Rối loạn cảm xúc

Chia sẻ

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc

Tìm hiểu chung

Rối loạn cảm xúc là gì?

Thay đổi tâm trạng (PBA) là một tình trạng có đặc điểm là cười hoặc khóc không thích hợp, đột ngột và không thể kiểm soát được. Rối loạn tâm trạng thường xảy ra ở những người mắc một số tình trạng thần kinh hoặc chấn thương ảnh hưởng đến cách bộ não kiểm soát cảm xúc.

Nếu bạn bị rối loạn cảm xúc, bạn sẽ trải qua những cảm xúc bình thường, nhưng đôi khi sẽ thể hiện chúng một cách phóng đại hoặc không phù hợp. Kết quả là tình trạng này gây lúng túng và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn tâm trạng thường không được chẩn đoán hoặc nhầm lẫn với rối loạn tâm trạng. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán, rối loạn ái kỷ có thể được quản lý bằng thuốc.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn ái kỷ là gì?

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn ái kỷ bao gồm:

Khóc hoặc cười đột ngột, dữ dội, không thể kiểm soát được Khóc hoặc cười có vẻ không phù hợp với tình huống thực tế Bùng phát kéo dài hơn bạn nghĩ.

Các đợt bùng phát xảy ra nhiều lần trong ngày hoặc vài lần trong tháng.

Các triệu chứng không liên quan đến tâm trạng. Nói cách khác, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc nhưng lại bắt đầu khóc và không thể dừng lại. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nhưng lại bắt đầu cười. Bạn chỉ có thể khóc hoặc cười rất nhiều. Một số người nói rằng các triệu chứng đến nhanh chóng giống như một cơn động kinh. Những người mắc bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực rất dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng.

Nếu bạn bị xáo trộn cảm xúc, bạn có thể trở nên lo lắng hoặc xấu hổ trước đám đông. Bạn có thể lo lắng về việc có một tập phim mới trong tương lai và muốn hủy kế hoạch với bạn bè hoặc gia đình. Nếu bạn đang chăm sóc một người mắc chứng này, bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc thất vọng. Tác động cảm xúc của tình trạng này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi và chất lượng cuộc sống. Bạn nên tham khảo và điều trị với bác sĩ có chuyên môn.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn cảm xúc?

Rối loạn tâm trạng thường xảy ra ở những người có tình trạng thần kinh hoặc chấn thương, bao gồm:

Đột quỵ Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) Đa xơ cứng (MS) Chấn thương não Bệnh Alzheimer Bệnh Parkinson

Nguyên nhân của rối loạn ái kỷ được cho là có liên quan đến tổn thương các đường dẫn thần kinh điều chỉnh biểu hiện cảm xúc bên ngoài, nhưng vẫn cần điều tra thêm về tình trạng này.

Chẩn đoán & điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh rối loạn ái kỷ?

Rối loạn tâm trạng thường được chẩn đoán thông qua khám thần kinh. Các chuyên khoa có thể chẩn đoán tình trạng này bao gồm nội khoa, tâm thần kinh, thần kinh và tâm thần.

Các rối loạn tâm trạng thường bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu tổng quát, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách và động kinh. Để giúp bác sĩ xác định chứng rối loạn ái kỷ, bạn cần chia sẻ những chi tiết cụ thể về những cơn bộc phát cảm xúc của mình.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng rối loạn ái tình?

Mục tiêu của việc điều trị chứng rối loạn ái kỷ là giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn bộc phát cảm xúc. Các lựa chọn thuốc bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của rối loạn cảm xúc. Thuốc chống trầm cảm để điều trị tình trạng này thường được kê đơn với liều lượng thấp hơn so với những loại thuốc được sử dụng để điều trị trầm cảm. Hydrobromide dextromethorphan và quinidine sulfate (Nuedexta). Đây là loại thuốc duy nhất được phê duyệt để điều trị cụ thể chứng rối loạn ái tình. Một nghiên cứu về những người mắc chứng đa xơ cứng và xơ cứng teo cơ một bên cho thấy những người dùng thuốc viên chỉ có khoảng một nửa số cơn cười và cơn khóc so với nhóm dùng giả dược.

Bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất, lưu ý tác dụng phụ của thuốc, các bệnh lý khác mà bạn mắc phải và loại thuốc bạn đang dùng.

Một nhà trị liệu nghề nghiệp cũng có thể giúp người mắc chứng rối loạn ái kỷ phát triển cách hoàn thành công việc hàng ngày.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen lối sống nào giúp bạn kiểm soát tình trạng rối loạn cảm xúc?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng rối loạn ái kỷ:

Nói chuyện với mọi người về chứng rối loạn ái kỷ và nó ảnh hưởng đến bạn và gia đình bạn như thế nào. Điều này sẽ giúp những người xung quanh không bị bất ngờ hoặc xấu hổ khi dịch bệnh bùng phát. Thay đổi vị trí. Nếu bạn cảm thấy như sắp bị tấn công bởi tiếng cười hoặc tiếng khóc, hãy thay đổi cách ngồi hoặc đứng. Hít thở chậm và sâu. Hít thở chậm và sâu trong thời gian bùng phát cho đến khi bạn cảm thấy kiểm soát được trở lại. Thư giãn. Cảm xúc bộc phát có thể làm căng cơ. Thư giãn vai và trán của bạn sau khi cơn đau xảy ra.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Pseudobulbar bị ảnh hưởng gì? https://www.webmd.com/brain/pseudobulbar-affect#2. Ngày truy cập 27/11/2017

Pseudobulbar ảnh hưởng. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pseudobulbar-affect/symptoms-causes/syc-20353737. Ngày truy cập 27/11/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *