Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Chia sẻ

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

Tìm hiểu chung

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) là gì?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một trạng thái tinh thần không ổn định bao gồm các cơn hoảng loạn, căng thẳng và trầm cảm do một chấn thương lớn trong quá khứ gây ra. Thuật ngữ chấn thương cũng có thể được sử dụng trong trường hợp này.

Có thể rất khó để ai đó vượt qua đau buồn, một số người phát triển chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương do tai nạn, mất mát hoặc chiến tranh. Người bệnh thường nghĩ nhiều về những ký ức đau buồn ảnh hưởng đến cuộc sống.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của rối loạn căng thẳng sau chấn thương là:

Luôn nghĩ về những sự kiện gây ra rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Khi bị ốm, bạn thường xuyên có những hồi tưởng, ảo giác và ác mộng với những ký ức đau buồn. Cách ly xã hội. Bạn không muốn gặp người khác, tránh những người, địa điểm, suy nghĩ và tình huống có thể mang lại ký ức đau buồn. Kết quả là, bạn sẽ bị cô lập với gia đình và bạn bè, cũng như mất hứng thú với các hoạt động mà bạn từng yêu thích. Có nhiều cảm xúc mãnh liệt hơn trước, có nghĩa là bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh, trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng thường xuyên và không thể đoán trước được. Gặp khó khăn khi đồng cảm hoặc chia sẻ cảm xúc hoặc cảm xúc với người khác, hoặc cảm thấy thất thường và hay giật mình. Khó tập trung hoặc khó ngủ. Các triệu chứng bao gồm tăng huyết áp và nhịp tim, thở nhanh, căng cơ, buồn nôn và tiêu chảy.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nhiều người bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn cảm thấy xấu hổ và muốn trì hoãn việc đi khám. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng bệnh này có thể chữa được và càng điều trị sớm thì bệnh càng dễ khỏi. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:

Có những suy nghĩ hoặc cảm xúc lo lắng về một sự kiện đau buồn kéo dài hơn một tháng Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực trở nên trầm trọng Khó kiểm soát cuộc sống Tự làm tổn thương bản thân hoặc cố gắng trở thành cái chết tự do.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)?

Các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân của PTSD, nhưng họ tin rằng nguyên nhân chính có thể là ảnh hưởng của các sự kiện trực tiếp hoặc đe dọa đến tính mạng trong quá khứ, do lạm dụng tình dục hoặc bị bỏ rơi do chấn thương nghiêm trọng.

Mặt khác, bạn cũng có thể mắc bệnh nếu mắc các yếu tố sau:

Có các đặc điểm sức khỏe tâm thần di truyền như tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm; Trải qua chấn thương nặng từ thời thơ ấu; Tính cách; Cách bộ não kiểm soát các tín hiệu và hormone trong cơ thể để phản ứng với căng thẳng.

Rủi ro mắc phải

Ai có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)?

Rối loạn căng thẳng sau sang chấn là một tình trạng khá phổ biến với tỷ lệ phổ biến cao hơn ở phụ nữ. Hầu hết phụ nữ nhạy cảm với những thay đổi hơn nam giới, vì vậy họ có xu hướng có những cảm xúc mãnh liệt hơn. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở trẻ em. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)?

Có nhiều yếu tố nguy cơ đối với PTSD, đặc biệt nếu người đó đã trải qua một ký ức đau buồn. Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng khả năng phát triển PTSD sau một sự kiện chấn thương, chẳng hạn như:

Trải qua chấn thương nặng hoặc lâu dài; Đã từng có những tổn thương khác trong cuộc sống như bị ngược đãi hoặc bị bỏ rơi khi còn nhỏ; Làm việc tiếp xúc với các sự kiện đau thương, chẳng hạn như quân nhân hoặc nhân viên khẩn cấp; Có các vấn đề tâm thần khác, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm; Thiếu sự quan tâm hoặc chăm sóc từ gia đình và bạn bè; Có thành viên trong gia đình có vấn đề về sức khỏe tâm thần như rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc trầm cảm.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những khoảng thời gian căng thẳng trong cuộc sống, nhưng một số trải nghiệm nhất định có thể khiến bạn mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bao gồm:

Tiếp xúc với chiến tranh; Bị bỏ rơi hoặc bị lạm dụng khi còn nhỏ; Bị tấn công tình dục; Bị đánh đập, thân thể bị tổn hại; Đe dọa bằng vũ khí.

Nhiều tai nạn khác cũng có thể dẫn đến bệnh tật, chẳng hạn như hỏa hoạn; thảm họa thiên nhiên; cướp tài sản; tai nạn xe hơi hoặc máy bay; bị tra tấn, bắt cóc; mắc bệnh hiểm nghèo; khủng bố v.v.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)?

Các bác sĩ thường đưa ra chẩn đoán ít nhất một tháng sau khi một sự kiện nghiêm trọng xảy ra. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên trong vòng một tháng sau sự kiện này, bạn nên đến gặp bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ bắt đầu đánh giá sức khỏe của bạn bằng cách lấy tiền sử bệnh và khám sức khỏe tổng thể. Mặc dù không có xét nghiệm nào có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, nhưng bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm khác nhau để loại trừ các tình trạng có thể gây ra các triệu chứng giống như rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Nếu không có chẩn đoán, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần để được chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần. Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng một công cụ được thiết kế đặc biệt để phỏng vấn và đánh giá các rối loạn lo âu. Bác sĩ đưa ra chẩn đoán dựa trên các báo cáo về triệu chứng của bạn, bao gồm cả các vấn đề chức năng đang gây ra, để xác định xem bạn có bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương hay không. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán nếu bạn có các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương kéo dài hơn 1 tháng.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD)?

Các bác sĩ sẽ giúp người bệnh làm chủ cuộc sống của mình bằng phương pháp điều trị tâm lý kết hợp với thuốc. Với sự kết hợp của các phương pháp điều trị, bạn có thể cải thiện các triệu chứng của mình. Bên cạnh đó, bạn cần học các kỹ năng nhận biết và đối phó với các triệu chứng của bệnh tật, giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đối phó nếu các triệu chứng phát sinh. Hơn nữa, những phương pháp này sẽ giúp điều trị các vấn đề liên quan đến ký ức đau buồn, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu, nghiện rượu hoặc ma túy.

Bác sĩ cũng thiết kế một số phương pháp tiếp cận tâm lý để giúp bạn nhận ra vấn đề và giải quyết nó đúng cách, chẳng hạn như liệu pháp nhận thức, liệu pháp tiếp xúc và làm tê cử động mắt.

Liệu pháp nhận thức giúp bạn nhận ra điều gì khiến bạn mắc kẹt trong những ký ức đó. Liệu pháp tiếp xúc sẽ giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi một cách an toàn, vì vậy bạn có thể đối phó với chúng hiệu quả hơn. Phương pháp chuyển động mắt gây mê với một loạt hướng dẫn về chuyển động của mắt sẽ giúp thay đổi cách bạn phản ứng với những ký ức đau buồn.

Bạn có thể cần một số loại thuốc để điều trị các triệu chứng của mình, bao gồm thuốc chống trầm cảm để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, thuốc chống lo âu để cải thiện cảm giác lo lắng và căng thẳng, và prazosin để điều trị khi mất ngủ hoặc những cơn ác mộng tái diễn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

Hãy kiên nhẫn và tuân theo kế hoạch điều trị; Tìm hiểu về bệnh. Làm điều này có thể giúp bạn hiểu cảm giác của bạn và sau đó chuẩn bị cho các bước tiếp theo để phản ứng một cách hiệu quả; Nghỉ ngơi đầy đủ, có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và dành thời gian để thư giãn; Tránh caffein hoặc nicotine, có thể làm cho chứng lo lắng trở nên tồi tệ hơn; Đừng lạm dụng rượu hoặc ma túy để quên đi cơn đau, chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và khiến bạn không bị ốm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Dẫn tới chấn thương tâm lý. http://www.webmd.com/mental-health/post-traumatic-stress-disorder.

Ngày truy cập: 10/03/2021.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/post-traumatic-stress-disorder/basics/definition/con-20022540.

Ngày truy cập: 10/03/2021.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *