Rối loạn lo âu xã hội

Chia sẻ

Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội

Tìm hiểu chung

Rối loạn lo âu xã hội là gì?

Cảm thấy lo lắng trong một số tình huống xã hội là điều bình thường. Ví dụ, có một ngày hoặc một bài thuyết trình có thể gây ra cảm giác bồn chồn. Tuy nhiên, đối với chứng rối loạn lo âu xã hội, hay còn gọi là chứng sợ xã hội, các tương tác hàng ngày gây ra lo lắng, sợ hãi, tự ý thức và bối rối đáng kể do bạn sợ bị soi mói. bị người khác soi xét hoặc đánh giá.

Ám ảnh xã hội là một tình trạng sức khỏe tâm thần mãn tính, nhưng với việc điều trị như tư vấn, dùng thuốc và học các kỹ năng đối phó, nó có thể giúp bạn tự tin và cải thiện khả năng của mình. tương tác với những người khác.

Sự phổ biến của lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội (ám ảnh xã hội) là vấn đề sức khỏe tâm thần lớn thứ ba trên thế giới hiện nay. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng lo âu xã hội là gì?

Cảm thấy ngại ngùng hoặc không thoải mái trong một số tình huống nhất định là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu xã hội, đặc biệt là ở trẻ em. Mức độ thoải mái trong các tình huống xã hội khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm tính cách và kinh nghiệm sống của mỗi cá nhân. Một số người có bản chất là dè dặt và những người khác rất dễ hòa đồng.

Trái ngược với lo lắng hàng ngày, rối loạn lo âu xã hội bao gồm sợ hãi, lo lắng và trốn tránh ảnh hưởng đến thói quen hàng ngày, công việc, trường học hoặc các hoạt động khác.

Các triệu chứng về cảm xúc và hành vi

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội có thể dai dẳng:

Sợ hãi về những tình huống mà bạn có thể bị đánh giá Lo lắng về sự xấu hổ hoặc bị sỉ nhục Lo lắng bạn sẽ xúc phạm ai đó Cực kỳ sợ hãi khi tiếp xúc hoặc nói chuyện với người lạ Sợ bị người khác chú ý Bạn đang lo lắng Sợ các triệu chứng cơ thể khiến bạn bối rối như đỏ mặt, đổ mồ hôi, run rẩy , hoặc giọng nói run rẩy Tránh làm việc hoặc nói chuyện với mọi người vì sợ xấu hổ Tránh những tình huống mà bạn có thể trở thành trung tâm của sự chú ý Lo lắng trước một hoạt động hoặc sự kiện đáng sợ Hãy dành thời gian sau một tình huống xã hội để phân tích hành vi và tìm ra lỗi trong các tương tác của một người Chờ vì hậu quả xấu nhất có thể xảy ra từ một trải nghiệm tiêu cực trong một tình huống xã hội

Đối với trẻ em, sự lo lắng khi giao tiếp với người lớn hoặc bạn bè đồng trang lứa có thể biểu hiện bằng cách khóc lóc, hờn dỗi, bám lấy cha mẹ hoặc từ chối nói chuyện trong các tình huống xã hội.

Loại biểu hiện của rối loạn lo âu xã hội là khi bạn cảm thấy sợ hãi và lo lắng tột độ chỉ khi nói hoặc thuyết trình trước đám đông, mà không phải trong các dạng tình huống xã hội khác.

Các triệu chứng thể chất

Các dấu hiệu và triệu chứng thực thể đôi khi có thể đi kèm với chứng ám ảnh sợ xã hội bao gồm:

Nhịp tim nhanh Đau bụng hoặc buồn nôn Hơi thở hổn hển Chóng mặt hoặc choáng váng Lú lẫn hoặc cảm giác “rời khỏi cơ thể” Tiêu chảy Căng thẳng cơ

Tránh các tình huống xã hội thông thường

Các hoạt động bình thường hàng ngày có thể trở nên rất khó chịu khi bạn mắc chứng lo âu xã hội, chẳng hạn như:

Sử dụng nhà vệ sinh công cộng Tương tác với người lạ Ăn uống trước mặt người khác Giao tiếp bằng mắt Trò chuyện Hẹn hò Tham dự bữa tiệc hoặc tụ tập xã hội Đi làm hoặc đi học Vào phòng mà mọi người đã ngồi sẵn Trả hàng cho cửa hàng

Các triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội có thể thay đổi theo thời gian. Chúng có thể bùng phát nếu bạn phải đối mặt với nhiều căng thẳng hoặc đòi hỏi. Mặc dù tránh các tình huống gây lo lắng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn, nhưng lo lắng có thể tồn tại về lâu dài nếu bạn không được điều trị.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn cảm thấy sợ hãi và tránh các tình huống xã hội thông thường vì chúng gây nhầm lẫn, lo lắng hoặc hoảng sợ. Nếu loại lo lắng này ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, gây căng thẳng nghiêm trọng và cản trở các hoạt động hàng ngày, bạn có thể mắc chứng rối loạn lo âu xã hội hoặc một tình trạng sức khỏe tâm thần khác cần được giải quyết. đối xử.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Lý do

Nguyên nhân gây ra lo âu xã hội?

Giống như nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần khác, rối loạn lo âu xã hội có thể phát sinh từ sự tương tác phức tạp giữa môi trường và gen. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Tính trạng di truyền. Rối loạn lo âu có xu hướng gia đình. Tuy nhiên, không hoàn toàn rõ ràng bao nhiêu là di truyền và bao nhiêu là hành vi học được. Cấu trúc não bộ. Một cấu trúc trong não được gọi là hạch hạnh nhân có vai trò kiểm soát phản ứng sợ hãi. Những người có cơ quan này hoạt động quá mức có thể có phản ứng sợ hãi hoạt động quá mức, do đó làm tăng sự lo lắng trong các tình huống xã hội. Môi trường. Rối loạn lo âu xã hội có thể là một hành vi có thể học được. Có nghĩa là, bạn có thể phát triển tình trạng này sau khi chứng kiến ​​hành vi lo lắng của người khác. Ngoài ra, có thể có mối liên hệ giữa chứng rối loạn lo âu xã hội và việc cha mẹ kiểm soát hoặc bảo vệ quá mức.

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng lo âu xã hội?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây rối loạn lo âu xã hội, chẳng hạn như:

Lịch sử gia đình. Bạn có nhiều khả năng phát triển chứng lo âu xã hội nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh này. Những trải nghiệm tiêu cực. Trẻ em trải qua các tình huống bị trêu chọc, bắt nạt, bị từ chối, chế giễu hoặc sỉ nhục có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn lo âu xã hội. Ngoài ra, các sự kiện tiêu cực khác trong cuộc sống, chẳng hạn như xung đột gia đình hoặc lạm dụng tình dục, có thể liên quan đến chứng rối loạn lo âu xã hội. Tính cách. Những đứa trẻ nhút nhát, rụt rè, thờ ơ hoặc hạn chế khi đối mặt với những tình huống mới hoặc gặp gỡ những người mới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những đòi hỏi mới của xã hội hoặc công việc. Gặp gỡ những người mới, phát biểu trước đám đông hoặc thực hiện một bài thuyết trình quan trọng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn lo âu xã hội lần đầu tiên. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường có nguồn gốc từ tuổi thanh niên. Có một tình trạng sức khỏe thu hút sự chú ý. Méo, nói lắp, bệnh Parkinson và các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tăng cảm giác mất ý thức về bản thân và gây rối loạn lo âu xã hội ở một số người.

Chẩn đoán & điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán chứng lo âu xã hội?

Rối loạn lo âu xã hội được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh, khám sức khỏe và đôi khi đánh giá sức khỏe tâm thần bằng bảng đánh giá triệu chứng tâm lý. Bạn được yêu cầu trả lời các câu hỏi về sự lo lắng và điều gì làm cho nó tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu cũng có thể được thực hiện để loại trừ các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự (chẳng hạn như cường giáp).

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng lo âu xã hội?

Hai phương pháp điều trị rối loạn lo âu xã hội phổ biến nhất là dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Hai cách tiếp cận này có thể được sử dụng kết hợp.

Tâm lý trị liệu

Tư vấn tâm lý giúp cải thiện các triệu chứng ở hầu hết những người mắc chứng lo âu xã hội. Trong điều trị, bạn sẽ học cách nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và phát triển các kỹ năng giúp bạn tự tin trong các tình huống xã hội.

Liệu pháp nhận thức hành vi là loại hình tư vấn lo âu phổ biến nhất. Trong liệu pháp hành vi nhận thức dựa trên tiếp xúc, bạn dần dần học cách đối mặt với những tình huống mà bạn sợ nhất. Liệu pháp này có thể cải thiện kỹ năng đối phó và giúp bạn phát triển sự tự tin để đối phó với các tình huống gây lo lắng. Bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo kỹ năng hoặc thực hành kỹ năng xã hội đóng vai để có được sự thoải mái và tự tin khi tương tác với người khác.

Thuốc được lựa chọn đầu tiên

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội. Tuy nhiên, thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) thường là dòng đầu tiên được sử dụng để điều trị các triệu chứng dai dẳng của chứng lo âu xã hội. Bác sĩ có thể kê toa paroxetine (Paxil) hoặc sertraline (Zoloft).

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine chọn lọc (SNRI) venlafaxine (Effexor XR) cũng có thể là một lựa chọn để điều trị rối loạn lo âu xã hội.

Để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ, bác sĩ có thể giúp bạn bắt đầu với liều thấp và tăng dần đơn thuốc cho đến khi đủ liều. Có thể mất vài tuần đến vài tháng điều trị để các triệu chứng được cải thiện đáng kể.

Các loại thuốc khác

Bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần của bạn cũng có thể kê đơn các loại thuốc khác cho các triệu chứng lo âu xã hội như:

Thuốc chống trầm cảm khác. Bạn có thể phải thử các loại thuốc chống trầm cảm khác nhau để tìm ra loại có tác dụng tốt nhất và ít tác dụng phụ nhất cho mình. Thuốc chống lo âu. Benzodiazepine có thể làm giảm mức độ lo lắng. Mặc dù những loại thuốc này có tác dụng rất nhanh nhưng chúng có thể gây nghiện và an thần nên thường chỉ được kê đơn để sử dụng trong thời gian ngắn. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc chống lo âu, hãy thử chúng trước khi bạn rơi vào tình huống xã hội, vì vậy bạn sẽ biết họ đang làm gì. Thuốc trị cao huyết áp. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn các tác động kích thích của epinephrine (adrenaline). Chúng có thể làm giảm nhịp tim, huyết áp, tim đập mạnh, giọng nói và run. Do đó, chúng hoạt động tốt nhất khi được sử dụng không thường xuyên để kiểm soát các triệu chứng cho một tình huống đặc biệt như bài thuyết trình. Thuốc này không được khuyến cáo để điều trị chứng rối loạn lo âu xã hội nói chung. Đối với thuốc chống lo âu, hãy thử chúng trước khi bạn cần để xem chúng hoạt động như thế nào.

Sự tuân thủ

Đừng bỏ cuộc nếu việc điều trị không cho kết quả nhanh chóng. Bạn có thể đạt được tiến bộ với liệu pháp tâm lý trong vài tuần hoặc vài tháng. Việc tìm kiếm các loại thuốc phù hợp với tình trạng của bạn có thể mất nhiều thời gian thử và sai.

Đối với một số người, các triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội có thể mất dần theo thời gian và có thể ngừng thuốc. Những người khác có thể phải dùng thuốc trong nhiều năm để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị, hãy đi khám bác sĩ thường xuyên, dùng thuốc theo chỉ dẫn và nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào trong tình trạng của bạn.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen lối sống nào giúp bạn kiểm soát chứng lo âu xã hội?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng rối loạn lo âu xã hội:

Luyện tập thể dục đều đặn. Bắt đầu từ từ để bạn không làm quá sức. Xây dựng một chương trình tập thể dục vừa phải từng chút một và đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần. Vận động trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn, vài lần mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Ngủ đủ giấc bằng cách đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm. Ngoài ra, hãy bố trí phòng ngủ yên tĩnh và tối. Điều này làm giảm sự phân tâm và có thể giúp bạn có một đêm ngon giấc. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bằng cách chọn thực phẩm ít chất béo và nhiều chất xơ. Tránh thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine như sô cô la và cà phê, vì chúng có thể làm tăng sự lo lắng của bạn. Hãy thử một số bài tập thư giãn. Một số bài tập thở và bài tập thư giãn cơ giúp giảm lo lắng. Thay đổi cách bạn nghĩ. Suy nghĩ tích cực có thể thay đổi cách bạn cảm nhận và có thể làm giảm lo lắng của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn lo âu xã hội – Tổng quan về chủ đề

http://www.webmd.com/anxiety-panic/tc/social-anxiety-disorder-topic-overview#1

Ngày truy cập 05/07/2017

Tờ Thông tin về Chứng lo âu Xã hội: Rối loạn Lo âu Xã hội là gì? Triệu chứng, Điều trị, Tỷ lệ phổ biến, Thuốc, Thông tin chi tiết, Tiên lượng

http://socialphobia.org/social-anxiety-disorder-definition-symptoms-treatment-therapy-medications-insight-prognosis

Ngày truy cập 05/07/2017

Rối loạn lo âu xã hội (ám ảnh sợ xã hội)

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/social-anxiety-disorder/basics/definition/con-20032524

Ngày truy cập 05/07/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *