn cũng sẽ hình thành một số ấn tượng đầu tiên về họ. Tuy nhiên, bạn cần nhìn lại những ấn tượng đầu tiên này sau một thời gian quen người ấy. Bạn có thể đã phải chịu đựng hiệu ứng hào quang nếu bạn cảm thấy thích hoặc không thích ai đó mà không có lý do rõ ràng ngay từ lần đầu gặp họ.

Những ấn tượng đầu tiên

Bí quyết để tận dụng hiệu ứng hào quang

Hiệu ứng hào quang có thể ảnh hưởng đến cách bạn đánh giá mọi thứ và đưa ra quyết định, nhưng nó không hoàn toàn có hại. Khi đã chuẩn bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng, bạn có thể tận dụng hiệu ứng này để thể hiện mình với người khác.

Các cách để giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn là:

Luôn gọn gàng và sạch sẽ

Bạn không cần phải có một chiều cao lý tưởng hay một gương mặt quá xuất sắc mà chỉ cần để đầu tóc và quần áo gọn gàng. Đây là một nghệ thuật để tạo thiện cảm với người khác nhưng đồng thời cũng là cách giúp bạn thể hiện vẻ đẹp bên trong của mình ra bên ngoài.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là thứ gây ấn tượng rất mạnh đối với người khác, vì vậy bạn cần dành thời gian để rèn luyện cho mình cách đi đứng và nói chuyện một cách tự tin. Ngay cả khi một ý tưởng tuyệt vời đến, nhưng bạn trình bày nó với một giọng nói run rẩy, quá trầm hoặc quá nhanh sẽ khiến người khác không đánh giá cao. Bạn có thể luyện tập để tự tin hơn trong giao tiếp bằng cách đứng thẳng, mỉm cười và nói chuyện chậm rãi.

Hiệu ứng hào quang có thể khiến bạn vội vàng đánh giá quá cao một người, đồ vật hoặc thương hiệu mà bạn không biết rõ. Nếu không có sự kiểm soát thích hợp, “vầng hào quang” này sẽ dẫn đến nhiều quyết định sai lầm và không công bằng. Đừng đánh giá quá cao người đội nó vì độ bóng của chiếc vương miện!

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Hiệu ứng Halo là gì?
https://www.healthline.com/health/halo-effect
Ngày truy cập: 29 tháng 8, 2019

Khái niệm Tâm lý học Hiệu ứng Halo là gì?
https://www.betterhelp.com/advice/psychologists/what-is-the-halo-effect-psychology-concept/
Ngày truy cập: 29 tháng 8, 2019

Hiệu ứng Halo: 10 thủ thuật để quản lý thành công nó
https://blog.cognifit.com/halo-effect-10-tricks-successently-manage/
Ngày truy cập: 29 tháng 8, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *