Học cách vượt qua nỗi đau mất người thân

Chia sẻ

Học cách vượt qua nỗi đau mất người thân

Học cách vượt qua nỗi đau mất người thân

Trong cuộc sống có rất nhiều điều tươi đẹp, bên cạnh đó vẫn có những mất mát. Mất đi người bạn yêu thương có thể vô cùng đau đớn và thậm chí có thể khiến một số người trở nên trầm cảm hoặc khiến bệnh trầm cảm trở nên tồi tệ hơn. Hãy học cách vượt qua nỗi đau này một cách mạnh mẽ.

Sự khác biệt giữa đau buồn và trầm cảm khi mất người thân

Sau mất mát, mỗi người thể hiện sự tiếc thương theo những cách khác nhau. Một số có thể có các triệu chứng tương tự như trầm cảm, chẳng hạn như tránh các hoạt động xã hội và thường xuyên cảm thấy đau buồn tột độ. Tuy nhiên, đau buồn và trầm cảm có những điểm khác biệt cơ bản sau:

Thời gian trải qua các triệu chứng: những người bị trầm cảm luôn cảm thấy chán nản. Người đau buồn có tâm trạng dao động hoặc thất thường. Lòng tự trọng: những người bị trầm cảm thường có lòng tự trọng thấp. Họ luôn cảm thấy bản thân không xứng đáng, thậm chí là ghét bỏ bản thân. Nhưng những người đau buồn không có những cảm xúc này. Ảo giác: Những người bị trầm cảm có thể bị ảo giác. Đôi khi họ cảm thấy như đang nghe thấy một âm thanh, nhìn thấy thứ gì đó không tồn tại hoặc tin vào những điều không đúng. Nhưng những người đau buồn không có các triệu chứng như vậy. Chấp nhận sự hỗ trợ: những người bị trầm cảm thường tự cô lập mình với xã hội hoặc thậm chí xa lánh người khác. Tuy nhiên, những người đau buồn có thể né tránh các hoạt động xã hội, nhưng họ vẫn chấp nhận sự hỗ trợ từ những người họ yêu thương.

Đau buồn có thể dẫn đến rối loạn trầm cảm nặng, nhưng không phải tất cả những người đau buồn đều trải qua trầm cảm nặng.

Đau buồn phức tạp

Đau buồn là một cảm giác bình thường xảy ra khi bạn mất đi người mình yêu. Tuy nhiên, một số người cảm thấy đau buồn kéo dài hơn bình thường. Nó được gọi là đau buồn phức tạp. Đau buồn phức tạp có thể là ranh giới giữa đau buồn và trầm cảm. Nó có thể gây ra trầm cảm hoặc làm cho những người bị trầm cảm nặng hơn.

Các triệu chứng của đau buồn phức tạp bao gồm:

Khó nghĩ về bất cứ điều gì ngoài cái chết của người họ yêu; Cảm giác tưởng nhớ những người đã khuất luôn thường trực với họ; Khó chấp nhận sự ra đi của người mình yêu; Cảm giác đau buồn kéo dài sau khi mất người thân; Cảm thấy rằng cuộc sống không còn ý nghĩa nữa; Khó tin tưởng người khác hoặc đổ lỗi cho người khác về cái chết của người thân; Khó nhớ lại những kỷ niệm đẹp về người họ yêu thương; Nỗi tiếc thương càng ngày càng nặng, thậm chí còn muốn đi cùng người đã khuất.

Bạn nên đến gặp chuyên gia tư vấn nếu bạn đang trải qua nỗi đau buồn phức tạp sau khi mất người mình yêu.

Bạn nên làm gì bây giờ?

Sau khi thua lỗ, bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian thích hợp để phục hồi. Chăm sóc bản thân không phải là một hành động ích kỷ khi bạn đang trải qua đau buồn. Thay vào đó, nó có thể là một phần của quá trình giúp bạn cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần.

Dưới đây là những việc cần làm để giúp bạn vượt qua nỗi đau mất mát:

Ăn uống điều độ và tập thể dục đầy đủ. Bạn có thể rèn luyện sức khỏe bằng cách đi bộ, đi xe đạp, tập gym hoặc tham gia một lớp thể dục nhịp điệu; Ngủ ít nhất 7 đến 8 giờ mỗi đêm; Học một kỹ năng mới chẳng hạn như tham gia một lớp học nấu ăn, câu lạc bộ đọc sách hoặc tham dự các bài giảng tại các trường học địa phương; Gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè hoặc những người thân yêu, họ sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau, bạn nên tránh tìm đến rượu hoặc ma túy như một cách để giải tỏa nỗi buồn vì nó sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. tệ hơn; Tìm một nhóm hỗ trợ cho những người đang trải qua nỗi đau buồn của người mất; Cố gắng duy trì một thói quen đều đặn và tha thứ cho những lỗi lầm hoặc những điều bạn chưa làm cho người đã khuất.

Một số bạn vì muốn quên đi nỗi đau nên thường tránh những ngày giỗ liên quan đến người đã khuất. Tuy nhiên, theo PyloDe, tổ chức một ngày kỷ niệm có thể là một cách hiệu quả để cảm thấy bớt đau buồn.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu cơn đau không những không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn trở nên trầm trọng đến mức không thể chịu đựng được và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn thì đây là một tình trạng đáng báo động. Hãy đến gặp bác sĩ nếu sự mất mát của bạn khiến bạn có các triệu chứng sau:

Bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày; Bạn cảm thấy có lỗi hoặc tự trách bản thân vì mất đi người mình yêu; Bạn cảm thấy mất mục đích sống; Bạn không còn muốn tham gia các hoạt động xã hội; Bạn cảm thấy mình không thể tiếp tục sống khi mất đi người mình yêu.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp không được nghĩ đến việc tự tử hoặc làm hại bản thân. Hãy nhớ rằng, bạn có trách nhiệm với cuộc sống của mình và những người xung quanh.

Mất người mình yêu không có nghĩa là kết thúc cuộc đời mà là sự khởi đầu của những điều mới mẻ. Tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nỗi đau của bạn có thể lành lại theo thời gian và bạn sẽ tiếp tục tiến về phía trước, can đảm thừa nhận và kỷ niệm những ngày đáng nhớ với người thân yêu của mình.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết liên quan sau:

Tại sao một số người có ý định tự tử? 5 cách hiệu quả để vượt qua trầm cảm

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Trầm cảm sau cái chết của một người thân yêu. http://www.healthline.com/health/depression/death-loved-one#Overview1. Ngày truy cập 1/7/2016.

Các triệu chứng của trầm cảm nặng và đau buồn phức tạp. http://www.cancer.org/treatment/treatmentsandsideeffects/emotionalsideeffects/griefandloss/coping-with-the-loss-of-a-loved-one-depression-and-complicated-grief. Ngày truy cập 1/7/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *