Liệu pháp hỗ trợ cho những người bị rối loạn lưỡng cực

Chia sẻ

Liệu pháp hỗ trợ cho những người bị rối loạn lưỡng cực

Liệu pháp hỗ trợ cho những người bị rối loạn lưỡng cực

Đối với những người bị rối loạn lưỡng cực, thuốc được kê đơn có thể không đủ. Bạn cần kết hợp các phương pháp điều trị sau để cải thiện và kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của mình.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực có hai triệu chứng rõ ràng, hưng cảm và trầm cảm. Mania, bao gồm các hành vi như bốc đồng, cực kỳ cáu kỉnh và lo lắng. Ngược lại với hưng cảm, các triệu chứng của trầm cảm thường là tâm trạng thấp thỏm, kén ăn, kém ăn, dễ xúc động.

Mặc dù không có nhiều cách để quản lý các hành vi hưng cảm, nhưng có nhiều cách để kiểm soát chứng trầm cảm. Theo nghiên cứu, những người bị rối loạn lưỡng cực có xu hướng trầm cảm hơn là hưng cảm.

Biểu hiện của bệnh

Bệnh nhân hưng cảm có các triệu chứng

Hứng thú, cởi mở hoặc cáu kỉnh Tự phụ, đầy ý tưởng Ngủ ít hoặc ngủ nhiều Nói nhiều Dễ bị kích thích Khó chịu hoặc trầm cảm Dễ mắc các hành vi như mua sắm quá mức, lạm dụng rượu và ma túy, quan hệ tình dục lăng nhăng mà không nghĩ đến nguy hiểm…

Bệnh nhân trầm cảm có các triệu chứng

Tâm trạng thấp Thay đổi cân nặng Rối loạn giấc ngủ Mất năng lượng, dễ mệt mỏi Vận động chậm Cảm giác hưng phấn hoặc suy nhược Cảm thấy vô ích Khó tập trung chú ý Mất hứng thú với công việc, hoạt động giải trí Có ý định tự tử

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn rất nghiêm trọng. Do đó, bạn cần làm theo những gì bác sĩ chỉ định. Các liệu pháp trong bài viết này chỉ có tác dụng hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị bệnh.

Các cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh

1 / Cây hoa đỗ quyên

Có tên khoa học là Rhodiola rosea, loại thảo mộc này đã được sử dụng trong nhiều năm để giúp kiểm soát căng thẳng. Nó cũng đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với những người bị trầm cảm. Trong khi đỗ quyên không có hiệu quả giảm trầm cảm hơn thuốc chống trầm cảm, nó có ít tác dụng phụ hơn. Rhododendron có tính kích thích nhẹ đối với bệnh nhân và khiến họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong cuộc sống.

2 / Axit béo Omega-3

Những người bị rối loạn lưỡng cực sẽ có động lực bắt đầu ăn uống hơn nếu họ ăn cá có nhiều omega-3 như cá hồi, cá thu và cá mòi. Đó là bởi vì tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 giúp điều chỉnh tâm trạng.

Thêm khoảng 300 mg omega-3 mỗi ngày vào chế độ ăn uống có liên quan đến kết quả tốt trong việc cải thiện chứng rối loạn lưỡng cực. Omega-3 cũng giúp di chuyển các chất dẫn truyền thần kinh vào và ra, giúp ổn định tâm trạng của một người.

3 / CÙNG

SAMe, hay S-adenosylmethionine, là một coenzyme được tìm thấy trong cơ thể có khả năng làm giảm các triệu chứng ở những người bị rối loạn trầm cảm. Nhưng SAMe nên được sử dụng thận trọng cho những người bị rối loạn lưỡng cực đang trải qua trầm cảm. Nó có thể khiến họ rơi vào trạng thái hưng cảm. Nếu sử dụng, bạn nên sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

4 / Thiền định

điều trị rối loạn lưỡng cực

Thiền mang lại cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Ngồi thiền rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời giúp người bệnh tĩnh tâm. Ngồi thiền là cách giúp chúng ta điều hòa nhịp thở. Hít thở sâu giúp thư giãn cơ thể và tinh thần, tốt cho sức khỏe người bệnh. Nhịp thở điều hòa sẽ làm giảm những suy nghĩ lo lắng và dễ dàng đưa người bệnh vào giấc ngủ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Khám phá cách thiền ngay cả khi vô cùng bận rộn

5 / Hình thành thói quen sống lành mạnh

Khi buồn hoặc chán nản, bạn thường có những thói quen không lành mạnh như ăn ngay cả khi không đói hoặc ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Điều tương tự cũng áp dụng cho giấc ngủ – bạn có nhiều khả năng ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Tất cả những điều này có thể làm cho các triệu chứng rối loạn lưỡng cực trở nên tồi tệ hơn.

Áp dụng các thói quen lành mạnh hơn như ăn nhẹ vào đúng thời điểm trong ngày, ăn nhiều protein, trái cây, rau xanh, ngủ từ 7 đến 8 tiếng vào ban đêm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 thói quen để trở thành một người khỏe mạnh

6 / Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là một hình thức điều trị rối loạn lưỡng cực phổ biến. Trọng tâm của liệu pháp này là xem xét những hành vi và thái độ không lành mạnh, tiêu cực và thay thế chúng bằng những hành vi và thái độ lành mạnh, tích cực. Nó có thể giúp xác định nguyên nhân của cơn lưỡng cực, để có thể điều trị hiệu quả.

7 / Liệu pháp hòa hợp xã hội (IPSRT)

Hình thức điều trị này tập trung vào việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Những người bị rối loạn lưỡng cực có xu hướng chống đối xã hội do không có khả năng điều chỉnh cảm xúc của chính mình. Nếu bạn cảm thấy mình đang trở nên cô lập với thế giới xung quanh, liệu pháp hòa hợp xã hội sẽ là một giải pháp tốt.

8 / Duy trì các hoạt động thể thao

điều trị rối loạn lưỡng cực

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số bài tập có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực một cách tự nhiên, bao gồm các bài tập cường độ thấp đến trung bình như đi bộ, đi xe đạp và chạy bộ. Tập thể dục giúp cơ thể giải phóng endorphin, tạo cảm giác tốt cho não bộ để chống lại căng thẳng và trầm cảm.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

9 liệu pháp tự nhiên cho trầm cảm lưỡng cực

https://www.everydayhealth.com/bipolar-disorder/alternative-treatments-for-bipolar-disorder.aspx

Ngày truy cập: 14 tháng 6, 2019

Các biện pháp tự nhiên để điều trị rối loạn lưỡng cực

https://www.medicalnewstoday.com/articles/314435.php

Ngày truy cập: 14 tháng 6, 2019

Phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng rối loạn lưỡng cực

https://www.bipolar-lives.com/natural-treatments-for-bipolar-disorder.html

Ngày truy cập: 14 tháng 6, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *