Lạm dụng bằng lời nói: Vết thương tâm hồn khó chữa lành

Chia sẻ

Lạm dụng bằng lời nói: Vết thương tâm hồn khó chữa lành

Lạm dụng bằng lời nói: Vết thương tâm hồn khó chữa lành

Lạm dụng bằng lời nói có thể để lại tổn thương tâm lý đau đớn như bất kỳ hành vi lạm dụng thể chất nào. Để tự bảo vệ mình, bạn cần tìm cách nhận biết và khắc phục bạo lực bằng lời nói trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù chửi mắng không gây ra vết thương lòng nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin, ngại thử những điều mới hoặc nghiêm trọng hơn là trở nên trầm cảm. Để tránh những hậu quả nặng nề về tâm lý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hình thức xâm hại này.

Lạm dụng bằng lời nói là gì?

Lạm dụng bằng lời nói

Lạm dụng thân thể, lạm dụng trên mạng xã hội hoặc lạm dụng tình dục quá rõ ràng khiến nạn nhân thường nhận ra rằng họ đang bị lạm dụng. Nhưng khi bị xâm hại bằng lời nói, bản thân nạn nhân đôi khi không thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề và không nhận ra mình đang bị xâm hại.

Lạm dụng bằng lời nói thường liên quan đến những lời nói gây tổn thương tình cảm cho người khác. Những tuyên bố khắc nghiệt khiến nạn nhân thường cảm thấy không xứng đáng, không có kỹ năng hoặc không thông minh.

Cách nhận biết hành vi lạm dụng bằng lời nói

Để biết mình có đang bị lạm dụng bằng lời nói hay không, bạn cần hiểu hành vi của kẻ bạo hành. Cụ thể, họ thường có những hành vi sau:

Đặt cho mình một biệt danh xấu: Biệt hiệu khiến bạn cảm thấy thấp thỏm là một hình thức chửi bới, cho dù những người xung quanh bạn nghĩ nó “vui vẻ” hay “dễ thương”.
Luôn tìm cách khiến bạn xấu hổ: Họ có thể nhạo báng hoặc chế giễu cơ thể của bạn, cách bạn ăn mặc, cách bạn đi bộ, v.v. Tất cả chỉ khiến bạn cảm thấy tự ti và xấu hổ. Hành động này có thể diễn ra ở chế độ riêng tư hoặc công khai.
Họ trêu chọc bạn: Những kẻ bạo hành bằng lời nói sẽ khiến bạn trở thành trung tâm của những trò đùa của họ. Họ có thể coi trò trêu chọc này chỉ là một trò đùa. Tuy nhiên, nếu những câu nói này không gây cười thì đây là bạo lực bằng lời nói.
Luôn chỉ trích bạn: Dù ở nơi công cộng hay nơi riêng tư, những lời chỉ trích không mang tính xây dựng có thể khiến bạn bị tổn thương. Vì vậy, liên tục chỉ trích người khác là bạo lực bằng lời nói.
Nói to với bạn: La hét, cao giọng hoặc thậm chí sử dụng những từ ngữ không phù hợp để nói chuyện là hành vi lạm dụng bằng lời nói.
Đe dọa bạn: Ngay cả những lời đe dọa bằng lời nói cũng là sự lạm dụng bằng lời nói nghiêm trọng. Những mối đe dọa này khiến bạn sợ hãi và dễ dàng bị thao túng, kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm: Bạo hành gia đình

Ảnh hưởng của bạo lực bằng lời nói

Bạo lực bằng lời nói có thể có tác động tàn khốc

Bạo lực bằng lời nói có tác động lâu dài đến nạn nhân. Nạn nhân dễ gặp phải các vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm hoặc thậm chí là Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị lạm dụng bằng lời nói ở nhà hoặc ở trường học có nguy cơ cao bị trầm cảm và lo lắng khi trưởng thành.

Bạo lực bằng lời nói cũng có thể khiến nạn nhân tin những điều rất tiêu cực về bản thân. Nạn nhân có thể coi mình là kẻ vô dụng và không thể thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Tâm lý này ảnh hưởng tiêu cực đến mọi yếu tố trong cuộc sống của nạn nhân như học tập, các mối quan hệ và công việc.

Cách khắc phục hậu quả của việc lạm dụng lời nói

Nhận ra sự lạm dụng bằng lời nói là không đủ để tránh những ảnh hưởng của nó. Bạn cần có cách để bảo vệ mình khỏi những câu nói gây tổn thương.

Thể hiện thái độ của bạn

Bạn cần nói rõ rằng bạn không hài lòng khi nghe những lời nói đùa ác ý, những biệt danh không hay, những lời chỉ trích thiếu tính xây dựng,… Giữ bình tĩnh sẽ cho người khác thấy rằng bạn không chấp nhận bị bắt nạt. bạo lực và sẽ có cách phản kháng nếu tiếp tục.

Tim sự giup đơ

Bạo lực bằng lời nói có thể có tác động lâu dài, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách đến gặp chuyên gia tâm lý hoặc nhà trị liệu. Trẻ em bị bạo lực bằng lời nói ở trường có thể nhờ giáo viên và cha mẹ giúp đỡ để được học trong một môi trường lành mạnh hơn. Với sự giúp đỡ, nạn nhân sẽ có thể kiểm soát tâm trạng tốt hơn và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực.

Tránh những người tiêu cực

Một cách đơn giản để bảo vệ bản thân là tránh những người chỉ trích hoặc trêu chọc bạn. Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể tránh đi một mình đến những góc trống trong trường. Nếu bạn đã có một công việc, hãy cân nhắc việc thay đổi phòng ban hoặc nghỉ việc. Nếu bạn bị lạm dụng bằng lời nói ở nhà, hãy tạo khoảng cách với người thân đang bị chỉ trích của bạn và ngừng lắng nghe những gì họ nói.

Bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho những người năng động. Tìm những người bạn khiến bạn cảm thấy được trân trọng, tự tin và hạnh phúc. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng và hàn gắn cảm xúc của mình.

Việc chửi mắng tuy không để lại dấu vết rõ ràng trên cơ thể nhưng lại có tác động đến tâm lý, suy nghĩ và thậm chí là hiệu quả công việc của bạn. Do đó, hãy tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những người tiêu cực và xây dựng sự tự tin cho mình. Đặc biệt, bạn cũng nên cẩn thận với lời nói của mình vì chúng có thể vô tình gây ra những tổn thương khó lành cho những người xung quanh.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Lạm dụng tâm lý = Lạm dụng thể chất
https://www.webmd.com/mental-health/news/20021024/psychological-abuse-physical-abuse
Ngày truy cập: 10.06.2019

Làm thế nào để nhận biết lạm dụng và bắt nạt bằng lời nói
https://www.verywellmind.com/how-to-recognize-verbal-abuse-bullying-4154087
Ngày truy cập: 10.06.2019

Cách đối phó với lạm dụng bằng lời nói
https://www.wikihow.com/Respond-to-Verbal-Abuse
Ngày truy cập: 10.06.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *