“Hội chứng đốt sạch” khiến bạn kiệt sức trong công việc

Chia sẻ

“Hội chứng đốt sạch” khiến bạn kiệt sức trong công việc

Bạn có thấy rằng mỗi sáng bạn không thể dậy để đi làm hoặc toàn bộ cơ thể của bạn mệt mỏi khi bước vào nơi làm việc? Đó không chỉ là sự mệt mỏi thông thường mà “Hội chứng bỏng sạch” có thể là thủ phạm khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

“Hội chứng bỏng sạch” hay hội chứng kiệt sức là một dạng đặc biệt của căng thẳng liên quan đến công việc. Theo đó, hội chứng đốt sạch khiến bạn cảm thấy “kiệt sức và kiệt sức” ở nơi làm việc, làm giảm năng suất lao động và cảm hứng làm việc.

“Kiệt sức” không phải là một tình trạng bệnh lý. Các chuyên gia cho biết các căn bệnh khác như trầm cảm có thể đứng sau hội chứng bỏng sạch, ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Burnout là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi đây chỉ là một tình trạng liên quan đến nghề nghiệp, không phải là một tình trạng y tế.

Nỗ lực trong công việc

Hội chứng bỏng sạch

“Burnout” hay “hội chứng bị bỏng” được đặt ra bởi nhà tâm lý học Herbert Freudenberger vào những năm 1970. Thuật ngữ này được dùng để mô tả trạng thái căng thẳng nghiêm trọng dẫn đến kiệt quệ về thể chất, tinh thần và tâm hồn. cảm xúc.

Bạn có thể gặp phải “hội chứng bỏng sạch” trong nhiều khía cạnh của cuộc sống như khi bạn cảm thấy mệt mỏi với việc chăm sóc con cái, sắp xếp công việc gia đình, giữ mối quan hệ hôn nhân … Tuy nhiên, WHO lưu ý rằng hội chứng này chỉ liên quan đến việc làm và là không nhằm mục đích mô tả một trạng thái tương tự ở các khía cạnh khác.

So với tình trạng mệt mỏi thông thường, “hội chứng bỏng sạch” có phần nghiêm trọng hơn vì nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc xử lý các vấn đề hàng ngày. Bạn cũng sẽ dễ hình thành cái nhìn bi quan về cuộc sống và mất niềm tin.

“Hội chứng đốt sạch” nếu không thay đổi trong thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như:

Mất ngủ
Bệnh tim
Huyết áp cao
Bệnh tiểu đường loại 2
Hệ thống miễn dịch suy yếu
Hay buồn, tức giận hoặc cáu kỉnh
Thường xuyên lạm dụng rượu hoặc chất kích thích

Bất cứ ai thường xuyên tiếp xúc với môi trường áp suất cao đều dễ bị kiệt sức. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo cũng dễ mắc phải “hội chứng đốt sạch” hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn

Dấu hiệu của “hội chứng đốt sạch”

Mệt mỏi trong công việc

Bạn có thể thấy mô tả về “hội chứng đốt sạch” nghe hơi giống những gì bạn đang trải qua, nhưng vẫn không chắc chắn lắm. Vậy hãy cùng điểm qua một số dấu hiệu cho thấy bạn đang “kiệt sức” dưới đây:

Đang rơi vào tình trạng kiệt sức: Bạn thường thấy mình luôn mệt mỏi và uể oải. Các triệu chứng kèm theo bao gồm đau đầu, chán ăn, khó ngủ…
Cảm nhận sự tách biệt: Khi bạn ở trong trạng thái “kiệt sức”, bạn sẽ thấy mình bị chôn vùi. Kết quả là bạn sẽ giảm dần các tương tác với đồng nghiệp, bạn bè hoặc gia đình.
Tìm cách trốn thoát: Cảm giác không hài lòng với công việc hay áp lực của những đòi hỏi dường như không bao giờ dứt khiến bạn luôn vẽ ra những kế hoạch trốn việc. Đó có thể là viễn cảnh tìm được một công việc mới hoặc đi du lịch đâu đó để bạn không phải giải quyết công việc mỗi ngày.
Luôn cảm thấy khó chịu: “Burnout ”khiến bạn vô tình đánh mất những mối quan hệ xung quanh mình. Bạn cáu kỉnh với mọi thứ, đặc biệt là khi mọi thứ không theo kế hoạch.
Dễ mắc bệnh hơn: Bực mình và căng thẳng lâu dài khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị cảm lạnh, cúm và mất ngủ. “Hội chứng đốt sạch” cũng dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh như trầm cảm hoặc lo lắng.
Sử dụng chất kích thích: Trong một số trường hợp, bạn sẽ đắm chìm trong rượu hoặc ma túy để quên đi hiện tại. Lâu dần, bạn xem đây là giải pháp giải tỏa áp lực thường xuyên nhưng rất khó lường trước hậu quả về sau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lạm dụng rượu bia và tác hại khôn lường của nó

Diễn biến của “hội chứng đốt sạch”

Làm việc quá nhiều dẫn đến kiệt sức

Không giống như cảm lạnh hoặc cúm, các triệu chứng của “kiệt sức” không xảy ra cùng một lúc. Các nhà tâm lý học Herbert Freudenberger và Gail North đã đưa ra 12 giai đoạn được mô tả cho hội chứng này:

1. Đặt nhiều tham vọng: Điều này đặc biệt rõ ràng ở những người đang bắt đầu một công việc mới. Tuy nhiên, đặt ra quá nhiều tham vọng mà không có chiến lược cụ thể để hiện thực hóa nó rất nhanh, bạn sẽ kiệt sức.

2. Làm thêm: Chính tham vọng khiến bạn muốn làm việc không mệt mỏi để hoàn thành nhiều việc hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều năng lượng hơn.

3. Bỏ qua nhu cầu cá nhân: Bạn bắt đầu bị cuốn vào công việc một cách mất kiểm soát. Khi đó, bạn coi thường ngay cả việc chăm sóc bản thân như ngủ nghỉ, tập thể dục, ăn uống, v.v.

4. Xem xung đột tại nơi làm việc: Trong khi cố gắng vượt qua giới hạn của mình, bạn bắt đầu cảm thấy mâu thuẫn rằng mình đang làm quá nhiều nhưng kết quả lại không tương xứng với nó.

5. Bỏ qua thời gian nghỉ giải lao: Những mối liên hệ bên ngoài từ tiệc tùng, xem phim hay cà phê thay vì những cuộc vui sẽ trở thành gánh nặng cho bạn.

6. Tìm cách đổ lỗi: Sự thiếu kiên nhẫn bắt đầu xảy ra khiến bạn khó chịu với mọi thứ xung quanh. Bạn không thấy phải chịu trách nhiệm về mình mà luôn thấy lỗi ở người khác.

7. Muốn chạy trốn: Bạn sẽ chọn cách trốn tránh những người xung quanh, ngay cả những người thân yêu nhất như gia đình hay bạn bè.

8. Thay đổi hành vi: Trong khi trải qua “hội chứng đốt sạch”, đôi khi bạn sẽ thấy mình trở nên hung dữ và rất dễ cáu gắt với bất kỳ ai mà không rõ lý do.

9. Chỉ muốn ở một mình: Bạn cần một chút không gian hoặc thời gian cho riêng mình và không muốn ai can thiệp vào mình.

10. Cảm thấy trống rỗng: Bạn cảm thấy vô cùng bối rối và tìm kiếm giải pháp từ những hành vi tiêu cực như lạm dụng thuốc, ăn uống không kiểm soát, v.v.

11. Rơi vào trầm cảm: Bạn không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống hoặc cảm thấy hạnh phúc nữa. Trong đầu bạn bắt đầu hình thành những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí nghĩ đến việc chết để kết thúc mọi chuyện.

12. Suy nhược cơ thể: Giai đoạn này là bước cuối cùng của “hội chứng kiệt sức” khi bạn thấy rằng cả cơ thể và tâm trí của mình đều kiệt quệ.

Giải pháp cho “hội chứng đốt sạch”

Giải pháp cho

Căng thẳng và áp lực trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi nhưng “hội chứng đốt sạch” hoàn toàn có thể phòng tránh được.

1. Vận động cơ thể thường xuyên

Thói quen tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần một cách đáng kể. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn cũng không cần đầu tư vào các bài tập công phu như khi giảm cân, giữ dáng. Điều cốt yếu vẫn là để cơ thể được vận động nhẹ nhàng để thay đổi môi trường và tâm trạng, 20 phút đi bộ cũng đủ để thay đổi rất nhiều.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tập thể dục mọi lúc mọi nơi thật dễ dàng

2. Tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng sẽ cung cấp nguồn năng lượng phù hợp từ protein, chất béo, chất bột đường kết hợp với vitamin và khoáng chất. HÀNG TRIỆUTrong khi đó, việc bổ sung axit béo omega-3 sẽ là liều thuốc chống trầm cảm tự nhiên hiệu quả. Thêm thực phẩm giàu omega-3 vào bữa ăn của bạn như dầu hạt lanh, quả óc chó, v.v.

3. Hình thành thói quen ngủ tốt

Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi, hồi phục để lấy lại năng lượng cho các hoạt động. Vì vậy, việc đầu tư cho giấc ngủ chất lượng là điều hết sức cần thiết để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần ở trạng thái tốt nhất. Theo dõi Tổ chức Giấc ngủ Hoa Kỳ, bạn không nên sử dụng caffeine hoặc sử dụng các thiết bị điện tử gần với giờ đi ngủ.

4. Nói chuyện với những người thân yêu của bạn

Trong khi cảm thấy kiệt sức, bạn cũng nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác. Bạn không nhất thiết phải nhờ đến sự can thiệp của chuyên gia tâm lý, hãy xin lời khuyên hữu ích từ người thân hoặc bạn thân để cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

5. Biết khi nào nên bỏ thuốc lá

Nếu bạn cảm thấy mất niềm đam mê với công việc và nhận ra rằng mình không còn phát triển chuyên môn nữa, có lẽ đã đến lúc bạn nên chọn dừng lại. Khi chỉ nghĩ đến công việc khiến bạn cảm thấy lo sợ và không còn háo hức cho một tuần làm việc mới, đó là lúc bạn nên quyết định nghỉ việc, tránh kéo dài tình trạng chỉ khiến bạn thêm kiệt sức.

Dù vẫn chưa được chính thức công nhận là bệnh nhưng hội chứng bỏng sạch vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của dân văn phòng. Công việc nên cung cấp động lực và niềm vui, nhưng nếu bạn không còn thấy điều đó ở nơi làm việc, có lẽ bạn nên cân nhắc bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Kiệt sức công việc: Làm thế nào để phát hiện ra nó và hành động
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/burnout/art-20046642
Ngày truy cập: 18/07/2019

Hướng dẫn về Burnout
https://www.healthline.com/health/tips-for-identizing-and-preventing-burnout
Ngày truy cập: 18/07/2019

Câu chuyện Kể về Dấu hiệu của sự kiệt sức… Bạn có chúng không?
https://www.psychologytoday.com/us/blog/high-octane-women/201311/the-tell-tale-signs-burnout-do-you-have-them
Ngày truy cập: 18/07/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *