Rối loạn cá nhân hóa

Chia sẻ

Rối loạn cá nhân hóa

Rối loạn cá nhân hóa

Tìm hiểu chung

Rối loạn nhân cách hóa là gì?

Rối loạn suy giảm cá nhân hóa được đặc trưng bởi các giai đoạn cảm thấy bị ngắt kết nối hoặc tách rời khỏi cơ thể và suy nghĩ của bạn. Rối loạn này thường được mô tả là cảm giác bạn đang quan sát bản thân từ bên ngoài cơ thể hoặc như trong một giấc mơ. Tuy nhiên, những người mắc chứng rối loạn này không mất kết nối với thực tế, họ nhận ra mọi thứ không bình thường. Một giai đoạn suy giảm cá nhân có thể kéo dài vài phút hoặc có thể hàng năm. Suy giảm cá nhân có thể là một triệu chứng của các rối loạn khác, bao gồm một số dạng lạm dụng chất kích thích, rối loạn nhân cách nhất định, động kinh và một số bệnh não khác.

Rối loạn nhân cách phân ly thuộc nhóm bệnh rối loạn phân ly. Rối loạn phân ly là một bệnh tâm thần liên quan đến việc suy giảm hoặc trì trệ trí nhớ, ý thức, sự chú ý, nhận dạng và / hoặc nhận thức. Khi một trong những chức năng này bị lỗi, các triệu chứng có thể xảy ra. Những triệu chứng này có thể khiến một người khó thực hiện các hoạt động bình thường như làm việc, hoạt động xã hội và các mối quan hệ.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn nhân cách hóa là gì?

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn nhân cách hóa là:

Cảm giác rằng bạn là người quan sát bên ngoài mọi suy nghĩ, cảm xúc, cơ thể hoặc – ví dụ, bạn đang lơ lửng trong không khí bên ngoài cơ thể. Cảm giác như một con rô bốt hoặc không kiểm soát được lời nói hoặc cử động của bạn. Cảm thấy cơ thể, chân hoặc cánh tay của bạn có vẻ như bị méo mó, to ra hoặc bị co lại hoặc đầu bạn được bao phủ bởi bông. Các giác quan và phản ứng của bạn với thế giới xung quanh bị tê liệt về mặt cảm xúc hoặc thể chất. Cảm giác như ký ức của bạn thiếu cảm xúc và chúng có thể là ký ức của riêng bạn hoặc có thể không

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Cảm giác mất nhân cách hoặc mất nhận dạng thoáng qua là điều phổ biến và không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu cảm giác này kéo dài, làm bạn mất cảm giác kết nối hoặc bị mọi thứ xung quanh bóp méo nghiêm trọng, đó có thể là dấu hiệu của chứng suy giảm nhân cách và rối loạn nhận dạng hoặc rối loạn sức khỏe. tinh thần hoặc thể chất khác.

Đi khám bác sĩ khi cảm giác mất cá tính và mất nhận dạng xảy ra:

Đang làm phiền hoặc làm rối loạn cảm xúc của bạn. Không khỏi hoặc tiếp tục quay trở lại Ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ hoặc các hoạt động hàng ngày

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn nhân cách hóa?

Nguyên nhân của rối loạn khử nhân cách và khử nhận dạng vẫn chưa được biết rõ. Một số người có thể dễ bị tổn thương bởi trải nghiệm phi cá nhân hóa và khử nhận dạng hơn những người khác, có thể do các yếu tố di truyền và môi trường. Tình trạng căng thẳng và sợ hãi tột độ có thể gây ra các triệu chứng. Các triệu chứng của rối loạn có thể liên quan đến chấn thương thời thơ ấu hoặc trải nghiệm hoặc sự kiện gây ra căng thẳng hoặc chấn thương tinh thần nghiêm trọng.

Rủi ro mắc phải

Rối loạn nhân cách hóa phổ biến như thế nào?

Suy giảm cá nhân có thể là một triệu chứng hiếm gặp của rối loạn tâm thần và thường xảy ra sau khi trải qua một tình huống nguy hiểm, chẳng hạn như một cuộc tấn công, tai nạn hoặc bệnh nghiêm trọng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhân cách hóa?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này, chẳng hạn như:

Một số đặc điểm khiến bạn muốn tránh hoặc từ chối những tình huống khó khăn hoặc khó thích nghi với những tình huống khó khăn. Chấn thương nghiêm trọng, trong thời thơ ấu hoặc tuổi trưởng thành, chẳng hạn như trải qua hoặc chứng kiến ​​các sự kiện bạo lực hoặc lạm dụng Căng thẳng nghiêm trọng, tham gia vào các mối quan hệ lớn, các vấn đề liên quan đến tài chính hoặc công việc Trầm cảm hoặc lo lắng, đặc biệt trầm cảm nặng hoặc kéo dài, các cơn hoảng sợ lo âu, sợ hãi. Sử dụng ma túy, có thể gây ra các triệu chứng suy giảm nhân cách và nhận thức.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn nhân cách hóa?

Nếu có các triệu chứng của rối loạn nhân cách hóa, bác sĩ sẽ bắt đầu đánh giá bằng hồ sơ bệnh án với tiền sử cá nhân và gia đình của bệnh nhân cũng như khám sức khỏe tổng quát. Mặc dù không có xét nghiệm nào để chẩn đoán cụ thể các rối loạn phân ly, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm hình ảnh và máu, để loại trừ các tình trạng bệnh lý khác. Các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Nếu không tìm thấy bệnh lý thể chất, người đó có thể được giới thiệu đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo đặc biệt để chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần. Bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học sử dụng các công cụ phỏng vấn và đánh giá được thiết kế đặc biệt để xác định xem một người có mắc chứng rối loạn phân ly hay không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng rối loạn nhân cách hóa?

Điều trị chứng suy giảm nhân cách và rối loạn phân ly chủ yếu là liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, đôi khi thuốc có thể được thêm vào kế hoạch điều trị của bạn

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là tư vấn hoặc nói chuyện, là phương pháp điều trị chính. Mục đích là để kiểm soát các triệu chứng và giúp chúng ngày càng tốt hơn. Hai liệu pháp tâm lý như liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp tâm động học.

Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn:

Hiểu tại sao việc khử cá nhân hóa và khử nhận dạng xảy ra. Học các kỹ thuật để đánh lạc hướng khỏi các triệu chứng và giúp bạn cảm thấy kết nối hơn với thế giới xung quanh và cảm xúc của mình. Tìm hiểu các chiến lược để đối phó với các tình huống căng thẳng và thời gian căng thẳng tột độ. Giải quyết những cảm xúc liên quan đến chấn thương trong quá khứ. Giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như lo lắng hoặc trầm cảm

Thuốc điều trị

Không có loại thuốc nào được phê duyệt để điều trị cụ thể chứng rối loạn nhân cách hóa và suy giảm cá nhân hóa. Tuy nhiên, thuốc có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng cụ thể hoặc để điều trị chứng trầm cảm và lo lắng thường liên quan đến các rối loạn này.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn nhân cách hóa?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

Thực hiện theo kế hoạch điều trị của bạn. Liệu pháp tâm lý có thể liên quan đến việc thực hành một số kỹ thuật hàng ngày để giúp đối phó với cảm giác mất nhân cách và xác định danh tính. Điều trị sớm có thể làm tăng cơ hội thành công của các kỹ thuật này. Tìm hiểu về chứng rối loạn này. Các nguồn tài liệu có sẵn từ sách và internet giúp hiểu lý do tại sao các rối loạn khử nhân cách và khử nhận dạng xảy ra và cách khắc phục chúng. Hỏi chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn để biết các tài nguyên giáo dục có liên quan. Kết nối với những người khác. Giữ liên lạc với những người ủng hộ và chăm sóc bạn như gia đình, bạn bè hoặc những người khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn phi tiêu hóa cá nhân hóa. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/depersonalization-derealization-disorder/home/ovc-20318895. Ngày truy cập 19/07/2017

Sức khỏe tâm thần và Rối loạn suy giảm cá nhân hóa. http://www.webmd.com/mental-health/depersonalization-disorder-mental-health#1-4. Ngày truy cập 19/07/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *