Mẹo sử dụng thuốc chống trầm cảm hiệu quả

Chia sẻ

Mẹo sử dụng thuốc chống trầm cảm hiệu quả

Mẹo sử dụng thuốc chống trầm cảm hiệu quả

Trầm cảm là một căn bệnh dai dẳng và rất đáng sợ. Việc điều trị bệnh cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của người bệnh. Sử dụng thuốc chống trầm cảm sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm khác nhau.

Trong điều trị trầm cảm, thuốc chống trầm cảm là phương pháp điều trị được sử dụng rộng rãi nhất. Mặc dù thuốc chống trầm cảm có thể không chữa khỏi bệnh trầm cảm, nhưng chúng có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Thuốc chống trầm cảm bạn thử lần đầu tiên có thể hoạt động tốt, nhưng nếu nó không làm giảm các triệu chứng của bạn hoặc gây ra các tác dụng phụ khó chịu, bạn có thể cần phải thử một loại khác.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm phù hợp

Nhiều loại thuốc điều trị trầm cảm có tác dụng và tác dụng phụ theo những cách hơi khác nhau. Để kê một loại thuốc chống trầm cảm có khả năng hoạt động tốt cho bạn, bác sĩ cần xem xét:

Các triệu chứng cụ thể của bạn. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể khác nhau và một loại thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm các triệu chứng nhất định tốt hơn một loại thuốc khác. Ví dụ, nếu bạn khó ngủ, thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần nhẹ có thể là một lựa chọn tốt. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc. Các tác dụng phụ sẽ khác nhau giữa các loại thuốc và ở những bệnh nhân khác nhau. Các tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như khô miệng, tăng cân hoặc ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, có thể gây khó khăn cho việc tuân thủ điều trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có các triệu chứng khi dùng thuốc này. Thuốc có tác dụng tốt với những người thân yêu. Nếu một loại thuốc chống trầm cảm có hiệu quả với những người có quan hệ huyết thống, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em, thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy thuốc có thể có tác dụng với bạn. Ngoài ra, nếu một loại thuốc đã từng có hiệu quả trong điều trị trầm cảm trong quá khứ, thì nó có thể có hiệu quả trong quá trình điều trị này. Tương tác với các loại thuốc khác. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm khi dùng chung với các loại thuốc khác. Mang thai hoặc cho con bú. Quyết định sử dụng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai và cho con bú cần dựa trên sự cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích. Nhìn chung, nguy cơ dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác đối với trẻ sơ sinh là thấp ở những phụ nữ dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kỳ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra cách tốt nhất để kiểm soát chứng trầm cảm khi bạn đang mong đợi hoặc dự định có thai. Các tình trạng sức khỏe khác. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra vấn đề nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tâm thần. Mặt khác, một số loại thuốc chống trầm cảm có thể điều trị các tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần khác cùng với chứng trầm cảm. Ví dụ, bupropion (Wellbutrin, Aplenzin, Forfivo XL) giúp làm giảm các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cũng như trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm

Một số chất hóa học trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến chứng trầm cảm, đặc biệt là serotonin, norepinephrine và dopamine. Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều làm giảm bệnh bằng cách tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh. Mỗi loại (nhóm) thuốc trầm cảm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh theo những cách hơi khác nhau.

Thuốc điều trị trầm cảm bao gồm:

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). Các bác sĩ thường bắt đầu với thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Loại thuốc này ít gây ra các tác dụng phụ khó chịu và ít gây ra vấn đề khi sử dụng ở liều điều trị cao hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm khác. SSRI bao gồm fluoxetine (Prozac), paroxetin (Paxil, Pexeva), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa) và escitalopram (Lexapro). Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI). Ví dụ về thuốc SNRI bao gồm duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor XR), desvenlafaxine (Pristiq, Khedezla) và levomilnacipran (Fetzima). Thuốc chống trầm cảm không điển hình. Những loại thuốc này không thuộc bất kỳ nhóm thuốc chống trầm cảm nào, bao gồm trazodone, mirtazapine (Remeron), vortioxetine (Trintellix), vilazodone (Viibryd) và bupropion (Wellbutrin, Aplenzin, Forfivo XL). Bupropion là một trong số ít thuốc chống trầm cảm ít liên quan đến các tác dụng phụ về tình dục. Thuốc chống trầm cảm ba vòng. Thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin) có xu hướng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn so với thuốc chống trầm cảm mới hơn. Do đó, thuốc chống trầm cảm ba vòng thường ít được kê đơn hơn, trừ khi bạn đã thử các loại thuốc chống trầm cảm khác mà không cải thiện. Thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOIs). MAOIs – chẳng hạn như tranylcypromine (Parnate), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan) – có thể được kê đơn, thường khi các loại thuốc khác không có tác dụng, vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng những loại thuốc này đòi hỏi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì tương tác nguy hiểm (thậm chí gây tử vong) với thực phẩm như một số loại pho mát, dưa chua, rượu vang và một số loại thuốc. bao gồm thuốc tránh thai, thuốc thông mũi và một số chất bổ sung thảo dược. Những loại thuốc này được chống chỉ định kết hợp với SSRI. Các loại thuốc khác. Bác sĩ có thể đề nghị kết hợp hai loại thuốc chống trầm cảm hoặc một loại thuốc khác có thể được thêm vào thuốc chống trầm cảm để tăng cường tác dụng chống trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm và nguy cơ tự tử

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm nói chung là an toàn, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu tất cả các loại thuốc chống trầm cảm phải có cảnh báo hộp đen, đây là cảnh báo nghiêm ngặt nhất đối với các loại thuốc kê đơn. Trong một số trường hợp, trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên dưới 25 tuổi có thể bị gia tăng ý định hoặc hành vi tự sát khi dùng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên sau khi bắt đầu dùng thuốc hoặc khi thay đổi liều lượng.

Bất kỳ ai dùng thuốc chống trầm cảm đều phải được theo dõi chặt chẽ để phát hiện tình trạng trầm cảm trở nên trầm trọng hơn hoặc có những hành vi bất thường. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có ý định tự tử khi đang dùng thuốc chống trầm cảm, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu.

Hãy nhớ rằng thuốc chống trầm cảm có khả năng làm giảm nguy cơ tự tử về lâu dài bằng cách cải thiện tâm trạng.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Để có được kết quả tốt nhất từ ​​thuốc chống trầm cảm, bạn nên:

Kiên nhẫn. Khi bạn và bác sĩ của bạn đã chọn một loại thuốc chống trầm cảm, ban đầu bạn có thể thấy một số cải thiện trong một vài tuần, nhưng có thể mất 6 tuần hoặc hơn để phát huy hết tác dụng. Với một số loại thuốc chống trầm cảm, bạn có thể uống đủ liều ngay lập tức. Đối với những người khác, có thể cần phải tăng dần liều. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn về cách đối phó với các triệu chứng trầm cảm trong khi chờ đợi tác dụng của thuốc chống trầm cảm mà bạn đang dùng. Uống thuốc chống trầm cảm với liều lượng chính xác và phù hợp. Nếu thuốc bạn dùng dường như không hiệu quả hoặc gây ra các tác dụng phụ khó chịu, hãy gọi cho bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Xem nếu các tác dụng phụ được cải thiện. Nhiều loại thuốc chống trầm cảm gây ra tác dụng phụ thường biến mất theo thời gian. Ví dụ, các tác dụng phụ xảy ra khi bắt đầu dùng SSRI có thể bao gồm khô miệng, buồn nôn, phân lỏng, đau đầu và mất ngủ, nhưng những tác dụng phụ này thường biến mất khi cơ thể quen với thuốc. . Tìm kiếm các giải pháp khác khi thuốc không có tác dụng. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ khó chịu hoặc các triệu chứng của bạn không cải thiện đáng kể sau 4 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi liều lượng của bạn, thử một loại thuốc chống trầm cảm khác (chuyển đổi) hoặc thêm một loại thuốc khác. thuốc chống trầm cảm thứ hai hoặc một loại thuốc (bổ trợ) khác. Kết hợp nhiều loại thuốc có thể hoạt động tốt hơn so với một loại thuốc duy nhất. Thử liệu pháp tâm lý. Trong nhiều trường hợp, việc kết hợp thuốc chống trầm cảm với liệu pháp trò chuyện (tâm lý) có hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Nó cũng giúp ngăn ngừa trầm cảm quay trở lại khi bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng ngừng dùng thuốc chống trầm cảm của bạn mà không nói chuyện trước với bác sĩ của bạn. Một số thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng giống như cai nghiện nghiêm trọng trừ khi bạn giảm liều từ từ. Bỏ thuốc lá đột ngột có thể khiến bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Tránh rượu và thuốc kích thích. Rượu hoặc ma túy có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng về lâu dài chúng thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến bệnh khó điều trị hơn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu nếu bạn cần trợ giúp về các vấn đề về rượu hoặc ma túy.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Thuốc chống trầm cảm: Chọn một loại phù hợp với bạn https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depression/in-depth/antidepressants/art-20046273 Truy cập ngày 28 tháng 7 năm 2020

Thuốc chống trầm cảm https://www.helpguide.org/articles/depression/antidepressant-medication.htm Đã truy cập 28/7/2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *