Mất tình yêu và những ảnh hưởng khủng khiếp của nó đối với sức khỏe

Chia sẻ

Mất tình yêu và những ảnh hưởng khủng khiếp của nó đối với sức khỏe

Mất tình yêu và những ảnh hưởng khủng khiếp của nó đối với sức khỏe

Trong khi một tình yêu thăng hoa có thể mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe, thì một tình yêu tan vỡ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến bạn.

Nhiều người xem tình yêu là mục đích của cuộc sống. Những người khác đánh đồng tình yêu với hạnh phúc. Tuy nhiên, đó là khi tình yêu có khả năng đáp ứng nhu cầu tình cảm của một người. Ngược lại, khi họ cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, hoặc đau lòng thì sao?

Thất bại là gì?

cô gái hư

Năm 1979, Tiến sĩ, nhà tâm lý học Dorothy Tennow đã đặt ra thuật ngữ “Limerence” để mô tả sự đổ vỡ trong tình yêu, hay còn gọi là sự tan vỡ trong tình cảm.

Trong cuốn sách Tình yêu và sự yếu đuối, cô định nghĩa tình yêu là một trạng thái mãnh liệt, cuồng nhiệt khi yêu nhưng bị người yêu từ chối hoặc rất sợ bị từ chối. Nó khiến người ta bị ám ảnh và phụ thuộc vào cảm xúc của người mình yêu.

Theo tác giả, những dấu hiệu cho thấy một người đang yêu bao gồm:

Muốn kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của người yêu.

Mong muốn có nhu cầu tình cảm được đáp ứng nhanh chóng.

Tâm trạng phụ thuộc vào cách cư xử của người yêu. Nói cách khác, bạn vui hay buồn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng tình cảm của người bạn yêu.

– Sợ bị từ chối bản thân.

– Xem người yêu là “trung tâm” trong cuộc sống của bạn. Mọi mối quan hệ khác đều nhạt nhòa so với mối quan hệ với người yêu.

Những biểu hiện này cho thấy trạng thái suy nhược khi yêu hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe của người mắc phải. Thậm chí, nó còn mang đến nhiều tác động tiêu cực khác cho “người yêu”.

Theo Tennow, hội chứng đau lòng có liên quan đến nhiều tình huống bi hài. Chúng bao gồm tai nạn cố ý, tự tử và một loạt các “tác dụng phụ” khác. Người bệnh làm những điều này để được sự quan tâm, chú ý của người mình yêu.

Không chỉ vậy, những người từng trải qua chuyện đau lòng còn cho rằng họ có cảm giác hận thù và có xu hướng tự trách bản thân. Họ tự cho mình là người bất lực và không thể kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Mối liên hệ giữa tình yêu và hormone căng thẳng

Hormone tình yêu oxytocin

Medical News Today báo cáo rằng những người đang yêu có xu hướng kích hoạt một số hormone hoạt động như chất dẫn truyền thần kinh có lợi cho não. Một trong số đó là “hormone tình yêu” oxytocin. Cơ thể người yêu tiết ra hormone này khi quan hệ tình dục hoặc chạm vào cơ thể người kia. Loại hormone này có tác dụng giảm căng thẳng, tăng cường và kéo dài thời gian quan hệ.

Tuy nhiên, nồng độ oxytocin chỉ bắt đầu tăng lên đáng kể sau năm đầu tiên yêu nhau. Một nghiên cứu đã được thực hiện để so sánh sức khỏe của những cặp vợ chồng mới cưới với những người đã quan hệ lâu dài và những người độc thân.

Theo đó, khi đánh giá các tiêu chí về các loại hormone khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đã yêu trong 6 tháng trước đó có nồng độ hormone căng thẳng cortisol cao hơn so với nhóm yêu lâu và độc thân. Một năm sau, mức cortisol của họ đã trở lại bình thường.

Theo phân tích, mức độ cao hơn của cortisol được sản xuất trong mối quan hệ mới là kết quả của căng thẳng và các vấn đề liên quan đến việc bắt đầu một mối quan hệ. Mức độ cao của cortisol có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Nó cũng làm tăng khả năng phát triển huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2. Không chỉ vậy, quá nhiều cortisol có thể làm suy giảm chức năng não, trí nhớ, thậm chí có khả năng giảm âm lượng. Óc.

Nghiện tình yêu cũng là một dạng thất bại

Nghiện tình yêu cũng là một dạng thất bại trong tình yêu

Thực tế, tình yêu còn có khả năng kích thích cơ thể tiết ra dopamine – chất dẫn truyền thần kinh có đặc tính gây nghiện. Cơ thể bạn có xu hướng giải phóng chất này khi cảm thấy hưng phấn.

Nói chung, theo quan điểm thần kinh, tình yêu chứa đầy những yếu tố gây nghiện. Tiến sĩ Helen Fisher – một nhà nhân chủng học đang làm việc tại Đại học Ấn Độ cùng các đồng nghiệp đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để chứng minh điều này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu chụp MRI não của 15 người đang yêu mãnh liệt nhưng bị người yêu từ chối. Các vùng não được quét bao gồm vùng não bụng, não giữa và vỏ não trước.

Hoạt động não của những người này sau đó có liên quan đến một số hành vi như thay đổi tâm trạng, thèm ăn, ám ảnh, phụ thuộc vào cảm xúc, thay đổi tính cách, chấp nhận rủi ro và mất tự chủ. Các nhà nghiên cứu xem đó là biểu hiện của chứng nghiện yêu. Nó tương tự như các chứng nghiện hành vi khác như nghiện tình dục, cờ bạc, công nghệ hoặc nghiện công việc.

Như vậy, đau lòng không chỉ là một trạng thái cảm xúc xảy ra khi bạn kết thúc một mối quan hệ. Khi bạn nghiện yêu hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình trong tình yêu, bạn cũng đang rơi vào trạng thái đau lòng. Sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, điều này cũng gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho người bệnh cả về tinh thần và thể chất.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tương tư

https://www.medicalnewstoday.com/articles/324459

Ngày truy cập: 9/3/2021

Loveick là gì?

https://www.everydayhealth.com/depression-pictures/signs-youre-lovesick.aspx

Ngày truy cập: 9/3/2021

Làm thế nào để thoát ra khỏi tình yêu

20 Dấu hiệu Lovesick & Cách nhanh nhất và tốt nhất để thoát khỏi nó

Ngày truy cập: 9/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *