Làm thế nào để hỗ trợ một người bị trầm cảm?

Chia sẻ

Làm thế nào để hỗ trợ một người bị trầm cảm?

Làm thế nào để hỗ trợ một người bị trầm cảm?

Hỗ trợ một người bị trầm cảm không phải là một thử thách dễ dàng. Điều này sẽ càng khó khăn hơn khi người mắc bệnh là một trong những người thân trong gia đình. Biết rằng sự hỗ trợ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt và góp phần vào sự phục hồi của họ.

Bước đầu tiên khi chăm sóc người bị trầm cảm là hiểu tình trạng và triệu chứng của họ, vì vậy bạn có thể biết chính xác những gì họ đang trải qua. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh trầm cảm:

Chán ăn hoặc giảm cân đột ngột; Phát triển chứng rối loạn ăn uống hoặc giảm nhận thức về bản thân; Luôn cảm thấy buồn, trống rỗng, tuyệt vọng hoặc chán nản; Dễ tức giận, cáu kỉnh hoặc khóc lóc; Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều; Thiếu năng lượng và luôn cảm thấy mệt mỏi; Lo lắng, kích động hoặc bồn chồn; Gặp vấn đề trong giao tiếp, suy nghĩ và phản ứng chậm, khó tập trung, khó đưa ra quyết định và khó ghi nhớ; Thường xuyên đề cập đến cái chết, suy nghĩ tự tử hoặc cố gắng tự sát; Gặp vấn đề về thể chất, chẳng hạn như đau đầu, đau lưng hoặc đau bụng.

Các triệu chứng được liệt kê ở trên có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng nhìn chung, trầm cảm có thể gây mất hứng thú và cản trở các hoạt động hàng ngày. Điều quan trọng cần biết là trầm cảm là một tình trạng nghiêm trọng, có thể điều trị được. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên rất quan trọng. Bạn nên đảm bảo rằng người thân của bạn luôn tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn hỗ trợ một thành viên trong gia đình đang chống chọi với chứng trầm cảm:

Khuyến khích hỗ trợ những người bị trầm cảm

Bệnh trầm cảm là bệnh cần được điều trị, vì vậy bạn nên đưa người thân đi khám để được hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất. Đôi khi, những người bị trầm cảm có thể không nhận ra các triệu chứng trầm cảm của họ, vì vậy họ có thể nghĩ rằng họ hoàn toàn ổn hoặc cảm thấy xấu hổ rằng họ cần được điều trị. Tất cả những gì bạn có thể làm là nói chuyện với người ấy về những điều bạn để ý và quan tâm. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ và có lẽ bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Làm thế nào để nhận biết người thân có nguy cơ tự tử?

Những người bị trầm cảm dễ có ý định tự tử. Điều này thường xảy ra ở những người bị trầm cảm nặng. Một số dấu hiệu sau đây sẽ gợi ý cho bạn biết người thân của bạn đang có ý định tự tử hay không để bạn có những hành động ngăn chặn càng sớm càng tốt, bao gồm:

Họ liên tục nói về việc tự tử hoặc tự làm hại bản thân; Luôn nghĩ về cái chết; Cảm thấy tuyệt vọng hoặc ghét bản thân; Thực hiện các hành động nguy hiểm hoặc tự làm hại bản thân; Có xu hướng nghiện ma túy hoặc bạo lực; Im lặng đột ngột sau cơn trầm cảm.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bè hoặc người thân của mình có thể có nguy cơ tự tử, bạn nên nói chuyện với người đó về những lo lắng của bạn và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ hoặc chuyên gia tâm thần, cũng như cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn thân biết chuyện gì đang xảy ra. Tốt hơn là đảm bảo người đó ở trong một môi trường an toàn để loại bỏ mọi khả năng có ý định tự tử.

Chăm sóc bản thân

Chăm sóc người bị trầm cảm có thể gây căng thẳng, vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình cả thể chất và tinh thần. Bạn nên dành thời gian để chăm sóc bản thân và theo đuổi những sở thích riêng, tập thể dục điều độ. Điều quan trọng là đừng để tâm trạng của bạn sa sút trong khi chăm sóc người thân. Đôi khi, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ trong trường hợp cảm thấy thất vọng và kiệt sức. Cuối cùng, hãy kiên nhẫn với ân nhân của bạn, vì sẽ mất nhiều thời gian để chữa trị hiệu quả cho họ.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Giúp một người trầm cảm. http://www.helpguide.org/articles/depression/helping-a-depressed-woman.htm. Ngày truy cập: 20/8/2016.

Trầm cảm: Hỗ trợ một thành viên gia đình hoặc bạn bè. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/depression/art-20045943. Ngày truy cập: 20/8/2016.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *