Mất phương hướng

Chia sẻ

Mất phương hướng

Mất phương hướng

Tìm hiểu về hội chứng mất phương hướng

Hội chứng mất phương hướng là gì?

Mất phương hướng là một trạng thái tinh thần bị thay đổi. Mất phương hướng là khi bạn bối rối về thời gian, vị trí của bạn hoặc thậm chí bạn là ai.

Mất phương hướng không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng một số bệnh mất phương hướng có thể nghiêm trọng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị.

Triển vọng phục hồi của bạn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản của việc mất phương hướng. Các tình trạng như Alzheimer chẳng hạn, có thể gây mất phương hướng suốt đời. Mặt khác, say nắng chỉ có thể gây mất phương hướng tạm thời.

Triệu chứng mất phương hướng

Những dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến mất phương hướng là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan bao gồm:

Lú lẫn hoặc không thể suy nghĩ rõ ràng như bình thường Mê sảng, nhầm lẫn và sự chú ý bị gián đoạn Ảo tưởng hoặc tin tưởng vào những điều đã được chứng minh là sai Sự phấn khích hoặc cảm giác hung hăng và bồn chồn Ảo giác, nhìn hoặc nghe thấy những thứ mà người khác không nghe / nhìn thấy Đi lang thang xung quanh

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

Ở một số người, chẳng hạn như những người bị sa sút trí tuệ, những triệu chứng này có thể phát triển chậm. Tuy nhiên, nếu ai đó đột nhiên mất phương hướng, dù là người già hay trẻ em, bạn cần đưa họ đi khám ngay.

Các dấu hiệu cho thấy ai đó đang mất phương hướng và cần được giúp đỡ bao gồm:

Họ dường như không chú ý Họ chậm chạp và không chắc chắn Họ đang lầm bầm và nói những điều vô nghĩa Họ không nhận ra những người mà họ biết Họ đang kích động và buồn bã Họ đang nhìn thấy những thứ mà người khác không

Khi bạn nhận thấy một trong những triệu chứng này hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguyên nhân của hội chứng mất phương hướng

Nguyên nhân nào gây ra mất phương hướng?

Nguyên nhân của mất phương hướng có thể bao gồm:

Mê sảng và mất trí nhớ

Hai nguyên nhân phổ biến gây mất phương hướng là mê sảng và mất trí nhớ. Mê sảng là do chức năng não bất thường đột ngột chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Nó có thể được kích hoạt bởi thuốc, nhiễm trùng và chấn thương. Một sự kiện đơn giản như sự thay đổi của môi trường xung quanh cũng có thể là yếu tố kích hoạt cơn mê sảng. Ví dụ, một số người lớn có thể bị mê sảng trong bệnh viện sau khi phẫu thuật hoặc sau khi được chăm sóc đặc biệt. Có ba loại mê sảng:

Tăng động: có thể gây ảo giác và hành vi kích động Tăng động: có thể gây buồn ngủ và chậm phát triển Hỗn hợp: bao gồm các triệu chứng tăng động và giảm hoạt động.

Mê sảng được đặc trưng bởi:

Giảm kỹ năng tư duy Chú ý kém Ảo giác Ngoại hình hoặc giọng nói bất thường

Mê sảng thường phát triển nhanh chóng, biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Sa sút trí tuệ phát triển chậm hơn mê sảng, thường là vĩnh viễn và gây ra các triệu chứng đặc trưng. Mất phương hướng và mất trí nhớ ngắn hạn có thể là một số dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ.

Thuốc

Mất phương hướng có thể là một tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm:

Thuốc kích thích rượu theo toa

Ngừng một số loại thuốc cũng có thể khiến bạn mất phương hướng.

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

Mất trí nhớ Nhiễm độc carbon monoxide Viêm động mạch não hoặc viêm động mạch não Xơ gan và suy gan Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương như viêm não hoặc viêm màng não Động kinh cục bộ phức tạp Chấn động Mất nước Quá liều thuốc kể cả thuốc kê đơn Rối loạn điện giải Động kinh Sốt Các bệnh liên quan đến nhiệt độ Hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết Hạ thân nhiệt , khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 35 ° C Suy giáp hoặc cường giáp Suy giáp hoặc giảm cung cấp oxy Tổn thương hàng loạt lên não như khối u hoặc tụ máu Bệnh ty thể Hạ huyết áp thế đứng Suy thận Hội chứng mắt đỏ Nhiễm trùng huyết Đột quỵ Thiếu vitamin Rối loạn tiền đình, ảnh hưởng đến tai trong

Những nguyên nhân nêu trên là một số nguyên nhân phổ biến gây mất phương hướng. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Điều trị hội chứng mất phương hướng

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những phương pháp nào giúp điều trị hội chứng mất phương hướng?

Nếu bạn bị mất phương hướng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị sau khi chẩn đoán nguyên nhân. Bạn có thể làm một số xét nghiệm để giúp chẩn đoán nguyên nhân và tìm ra bất kỳ triệu chứng nào kèm theo. Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nếu bạn chăm sóc một người dễ mất phương hướng, bác sĩ có thể đề xuất cách để bạn giảm bớt tình trạng mất phương hướng của họ.

Quản lý hội chứng mất phương hướng

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào có thể giúp bạn kiểm soát chứng mất phương hướng?

Một số biện pháp giúp bạn kiểm soát hội chứng này bao gồm:

Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị nguyên nhân khiến bạn mất phương hướng. Nếu nguyên nhân không thể điều trị dễ dàng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc sống chung với tình trạng bệnh trong tương lai. Hãy cho gia đình bạn biết phải làm gì nếu nó xảy ra một lần nữa.

Nếu bạn quan tâm đến một người dễ mất phương hướng, đây là những điều bạn có thể làm để giúp đỡ:

Theo dõi lịch sử y tế của họ. Đảm bảo rằng bạn có một danh sách tất cả các loại thuốc mà người thân của bạn đã dùng. Thông tin của bạn về thói quen, tiền sử bệnh và các triệu chứng hiện tại của bệnh nhân có thể rất quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán chứng mất phương hướng. Không thay đổi đồ đạc trong nhà. Thay đổi vị trí của các đối tượng có thể gây mất phương hướng. Một số đối tượng có thể giúp nhớ lại và định hướng chính xác. Luôn bên cạnh. Sự hiện diện của bạn có thể giúp trấn an và an ủi người bệnh.

PyloDe không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây mất phương hướng? https://www.healthline.com/symptom/disorientation. Ngày truy cập 08/05/2019

Mất phương hướng. https://www.healthdirect.gov.au/disorientation. Ngày truy cập 08/05/2019

Mất phương hướng. https://www.calmclinic.com/anxiety/disorientation. Ngày truy cập 08/05/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *