Nghệ thuật trị liệu: Một cách chữa bệnh dễ dàng mà bạn nên thử

Chia sẻ

Nghệ thuật trị liệu: Một cách chữa bệnh dễ dàng mà bạn nên thử

Nghệ thuật trị liệu: Một cách chữa bệnh dễ dàng mà bạn nên thử

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải điều trị bệnh bằng các thiết bị y tế hay căn phòng ngột ngạt? Thay vì đến bệnh viện để gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng liệu pháp nghệ thuật với màu sắc, quần áo, máy ảnh, v.v.

Đôi khi, ngay cả việc trò chuyện và hỏi ý kiến ​​bác sĩ cũng không thể giải tỏa hết những buồn phiền, tâm trạng bên trong. Khi đó, bạn có thể tìm đến liệu pháp nghệ thuật để trút bỏ những suy nghĩ, cảm xúc và giảm căng thẳng.

Liệu pháp nghệ thuật là gì?

liệu pháp nghệ thuật

Liệu pháp nghệ thuật là một loại liệu pháp xem nghệ thuật như một cách để giao tiếp, thể hiện và khám phá những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Khi bạn có thể bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình, bạn sẽ dễ dàng đối mặt và giải quyết nỗi buồn và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Liệu pháp nghệ thuật có thể giúp những người khó bày tỏ cảm xúc bằng lời nói một cách bổ sung để thể hiện bản thân mà không cần lời nói.

Khi áp dụng liệu pháp nghệ thuật, bạn sẽ sử dụng bút lông, phấn, bút để vẽ tranh, thiết kế thiệp, viết thư pháp… Phương pháp trị liệu này giúp bạn thể hiện nội tâm của mình ra bên ngoài mà không cần phải quá lạm dụng. nhiều năng khiếu nghệ thuật.

Bạn có thể chia sẻ và diễn giải công việc của mình theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Trong loại hình trị liệu chuyên biệt này, bạn chỉ cần tập trung vào quá trình sáng tạo và sản phẩm cuối cùng của mình. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình hiểu mình sâu sắc hơn.

Đối tượng áp dụng nghệ thuật trị liệu

liệu pháp nghệ thuật

Liệu pháp nghệ thuật rất linh hoạt nên có thể thích hợp cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể cân nhắc phương pháp điều trị này nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

• Có vấn đề về sức khỏe tâm thần: Một số viện nghiên cứu đã khuyến cáo rằng liệu pháp nghệ thuật có thể có lợi cho những người bị tâm thần phân liệt và các bệnh liên quan.

• Có khuyết tật trong học tập: Khuyết tật học tập có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc, viết và làm toán của bạn. Liệu pháp nghệ thuật có thể giúp bệnh nhân mắc chứng này thể hiện cảm xúc mà không cần lời nói tốt hơn.

• Chứng mất trí nhớ: Sử dụng não bộ để sáng tạo nghệ thuật sẽ giúp giảm mức độ căng thẳng và khôi phục cảm giác về bản sắc cá nhân. Điều này sẽ giúp cải thiện chứng sa sút trí tuệ.

• Mắc bệnh tự kỷ: Nghệ thuật có thể giúp người tự kỷ xoa dịu cảm xúc cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp.

• Bị bệnh mãn tính hoặc giai đoạn cuối: Liệu pháp nghệ thuật có thể giúp bệnh nhân bộc lộ cảm xúc và lấy lại cảm giác tự do.

• Khó bày tỏ cảm xúc: Bạn có thể sử dụng liệu pháp nghệ thuật để thể hiện cảm xúc của mình mà không cần giao tiếp bằng lời nói quá nhiều.

Nếu bạn đã thử các liệu pháp khác để cải thiện những tình trạng này mà không có kết quả, thì liệu pháp nghệ thuật có thể mang lại những trải nghiệm mới. Ngay cả khi bạn không thuộc một trong những nhóm được liệt kê ở trên, bạn vẫn có thể thử liệu pháp nghệ thuật để thư giãn và khám phá bản thân.

Ưu điểm của liệu pháp nghệ thuật

liệu pháp nghệ thuật

Các liệu pháp truyền thống có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi phải đến gặp bác sĩ để khám và điều trị. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy tâm lý và suy nghĩ của mình quá phức tạp để có thể truyền đạt bằng lời nói cho bác sĩ hiểu. Nghệ thuật trị liệu có một số ưu điểm có thể khắc phục được những điều trên như:

Quá trình sáng tạo nghệ thuật rất thú vị.
Bạn có thể khám phá những suy nghĩ và cảm xúc ẩn giấu.
Dễ dàng phát triển mối quan hệ thân thiết với nhà trị liệu.
Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và sẽ không cảm thấy giống như một bệnh nhân.
Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn kiểm soát quá trình sáng tạo của mình.
Bạn có thể thể hiện một cách an toàn những gì bạn đang cảm thấy bên trong.

Các hình thức trị liệu nghệ thuật

Liệu pháp nghệ thuật rất đa dạng, vì vậy bạn có thể áp dụng bất cứ cách nào phù hợp với mình bằng cách làm theo những gợi ý sau.

1. Vẽ tranh

liệu pháp nghệ thuật

Đây có lẽ là hình thức trị liệu nghệ thuật tự do nhất vì bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì bạn muốn với một bức tranh trống. Bạn có thể vẽ bằng cọ, bút màu, bút mực hoặc thậm chí bằng chính tay của mình. Nếu bạn cảm thấy khó vẽ tranh, một nhà trị liệu có thể giúp bạn tìm cảm hứng và chủ đề cho bức vẽ của bạn.

2. Ghép ảnh

liệu pháp nghệ thuật

Sử dụng liệu pháp nghệ thuật này, bạn thu thập những bức ảnh thể hiện rõ nhất cảm giác của bạn bên trong để cắt dán và tạo ra một tác phẩm nghệ thuật được cá nhân hóa. Bạn cũng có thể cắt và dán những bức tranh truyền cảm hứng cho bạn hoặc sử dụng hình ảnh để đại diện cho ước mơ và mục tiêu của bạn. Cắt dán ảnh có thể mang lại cho bạn cảm giác tự do và giúp bạn khám phá khả năng sáng tạo của mình mà không cần phải vẽ.

3. Nghệ thuật kỹ thuật số

liệu pháp nghệ thuật

Bạn có thể ứng dụng công nghệ vào trị liệu nghệ thuật bằng cách sử dụng các phần mềm máy tính như Paint, Adobe Photoshop, MediBang Paint Pro… để vẽ hoặc cắt dán ảnh. Nếu bạn đã quen với máy tính và điện thoại thì cách tạo hình nghệ thuật này sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

4. Nhiếp ảnh

liệu pháp nghệ thuật

Nếu bạn không thích vẽ, chụp ảnh có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Bạn có thể chụp ảnh những thứ bạn cảm thấy quan trọng, những người bạn thích, hoặc đơn giản là những thứ bạn thấy đẹp và ưng ý. Sau khi chụp, bạn cũng có thể cắt ghép những bức ảnh mình chụp theo cách của riêng mình.

Hầu hết các smartphone đều được tích hợp camera nên bạn có thể tận dụng điện thoại để chụp những bức hình nghệ thuật. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể đầu tư mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp hơn.

5. Dệt may

liệu pháp nghệ thuật

Bạn có thể dùng kim, chỉ, kéo và vải để thêu hoặc khâu để tạo ra những bức tranh, quần áo hay những vật dụng hàng ngày mà bạn thích. Vải có thể mang lại cho bạn độ mềm mại mà giấy và bút không làm được.

Liệu pháp nghệ thuật giúp bạn chữa bệnh, tìm hiểu về bản thân hoặc cải thiện sức khỏe tâm thần một cách thoải mái và dễ dàng. Quên tất cả các quy tắc và giải phóng sự sáng tạo và cá tính của bạn.

Như Vũ PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Nghệ thuật chữa bệnh
https://www.webmd.com/balance/features/healing-art#1
Ngày truy cập: 08.05.2019

Liệu pháp nghệ thuật là gì và nó hoạt động như thế nào? 5 loại nghệ thuật trị liệu
http://www.thelawofattraction.com/art-therapy-benefits/
Ngày truy cập: 08.05.2019

Liệu pháp nghệ thuật có thể giúp gì cho thanh thiếu niên gặp rắc rối của tôi không?
https://www.verywellmind.com/art-therapy-for-troubled-teens-2610348
Ngày truy cập: 08.05.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *