Rối loạn lo âu phân ly

Chia sẻ

Rối loạn lo âu phân ly

Rối loạn lo âu phân ly

Tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu ly thân

Rối loạn lo âu ly thân là gì?

Lo lắng ly thân là nỗi sợ hãi về sự chia ly có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn khi họ nghĩ đến việc rời xa những người mà họ đã từng gắn bó. Rối loạn lo âu ly thân là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Hội chứng thường xuất hiện ở trẻ 8-12 tháng tuổi và thường biến mất khi trẻ được 2 tuổi. Rối loạn lo âu ly thân cũng có thể xảy ra ở người lớn tuổi.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu ly thân

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lo âu là gì?

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn lo âu ly thân là:

Thường xuyên đau buồn vì phải rời khỏi nhà hoặc những người thân yêu. Lo lắng quá mức về việc mất cha mẹ hoặc người thân khác do bệnh tật hoặc thảm họa. Thường xuyên lo lắng về một điều gì đó tồi tệ xảy ra, chẳng hạn như cái chết hoặc bị bắt cóc, sẽ khiến bạn không thể ở bên cạnh người thân yêu của mình. Không chịu xuất gia vì sợ chia xa. Không muốn ở nhà một mình. Miễn cưỡng hoặc không muốn ngủ xa nhà mà không có cha mẹ hoặc người thân yêu khác bên cạnh. Những cơn ác mộng lặp đi lặp lại về sự chia ly. Thường xuyên bị đau đầu, đau dạ dày hoặc các triệu chứng khác khi xa cha mẹ hoặc người thân. Rối loạn lo âu phân ly có thể liên quan đến rối loạn hoảng sợ.

Nguyên nhân của rối loạn lo âu ly thân

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn lo âu ly thân?

Lo lắng chia ly là một giai đoạn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Tình trạng này thường chấm dứt khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Lúc này, bé bắt đầu biết đi và bắt đầu hiểu rằng bố mẹ vẫn ở gần bé ngay cả khi bé không thể nhìn thấy. Đôi khi, chứng rối loạn lo âu ly thân có thể được kích hoạt bởi căng thẳng trong cuộc sống dẫn đến việc chia tay người thân. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò trong việc phát triển chứng rối loạn này.

Nguy cơ rối loạn lo âu ly thân

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn lo âu ly thân?

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng rối loạn lo âu ly thân, chẳng hạn như:

Tiền sử gia đình lo lắng hoặc trầm cảm Tính cách nhút nhát, nhút nhát Tình trạng kinh tế xã hội thấp Cha mẹ bảo bọc quá mức Thiếu sự tương tác của cha mẹ Một sự kiện lớn trong cuộc đời của đứa trẻ như cha mẹ ly hôn hoặc người thân đã chết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn lo âu phân ly

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán rối loạn lo âu phân ly?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán rối loạn lo âu phân ly bằng cách xác định xem đây là giai đoạn phát triển bình thường của con bạn hay là một rối loạn thực sự. Sau khi loại trừ bất kỳ tình trạng bệnh lý nào, bác sĩ có thể giới thiệu trẻ đến bác sĩ tâm lý trẻ em hoặc bác sĩ tâm thần trẻ em có chuyên môn về rối loạn lo âu.

Để giúp chẩn đoán chứng rối loạn lo âu ly thân, chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể sẽ cho con bạn đánh giá tâm lý, bao gồm thảo luận về suy nghĩ và cảm xúc của trẻ, cũng như quan sát hành vi của trẻ. Rối loạn lo âu ly thân có thể xảy ra cùng với các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Phương pháp điều trị nào giúp bạn với chứng rối loạn lo âu ly thân?

Các bác sĩ thường điều trị chứng rối loạn lo âu ly thân bằng liệu pháp tâm lý, đôi khi cùng với thuốc. Liệu pháp tâm lý, đôi khi được gọi là liệu pháp trò chuyện hoặc tư vấn, giúp làm giảm các triệu chứng lo lắng khi chia tay.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) là một liệu pháp tâm lý hiệu quả cho chứng rối loạn lo âu ly thân. Trong quá trình trị liệu, con bạn có thể học cách đối mặt và quản lý nỗi sợ hãi của sự chia ly. Ngoài ra, cha mẹ có thể học cách hỗ trợ và khuyến khích con mình tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Đôi khi, kết hợp thuốc với liệu pháp hành vi nhận thức có thể hữu ích nếu các triệu chứng nghiêm trọng. Thuốc chống trầm cảm (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)) có thể có hiệu quả đối với trẻ lớn hơn và người lớn.

Liệu pháp tương tác giữa cha mẹ và con cái là một cách khác để điều trị chứng rối loạn lo âu ly thân, có ba giai đoạn điều trị chính:

Tương tác hướng đến trẻ em (CDI), tập trung vào việc nâng cao chất lượng của mối quan hệ cha mẹ – con cái. Phương pháp này bao gồm sự ấm áp, quan tâm và khen ngợi của cha mẹ dành cho đứa trẻ. Những điều này giúp trẻ củng cố cảm giác an toàn. Tương tác trực tiếp mạnh mẽ (BDI), giáo dục cha mẹ về lý do tại sao con họ cảm thấy lo lắng. Nhà trị liệu sẽ phát triển một nấc thang của lòng can đảm. Bậc thang cho thấy tình huống gây ra cảm giác lo lắng của đứa trẻ. Tương tác do cha mẹ hướng dẫn (PDI), dạy cha mẹ giao tiếp rõ ràng với con cái của họ.

Không có cách chữa trị chứng rối loạn lo âu ly thân. Thuốc chống trầm cảm đôi khi được sử dụng cho trẻ lớn hơn nếu các hình thức điều trị khác không hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc này vì thuốc có thể gây ra tác dụng phụ.

Quản lý rối loạn lo âu ly thân

Những biện pháp nào có thể giúp bạn kiểm soát chứng rối loạn lo âu ly thân?

Tìm hiểu về chứng rối loạn lo âu ly thân của con bạn. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần của con bạn để tìm hiểu về chứng rối loạn và giúp con bạn hiểu tình trạng bệnh. Bám sát kế hoạch điều trị. Đảm bảo cho trẻ tái khám đúng hẹn.

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa chứng rối loạn lo âu ly thân ở trẻ em, nhưng các khuyến nghị sau đây có thể giúp ích:

Tìm kiếm lời khuyên chuyên môn càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy sự lo lắng của con mình nghiêm trọng hơn nhiều so với giai đoạn phát triển bình thường. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn tình trạng rối loạn trở nên tồi tệ hơn. Bám sát kế hoạch điều trị của bạn để giúp ngăn ngừa sự tái phát hoặc các triệu chứng của rối loạn.

PyloDe không cung cấp lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn lo âu phân ly. https://www.healthline.com/health/anxiety/separation-anxiety. Ngày truy cập 12/06/2019

Sự lo lắng. https://www.psychologytoday.com/us/conditions/separation-anxiety. Ngày truy cập 12/06/2019

Rối loạn lo âu phân ly. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/separation-anxiety-disorder/symptoms-causes/syc-20377455. Ngày truy cập 12/06/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *