hưng cảm

Chia sẻ

hưng cảm

hưng cảm

Tìm hiểu chung

Hưng phấn là gì?

Mania là hội chứng đặc trưng bởi trạng thái hưng phấn của cơ thể, biểu hiện rõ ràng là cảm xúc hưng phấn, khí sắc tăng, hoạt động mạnh, suy nghĩ hưng phấn kèm theo các dấu hiệu rối loạn cơ thể như mất ngủ, thèm ăn, tăng hoạt động tình dục, giảm cân …

Mania cũng là một triệu chứng xảy ra ở những người bị rối loạn lưỡng cực I – những người có ít nhất một giai đoạn hưng cảm hoặc một giai đoạn hỗn hợp. Trên thực tế, ngoài các giai đoạn hưng cảm hoặc hỗn hợp, bệnh nhân thường có một hoặc nhiều giai đoạn trầm cảm chính.

Hiện nay, theo phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan (ICD), hưng cảm được chia thành 3 cấp độ:

Hưng cảm nhẹ
Tình cảm vừa phải
Chứng hưng cảm nặng kèm theo các triệu chứng loạn thần (mức độ hưng cảm nặng)

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hưng cảm là gì?

Các triệu chứng chính bao gồm:

Có mức năng lượng cao hơn mức bình thường, thường cười, nói, hát, nhưng đột nhiên trở nên cáu kỉnh, kích động, không kiểm soát được bản thân
Giảm nhu cầu ngủ, có thể chỉ ngủ vài giờ một ngày
Tự quyết đoán, khoe khoang, hách dịch, cái tôi cao
Nói to, nói nhiều và rất nhanh
Tư duy hưng phấn, nảy sinh nhiều ý tưởng và suy nghĩ
Dễ dàng bị phân tâm
Hoạt động hưng phấn, bồn chồn, không thể ngồi yên, cảm thấy không mệt mỏi nhưng không thể hoàn thành nhiệm vụ
Tăng ham muốn tình dục, có thể trở nên thô lỗ, phù phiếm, vô liêm sỉ
Dễ dàng tham gia hoặc tạo ra các hành vi rủi ro (chẳng hạn như mua sắm, chi tiêu xa hoa, đầu tư rủi ro, v.v.)
Một số rối loạn khác như thèm ăn, ăn quá no, ăn nhanh

Bệnh nhân có thể không thể nhận ra những thay đổi này ở bản thân và cũng có xu hướng không tin tưởng nếu người ta cho rằng họ không cư xử như bình thường. Các giai đoạn hưng cảm có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Khi chúng nguôi ngoai, người đó có thể cảm thấy hối hận hoặc chán nản vì những gì họ đã làm. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh có liên quan đến việc tách rời khỏi thực tế, chẳng hạn như:

Ảo giác nhìn thấy (cảm giác thị giác sai) hoặc ảo giác thính giác (cảm giác nghe sai)
Hoang tưởng, không thực tế trong suy nghĩ (có thể hoang tưởng, tự cao, cho rằng mình là người có quyền lực, địa vị, thậm chí là thần thánh)
Một triệu chứng phổ biến của hưng cảm là thay đổi tâm trạng đột ngộtMột triệu chứng phổ biến của hưng cảm là thay đổi tâm trạng đột ngột

Lý do

Nguyên nhân của chứng hưng cảm là gì?

Mania là một giai đoạn thuộc về rối loạn lưỡng cực. Nguyên nhân chính xác của rối loạn lưỡng cực vẫn chưa rõ ràng. Nếu trong gia đình có người mắc chứng này thì các thế hệ sau cũng có khả năng mắc chứng này. Rối loạn lưỡng cực cũng có thể liên quan đến sự mất cân bằng hóa học trong não.

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc chứng hưng cảm, nhưng những người trên 30 tuổi có nguy cơ cao hơn. Một số yếu tố làm tăng tỷ lệ mắc tình trạng này bao gồm:

Chứng mất ngủ
Thuốc uống, Nghiện rượu
Bị ngộ độc thuốc, đặc biệt là các chất kích thích như cocaine và methamphetamine (meth truyền miệng)
Bị tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là steroid và thuốc chống trầm cảm SSRI
Một số khối u ác tính cũng có thể biểu hiện các hành vi hưng cảm

Chẩn đoán và điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh hưng cảm?

Trong lần thăm khám đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thông tin về tiền sử bệnh và khám sức khỏe của bệnh nhân. Bệnh nhân nên liệt kê tất cả các loại thuốc họ đang dùng – cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, cũng như bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào, nếu có.

Chẩn đoán có thể phức tạp vì người bệnh có thể không nhận thức được một số triệu chứng để xác định thời điểm. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có Phiền muộn Nếu bác sĩ không biết về hành vi hưng cảm, người đó có thể bị chẩn đoán sai.

Ngoài ra, các tình trạng sức khỏe khác cũng có thể gây ra điều này. Một số trường hợp Tuyến giáp thừa có thể gây ra các triệu chứng “bắt chước” hưng cảm nhưng không phải.

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng phải kéo dài ít nhất 1 tuần để bác sĩ xác định là hưng cảm. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng đến mức phải nhập viện, thì cần chẩn đoán nhanh hơn.

Phương pháp điều trị chứng hưng cảm

Người mắc chứng rối loạn này cần nhanh chóng thuyên giảm các cơn hưng cảm bằng cách tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh một cách nhẹ nhàng, tế nhị, tế nhị, tránh những lời nói có thể kích thích và làm tăng trạng thái hưng cảm. . Người thân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn để có phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân phải được điều trị và chăm sóc tại bệnh viện tâm thần học.

Để điều trị, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp cả liệu pháp tâm lý cũng như dùng thuốc. Thuốc có thể bao gồm thuốc ổn định tâm trạng và thuốc chống loạn thần.

Trước tiên, bạn có thể cần thử nhiều loại thuốc khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với các triệu chứng của mình. Điều quan trọng là bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của bác sĩ. Ngay cả khi bạn gặp phải các tác dụng phụ của thuốc, việc ngừng dùng thuốc mà không có sự giám sát của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, hãy thông báo cho bác sĩ để nhanh chóng có phương án điều trị thay thế.

Thay đổi lối sống

Những biện pháp khắc phục nào giúp điều trị chứng hưng cảm?

Những người bị tình trạng này cần có một lối sống lành mạnh hơn bằng cách:

Duy trì cân bằng chế độ ăn uống, đầy đủ chất dinh dưỡng
Vận động cơ thể mỗi ngày một cách hợp lý để giải phóng năng lượng
Tránh thức khuya vì ngủ không đủ giấc có thể gây ra các triệu chứng hưng cảm
Hãy giới hạn cafein, không sử dụng chất kích thích bất hợp pháp
Tránh các tình huống căng thẳng, dễ bị kích động về mặt cảm xúc
Có thể ghi nhật ký hàng ngày để kiểm soát hành vi trong giai đoạn hưng cảm

Vì đây là bệnh hay tái phát nên người bệnh cần được chẩn đoán kịp thời, chính xác, tuân thủ chặt chẽ các bước điều trị, giữ cân bằng tinh thần – thể chất để hạn chế những tình huống không đáng có. có cho chính bạn và những người xung quanh bạn.

PyloDe không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Những điều bạn nên biết về Mania và Hypomania. https://www.healthline.com/health/mania-vs-hypomania Ngày truy cập 11/2/2020

Hưng cảm và hưng cảm là gì? https://www.medicalnewstoday.com/articles/324602.php Ngày truy cập 11/2/2020

Hypomania và Mania trong Rối loạn lưỡng cực là gì? https://www.webmd.com/bipolar-disorder/guide/hypomania-mania-symptoms Truy cập 11/2/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *