Rối loạn phân liệt

Chia sẻ

Rối loạn phân liệt

Rối loạn phân liệt

Tìm hiểu chung

Rối loạn tâm thần phân liệt là gì?

Rối loạn phân liệt là một tình trạng bao gồm các đặc điểm của tâm thần phân liệt và rối loạn tâm trạng (trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực).

Các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn liệu rối loạn phân liệt có phải là một tình trạng phần lớn liên quan đến tâm thần phân liệt hay rối loạn tâm trạng hay không. Tuy nhiên, nó thường được xem và coi là sự kết hợp của hai điều kiện.

Rối loạn tâm thần phân liệt phổ biến như thế nào?

Rối loạn phân liệt chiếm khoảng một phần ba số người bị tâm thần phân liệt, hoặc 0,3%. Những rối loạn này phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới, và 2/3 số người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phân liệt là phụ nữ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn tâm thần phân liệt là gì?

Các triệu chứng của rối loạn nhân cách phân liệt có thể rất khác nhau ở mỗi người và có thể từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

Phiền muộn

Chán ăn Giảm hoặc tăng cân Thay đổi giấc ngủ (ngủ rất ít hoặc nhiều) Kích động (rất bồn chồn) Thiếu năng lượng Mất hứng thú với các hoạt động thông thường Cảm thấy bất lực hoặc vô vọng Tự chỉ trích hoặc tủi thân Tự trách bản thân Có vấn đề về suy nghĩ hoặc tập trung Nghĩ về cái chết hoặc muốn tự sát

hưng cảm

Năng động hơn bình thường ở nơi làm việc, hoạt động xã hội hoặc hoạt động tình dục Nói nhiều hơn hoặc nhanh hơn Suy nghĩ đến nhanh, đập thình thịch, Ít cần ngủ Kích động, Kiêu ngạo, Dễ mất tập trung Có hành vi tự hủy hoại bản thân hoặc nguy hiểm (uống rượu, chơi bời, lái xe liều lĩnh )

Tâm thần phân liệt

Ảo tưởng (từ chối tin những điều không có thật, ngay cả khi họ biết bằng chứng) Ảo giác (cảm nhận những điều không có thực như nghe thấy giọng nói) Suy nghĩ lẫn lộn Hành vi bất thường Chuyển động chậm hoặc không cử động Thiếu cảm xúc trong nét mặt và lời nói Mất động lực Có vấn đề với ngôn ngữ và giao tiếp

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn phân liệt?

Nguyên nhân chính xác của rối loạn schizoaffective vẫn chưa được biết rõ. Nhiều yếu tố kết hợp góp phần vào sự phát triển của rối loạn này, chẳng hạn như di truyền, thay đổi hóa học và cấu trúc não.

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn phân liệt?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây rối loạn phân liệt, chẳng hạn như:

Có họ hàng cùng huyết thống bị rối loạn phân liệt, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực Các sự kiện căng thẳng gây ra các triệu chứng Sử dụng các loại thuốc điều trị thần kinh (thần kinh hoặc tâm thần).

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán xác định bệnh tâm thần phân liệt?

Chẩn đoán rối loạn phân liệt liên quan đến việc loại trừ các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, sử dụng thuốc hoặc các tình trạng y tế. Xác định chẩn đoán rối loạn phân liệt bao gồm:

Kiểm tra thể chất. Điều này giúp loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng và bất kỳ biến chứng nào liên quan. Xét nghiệm sàng lọc. Các xét nghiệm giúp loại trừ các tình trạng có các triệu chứng tương tự và sàng lọc các trường hợp liên quan đến rượu và ma túy. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh như chụp MRI hoặc CT. Giám định tâm thần. Bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần kiểm tra trạng thái tâm thần bằng cách quan sát vẻ ngoài và thái độ, đặt câu hỏi về suy nghĩ, tâm trạng, ảo tưởng, ảo giác, sử dụng ma túy và ham muốn. tự tử. Bác sĩ cũng thảo luận về bệnh sử gia đình và cá nhân của bạn.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng rối loạn tâm thần phân liệt?

Điều trị rối loạn phân liệt bao gồm:

Thuốc: Một số loại thuốc cần thiết tùy thuộc vào loại trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và tâm thần phân liệt. Các loại thuốc chính mà bác sĩ kê đơn cho các triệu chứng này như ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ méo mó được gọi là thuốc chống loạn thần. Đối với các triệu chứng liên quan đến tâm trạng, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ổn định tâm trạng như lithium có thể có hiệu quả. Thuốc chống loạn thần cũng có thể được sử dụng. Tâm lý: Mục tiêu của loại hình tư vấn này là giúp bệnh nhân hiểu được bệnh tình của mình, đặt mục tiêu và quản lý các vấn đề hàng ngày liên quan đến bệnh tật. Liệu pháp gia đình nhằm mục đích giúp các thành viên trong gia đình giúp đỡ người bị rối loạn nhân cách phân liệt hiệu quả hơn. Đào tạo kỹ năng: tập trung vào đào tạo các kỹ năng cần thiết cho công việc và giao tiếp xã hội, chăm sóc bản thân và các hoạt động hàng ngày khác, bao gồm quản lý tiền bạc và công việc gia đình. Nhập viện: Các giai đoạn loạn thần có thể phải nhập viện, đặc biệt nếu họ có ý định tự tử hoặc đe dọa làm tổn thương người khác.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn phân liệt?

Các phương pháp điều trị tại nhà và lối sống sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng rối loạn tâm thần phân liệt:

Tìm hiểu về bệnh. Giáo dục về chứng rối loạn tâm thần phân liệt có thể giúp mọi người tuân thủ kế hoạch điều trị. Giáo dục cũng có thể giúp bạn bè và gia đình hiểu được chứng rối loạn này và đồng cảm hơn. Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo. Xác định các vấn đề có thể gây ra các triệu chứng hoặc cản trở việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bạn nên có kế hoạch về những việc cần làm nếu các triệu chứng quay trở lại. Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nếu cần thiết để ngăn tình hình trở nên tồi tệ hơn. Tham gia một nhóm hỗ trợ. Các nhóm hỗ trợ có thể giúp kết nối với những người đang đối mặt với những thách thức tương tự. Các nhóm hỗ trợ cũng có thể giúp gia đình và bạn bè đối phó. Tránh ma túy, thuốc lá và rượu. Ma túy, thuốc lá và rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tâm thần phân liệt hoặc cản trở việc điều trị bằng thuốc. Nếu cần thiết, các vấn đề về sử dụng chất gây nghiện cần được điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn Schizoaffective là gì? http://www.webmd.com/schizophrenia/guide/mental-health-schizoaffective-disorder#2-6. Ngày truy cập 14/07/2017

Rối loạn phân liệt. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/schizoaffective-disorder/home/ovc-20258872. Ngày truy cập 14/07/2017

Các triệu chứng, Dấu hiệu & Ảnh hưởng của Rối loạn Schizoaffective. http://www.ohiohospitalforpsychiatry.com/conition/schizoaffective/signs-effects-symptoms. Ngày truy cập 14/07/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *