Hội chứng Stockholm

Chia sẻ

Hội chứng Stockholm

Hội chứng Stockholm

Tìm hiểu chung

Hội chứng Stockholm là gì?

Hội chứng Stockholm là một tình trạng tâm lý xảy ra khi nạn nhân bị bắt cóc nảy sinh cảm xúc tích cực về kẻ bắt cóc cô ấy. Tên của hội chứng được đặt bởi nhà tội phạm học nổi tiếng Nils Bejerot. Tình huống này xảy ra khi một con tin cảm thấy rằng kẻ bắt cóc đang thể hiện lòng tốt với mình.

Tình huống này lấy tên từ một vụ cướp ngân hàng khét tiếng ở Stockholm, Thụy Điển.

Sự phổ biến của hội chứng Stockholm

Có nhiều trường hợp hội chứng Stockholm được tìm thấy ở những người bị bắt cóc. Vui lòng thảo luận với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Stockholm là gì?

Một số triệu chứng đã biết của hội chứng Stockholm là:

Bày tỏ sự ngưỡng mộ của kẻ bắt cóc đối với kẻ bắt cóc Chống lại nỗ lực giải cứu Bảo vệ kẻ bắt cóc Cố gắng làm hài lòng kẻ bắt cóc Từ chối làm chứng chống lại kẻ bắt cóc Từ chối bỏ chạy kẻ bắt cóc

Các triệu chứng của hội chứng Stockholm cũng đã được xác định trong các mối quan hệ chủ nô, trong các trường hợp vợ hoặc chồng sử dụng vũ lực và các thành viên của các giáo phái phá hoại.

Để hội chứng Stockholm xảy ra trong mọi tình huống, hội chứng này phải thể hiện ít nhất ba đặc điểm:

Một mối quan hệ quyền lực bất bình đẳng nghiêm trọng, trong đó kẻ bắt giữ buộc các tù nhân phải làm những gì họ có thể làm và không thể làm. Người bị giam giữ đe dọa tử tù hoặc gây thương tích cho tù nhân. Bản năng tự bảo vệ của người tù.

Đặc điểm của hội chứng này là các tù nhân tin rằng họ không thể thoát khỏi những kẻ bắt giữ mình, vì vậy để sống sót, họ cần phải tuân theo những yêu cầu của chúng. Bên cạnh đó, người bị bắt cóc không có liên hệ với thế giới bên ngoài, do đó, không một góc nhìn nào của người ngoài có thể thâm nhập vào tâm trí họ.

Có thể có một số triệu chứng không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về một triệu chứng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc bạn có thắc mắc, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người hoạt động khác nhau. Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Lý do

Nguyên nhân gây ra hội chứng Stockholm?

Lý do chính xác đằng sau trạng thái tâm lý này rất phức tạp. Trong những năm qua, các nhà tâm thần học và nhà tội phạm học nổi tiếng đã ghi nhận một số yếu tố được cho là gây ra hội chứng Stockholm. Điều kiện đặc biệt này xảy ra khi:

Các con tin cảm thấy kẻ bắt cóc họ cho họ cơ hội sống bằng cách không giết họ. Điều này ngay lập tức khiến họ nhìn kẻ bắt cóc theo một khía cạnh tích cực hơn. Những người bị bắt cóc được đối xử thông cảm bởi những kẻ bắt cóc. Khi những kẻ bắt cóc cung cấp cho các nạn nhân một môi trường sống tốt, các con tin bắt đầu thấy mình có hành vi tốt vì nạn nhân thường cho rằng kẻ bắt cóc sẽ đối xử với họ một cách thô bạo. Những người bị bắt hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài. Điều này khiến họ nhận ra quan điểm của kẻ bắt cóc và họ bắt đầu hiểu những tình huống có thể buộc kẻ bắt cóc phạm tội. Do đó, họ cố gắng giúp đỡ những kẻ bắt cóc mình và trở nên thông cảm với nguyên nhân tội ác của họ. Những người bị bắt cóc bắt đầu phát triển mối liên hệ tâm lý hoặc tình cảm với kẻ bắt giữ họ. Sống cùng nhau nhiều ngày có thể mang hai người khác nhau đến với nhau và họ có thể bắt đầu chia sẻ những sở thích chung. Những kẻ bắt cóc hình thành thói quen muốn làm hài lòng những kẻ bắt giữ họ. Lúc đầu, đây là một điều cần thiết và những người bị bắt cóc buộc phải đứng về phía những kẻ bắt giữ họ để thoát khỏi sự đối xử khắc nghiệt hoặc thậm chí bị giết. Nhưng khi điều này trở thành một thói quen, nó vẫn tồn tại ngay cả khi không có mối đe dọa. Những người bị bắt cóc phát triển trạng thái phụ thuộc vào kẻ bắt cóc. Điều này xảy ra khi những người bị bắt cóc không có người thân để tiếp cận. Trong trường hợp kẻ bắt cóc đã giết người thân của mình, nạn nhân cảm thấy bất lực và cần được cung cấp thức ăn và nơi ở. Điều này trở thành một điều cần thiết ngay cả khi không còn mối đe dọa từ phía kẻ bắt cóc.

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Stockholm?

Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Stockholm?

Hội chứng Stockholm thường được coi là một tình trạng phát triển do căng thẳng và sợ hãi tột độ. Cách điều trị hiệu quả nhất là do bác sĩ tâm lý tư vấn với sự yêu thương, hỗ trợ của các thành viên trong gia đình. Với sự hỗ trợ tận tình, hướng dẫn của chuyên gia và sự kiên nhẫn, hội chứng Stockholm có thể được chữa khỏi sau một thời gian.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen lối sống nào giúp bạn kiểm soát hội chứng Stockholm?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Stockholm? https://health.howstuffworks.com/mental-health/mental-disorders/stockholm-syndrome1.htm Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2018

Hội chứng Stockholm – Nguyên nhân, Triệu chứng, Trường hợp và Điều trị https://www.primehealthchannel.com/stockholm-syndrome-causes-symptoms-case-and-treatment.html Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *