Mù đường: Nỗi khổ của những ai bị lạc đường

Chia sẻ

Mù đường: Nỗi khổ của những ai bị lạc đường

Mù đường: Nỗi khổ của những ai bị lạc đường

Bạn rất dễ bị lạc dù có bản đồ trong tay hay sử dụng ứng dụng Google Map? Hãy tìm cách chữa trị chứng “mù đường” để không phải mất quá nhiều thời gian nhìn bản đồ mà vẫn đứng hình nhé!

Nhiều người có thể nhớ đường cực kỳ tài tình dù chỉ mới đi qua một lần nhưng cũng không ít người lao đao vì căn bệnh “mù đường”. Căn bệnh này đôi khi trở thành cơn ác mộng của bạn mỗi khi ra ngoài vì sợ lạc khắp nơi.

Mù đường là trạng thái bạn gặp khó khăn khi nhớ tên đường, không thể mô tả chính xác vị trí hiện tại của mình hoặc đã đi qua một địa điểm nhiều lần nhưng vẫn không thể nhớ được vị trí của nó. Hãy cùng PyloDe tìm hiểu nguyên nhân và bí quyết gây “mù đường” để không còn phải khổ sở khi bị lạc đường.

Tìm nguyên nhân “mù đường”

đường mù

Để hiểu rõ về “mù đường”, trước tiên bạn cần tìm hiểu một chút về chức năng của vùng hải mã.

Chức năng của hồi hải mã giúp định hướng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vấn đề về định hướng có thể bắt nguồn từ các vùng não nhận thức và ghi nhớ về mặt không gian. Đây là phần nằm trong bộ nhớ lưu trữ các phần tử từ môi trường bên ngoài và sự liên kết giữa các phần tử đó.

Hồi hải mã là một phần của não trước nằm bên trong thùy thái dương. Khu vực này liên quan đến việc lưu giữ thông tin, hình thành trí nhớ dài hạn và định hướng không gian.

Hồi hải mã có các tế bào thần kinh đặc biệt được gọi là tế bào dạng lưới và vị trí tạo ra một bản đồ chuyển động ghi lại những địa điểm hoặc tuyến đường bạn đã đi.

Một nghiên cứu cho thấy những người lái xe lâu năm ở London có hồi hải mã lớn hơn đáng kể so với dân số chung. Thực tế, nếu muốn trở thành tài xế ở đây, bạn sẽ mất khoảng 2-4 năm để thông thạo 320 tuyến đường London với 25.000 tên đường và 20.000 tên các tòa nhà hoặc công trình kiến ​​trúc.

“Đường mù” do xác định hướng khác nhau

đường mù

Bộ não của bạn có thể điều hướng bằng cách sử dụng một trong hai hoặc cả hai vùng tế bào dạng lưới và vị trí. Mặc dù hầu hết mọi người dựa vào cả hai vùng tế bào này, nhưng não của mỗi người có xu hướng sử dụng một vùng nhiều hơn. Đây có thể là lý do khiến bạn gặp khó khăn trong việc xác định phương hướng.

Trên thực tế, bạn có thể điều hướng bằng các đối tượng không gian hoặc bộ nhớ không gian. Các đối tượng không gian được liên kết với các địa điểm cụ thể, xác định, trong khi bộ nhớ không gian được liên kết với dữ liệu khoảng cách hoặc tọa độ. Điều này có nghĩa là khi bạn nhận chỉ đường theo hai cách: “Đến nhà sách X rồi rẽ phải” và “Đi thẳng 500m rồi rẽ phải”, bạn có thể bị “mù” khi nhận những chỉ dẫn không thuộc sở trường của mình.

Bạn bị “mù đường” có lẽ vì bạn không sử dụng cơ chế định hướng tích hợp hai vùng của ô.

Bí quyết giúp bạn chữa bệnh mù đường

đường mù

Bạn không phải lo lắng quá nhiều vì khả năng ghi nhớ và định hướng có thể được luyện tập và cải thiện với một số mẹo dưới đây:

1. Rèn luyện trí não của bạn

Bạn có thể cải thiện khả năng điều hướng của mình bằng cách thực hành kỹ năng này. Trò chơi giải đố hoặc học một ngôn ngữ mới kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh và các kết nối trong não.

Trí nhớ cũng có thể được rèn luyện bằng các hoạt động liên quan đến đồ vật và liên tưởng. Bạn cố gắng kết hợp hai khả năng này bằng cách xem xét một địa điểm rất cẩn thận và sau đó cố gắng xác định vị trí của nó trên bản đồ.

2. Tập thể dục thể thao

Các hoạt động thể chất có thể làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là não, để chữa chứng “mù đường”. Nhiều nghiên cứu cho thấy, kích thước của hồi hải mã ở người cao tuổi tăng lên đáng kể ở những người tập thể dục thường xuyên, trí nhớ không gian cũng tăng lên đáng kể.

3. Ăn uống tốt cho trí não

Một nghiên cứu trên các học sinh tiểu học cho thấy ăn bột yến mạch có thể cải thiện đáng kể trí nhớ không gian. Các chất chống oxy hóa cũng giúp cải thiện lưu thông máu lên não và tăng cường kỹ năng ghi nhớ.

Để cải thiện trí nhớ, bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa từ các thực phẩm như quả việt quất, sô cô la, quả mâm xôi, rau mùi…

Bạn có thể tham khảo thêm: 6 mẹo đơn giản giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Bệnh tiểu đường đôi khi khiến bạn hoang mang, lo sợ vì đi đâu cũng có cảm giác rất lạ. Thực hiện một số bài tập để tăng cường thể chất và tinh thần để bạn không phải lo lắng về việc bị mất sức!

Tuyết Trinh PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tại sao bạn luôn bị lạc?
https://www.webmd.com/brain/features/why-do-you-always-get-lost#1
Ngày truy cập: 25 tháng 4, 2019

Nếu bạn thường xuyên bị lạc, đây là ý nghĩa…
https://www.powerofposinity.com/why-get-lost-metering/
Ngày truy cập: 25 tháng 4, 2019

Đây là lý do tại sao bạn luôn lạc lối
https://www.sciencemag.org/news/2014/12/why-you-re-always-getting-lost
Ngày truy cập: 25 tháng 4, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *