Mất ký ức tuổi thơ là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại?

Chia sẻ

Mất ký ức tuổi thơ là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại?

Mất ký ức tuổi thơ là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại?

Những kỉ niệm tuổi thơ rất đẹp và góp phần hình thành nên con người như ngày hôm nay. Nhưng nếu bạn không nhớ về những kỷ niệm của 3 năm đầu đời thì có gì phải lo lắng?

Bạn có thể vẫn nhớ ngày đầu tiên đi học, bài kiểm tra đầu tiên hoặc chiếc điện thoại di động đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, ký ức thời thơ ấu khi bạn học nói, đi bộ hoặc ăn thức ăn đặc thường không rõ ràng. Hãy cùng PyloDe tìm hiểu hiện tượng này là gì và có phải là vấn đề sức khỏe không nhé.

Mất trí nhớ thời thơ ấu là gì?

Chứng hay quên thời thơ ấu, còn được gọi là chứng hay quên thời thơ ấu, là tình trạng mất khả năng nhớ lại các sự kiện đã xảy ra với bạn trong những năm đầu đời. Những ký ức bị lãng quên thường là những sự kiện xảy ra trước 3 tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ có thể nhớ những ký ức thời thơ ấu tốt hơn nam giới, và ký ức của họ cũng thường rõ ràng và đa dạng hơn ký ức của nam giới.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu một nhóm trẻ em để quan sát hiện tượng mất trí nhớ ở thời thơ ấu. Các nhà khoa học đã ghi lại tất cả các cuộc trò chuyện của trẻ ba tuổi với cha mẹ của chúng về các sự kiện gần đây như một chuyến đi đến công viên giải trí hoặc một chuyến thăm của họ hàng. Sau đó, khi những đứa trẻ lớn hơn, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chúng một lần nữa để xem chúng nhớ gì về những sự kiện chúng đã kể.

Kết quả cho thấy trẻ 7 tuổi vẫn có thể nhớ lại hơn 60% sự kiện, trong khi trẻ 8 hoặc 9 tuổi có thể nhớ dưới 40%.

Những ký ức tuổi thơ sẽ nhạt dần theo thời gian và càng lớn tuổi, bạn càng khó nhớ lại những sự kiện khi còn nhỏ. Sau 11 tuổi, bạn sẽ ít nhớ lại những kỷ niệm thời thơ ấu. Khi bộ não của bạn trưởng thành, bạn có thể mất hoàn toàn những ký ức này.

Nguyên nhân mất trí nhớ thời thơ ấu

Ký ức thời thơ ấu

Có rất nhiều giả thuyết cho việc bạn không thể nhớ được những kỷ niệm thời thơ ấu. Một số lý thuyết là:

• Bộ não loại bỏ các khớp thần kinh nhất định: Một nghiên cứu gần đây cho rằng việc mất ký ức thời thơ ấu là do sự biến mất của các khớp thần kinh trong não. Các khớp thần kinh giúp kết nối các tế bào thần kinh và đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn học những điều mới. Tuy nhiên, để hoạt động bình thường, não cũng loại bỏ những khớp thần kinh đã được hình thành khi bạn còn nhỏ và không còn cần thiết nữa. Việc loại bỏ các khớp thần kinh này cũng ảnh hưởng đến ký ức thời thơ ấu.

• Trẻ chưa phát triển nhiều cảm xúc: Cảm xúc đóng một phần trong việc nhớ lại những kỷ niệm và bạn có thể nhớ lại một sự kiện tốt hơn nếu sự kiện đó có tác động đến cảm xúc. Trẻ nhỏ thường không gắn quá nhiều cảm xúc với những sự kiện xảy ra với mình mà thường chỉ phản ứng theo bản năng. Vì vậy, khi trưởng thành, bạn cũng sẽ ít có khả năng nhớ các sự kiện từ thời thơ ấu của mình hơn.

• Bộ não chưa phát triển đầy đủ: Não bộ của trẻ em chưa phát triển hoàn thiện như người lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách trẻ lưu trữ và nhớ lại ký ức.

Việc mất đi ký ức tuổi thơ có đáng lo ngại không?

Ký ức thời thơ ấu

Mất trí nhớ trước 3 tuổi là bình thường và xảy ra ở hầu hết mọi người. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy não của bạn không hoạt động bình thường hoặc bạn đã bị chấn thương. Tuy nhiên, mất trí nhớ ngay cả khi bạn khoảng 12 tuổi có thể đáng lo ngại.

Nếu bạn mất ký ức tuổi thơ trong một thời gian dài, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị sang chấn tâm lý hoặc thể chất. Hãy đến gặp bác sĩ để khám não để xem có chấn thương thực thể ở não hay không. Nếu không có bất kỳ tổn thương thực thể nào đối với não, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng một bài kiểm tra tâm lý để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây mất trí nhớ.

Quên ký ức thời thơ ấu xảy ra ở hầu hết mọi người và không phải là nguyên nhân gây lo lắng về sức khỏe trí nhớ. Những ký ức tuổi thơ này không còn rõ ràng và sắc nét, nhưng chúng vẫn là một phần tính cách của bạn.

Như Vũ PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Sức khỏe tâm thần và chứng hay quên phân ly
https://www.webmd.com/mental-health/dissociative-amnesia#1
Ngày truy cập: 24 tháng 6, 2019

Mất trí nhớ thời thơ ấu: Có thể để mất những kỷ niệm thời thơ ấu của bạn không?
https://www.betterhelp.com/advice/childhood/childhood-amnesia-is-it-possible-to-lose-your-childhood-memories/
Ngày truy cập: 24 tháng 6, 2019

Tuổi thơ bị lãng quên: Tại sao những kỷ niệm ban đầu lại phai mờ
https://www.npr.org/section/health-shots/2014/04/08/299189442/the-forgotten-childhood-why-early-memories-fade
Ngày truy cập: 24 tháng 6, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *