Rối loạn trầm cảm dai dẳng

Chia sẻ

Rối loạn trầm cảm dai dẳng

Rối loạn trầm cảm dai dẳng

Tìm hiểu chung

Rối loạn trầm cảm dai dẳng là gì?

Rối loạn trầm cảm dai dẳng, còn được gọi là trầm cảm tái phát, là một loại bệnh trầm cảm mãn tính. Bạn có thể mất hứng thú với các hoạt động bình thường hàng ngày, cảm thấy vô vọng, giảm năng suất làm việc, tự ti và cảm thấy chán nản. Những cảm giác này kéo dài trong nhiều năm và có thể ảnh hưởng đáng kể đến các mối quan hệ, trường học, công việc và các hoạt động hàng ngày của bạn.

Nếu bạn mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng, bạn khó có thể tìm thấy cảm giác lạc quan ngay cả trong những dịp vui vẻ nhất. Bạn có thể được miêu tả là người u ám, hay phàn nàn hoặc buồn chán. Mặc dù rối loạn trầm cảm dai dẳng không nghiêm trọng như trầm cảm nặng nhưng tâm trạng chán nản hiện tại của bạn có thể từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn trầm cảm dai dẳng là gì?

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn trầm cảm dai dẳng là:

Mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày Buồn bã, trống rỗng hoặc cảm giác thấp Tuyệt vọng Mệt mỏi và thiếu năng lượng Lòng tự trọng thấp, tự phê bình hoặc cảm thấy không có khả năng Khó tập trung và đưa ra quyết định. về quá khứ Chán ăn hoặc ăn quá nhiều Rối loạn giấc ngủ

Ở trẻ em, các triệu chứng của rối loạn trầm cảm dai dẳng có thể bao gồm tâm trạng chán nản và cáu kỉnh.

Các triệu chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng thường đến và đi trong khoảng thời gian vài năm, cường độ của chúng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, các triệu chứng thường không biến mất trong hơn hai tháng. Ngoài ra, các giai đoạn trầm cảm chính có thể xảy ra trước hoặc trong thời gian rối loạn trầm cảm dai dẳng – điều này đôi khi được gọi là trầm cảm kép.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Khi những cảm giác này tồn tại trong một thời gian dài, bạn có thể cho rằng chúng là một phần trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của rối loạn trầm cảm dai dẳng, hãy đến gặp bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn hoặc tìm kiếm sự trợ giúp trực tiếp từ các phòng khám sức khỏe tâm thần. Nếu bạn chưa muốn gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần, hãy nói chuyện với người có thể hướng dẫn bạn cách điều trị, cho dù đó là bạn bè, người thân, giáo viên hay người mà bạn tin tưởng.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang làm tổn thương bản thân hoặc cố gắng tự tử, hãy nói với một thành viên trong gia đình ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân nào gây ra chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng?

Nguyên nhân chính xác của rối loạn trầm cảm dai dẳng vẫn chưa được biết. Trầm cảm nặng có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

Sự khác biệt về mặt sinh học. Những người bị rối loạn trầm cảm dai dẳng có những thay đổi về thể chất trong não của họ. Mức độ của sự thay đổi này, mặc dù không chắc chắn, có thể giúp xác định nguyên nhân. Hóa chất trong não. Chất dẫn truyền thần kinh là các chất hóa học tự nhiên trong não có thể đóng một vai trò nào đó trong bệnh trầm cảm. Nghiên cứu gần đây cho thấy những thay đổi trong chức năng và tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh, và cách chúng tương tác với các mạch thần kinh liên quan đến việc duy trì sự ổn định tâm trạng, đóng một vai trò quan trọng trong bệnh trầm cảm và cách điều trị nó. Tính trạng di truyền. Rối loạn trầm cảm dai dẳng dường như phổ biến hơn ở những người có họ hàng gần với nó. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra các gen liên quan đến chứng trầm cảm. Sự kiện cuộc đời. Khi bị trầm cảm nặng, các sự kiện đau buồn như mất mát, các vấn đề tài chính hoặc căng thẳng quá mức có thể gây ra chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng ở một số người.

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn trầm cảm dai dẳng?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây rối loạn trầm cảm dai dẳng, chẳng hạn như:

Có người thân mắc bệnh trầm cảm hoặc các rối loạn trầm cảm khác Các sự kiện sang chấn và căng thẳng như mất mát hoặc các vấn đề tài chính Tính cách bao gồm tiêu cực, tự ti và phụ thuộc quá mức, tự phê bình hoặc bi quan Tiền sử mắc các rối loạn sức khỏe tâm thần khác như rối loạn nhân cách

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn ..

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán rối loạn trầm cảm dai dẳng?

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử về tâm trạng của bạn và các triệu chứng sức khỏe tâm thần khác. Xét nghiệm máu và nước tiểu được thực hiện để loại trừ nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng?

Hai phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng là dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Phương pháp điều trị mà bác sĩ đề xuất phụ thuộc vào các yếu tố như:

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bạn mắc phải Mong muốn đối phó với các vấn đề tình cảm hoặc các tình huống ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn Sở thích cá nhân của bạn Các phương pháp điều trị trước đây Không chịu được thuốc Các vấn đề về tình cảm khác mà bạn có thể mắc phải

Liệu pháp tâm lý có thể được khuyến nghị đầu tiên cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng, nhưng điều này phụ thuộc vào từng cá nhân. Đôi khi, thuốc chống trầm cảm cũng cần thiết.

Thuốc

Các loại thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất được sử dụng để điều trị rối loạn trầm cảm dai dẳng bao gồm:

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI)

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các tác dụng phụ.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là một thuật ngữ chung để điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng của bạn và các vấn đề liên quan với bác sĩ tâm thần. Tâm lý trị liệu còn được gọi là liệu pháp trò chuyện hoặc liệu pháp tâm lý.

Các loại liệu pháp tâm lý khác nhau như liệu pháp hành vi nhận thức có thể cải thiện chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng. Bạn và nhà trị liệu có thể thảo luận về loại điều trị phù hợp, mục tiêu điều trị và các vấn đề khác như thời gian điều trị.

Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn:

Điều chỉnh với các cuộc khủng hoảng hoặc khó khăn hiện tại Xác định các vấn đề làm gia tăng trầm cảm và thay đổi các hành vi khiến nó trở nên tồi tệ hơn Xác định những niềm tin và hành vi tiêu cực và thay thế chúng bằng những niềm tin và hành vi tích cực, lành mạnh Tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề Khám phá các mối quan hệ, trải nghiệm và phát triển các tương tác tích cực với những người khác Lấy lại cảm giác hài lòng và kiểm soát cuộc sống của bạn giúp giảm các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và tức giận Học cách đặt mục tiêu thực tế cho cuộc sống.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn trầm cảm?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng:

Thực hiện theo kế hoạch điều trị. Đừng bỏ lỡ các buổi hoặc cuộc hẹn trị liệu tâm lý. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn, đừng tự ý bỏ thuốc lá. Cho bản thân thời gian để các triệu chứng cải thiện dần dần. Tìm hiểu về chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng. Tìm hiểu về tình trạng của bạn có thể giúp bạn tuân thủ điều trị tốt hơn. Khuyến khích gia đình bạn cùng nhau tìm hiểu về rối loạn trầm cảm để giúp họ hiểu và hỗ trợ bạn. Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để tìm hiểu những yếu tố nào có thể gây ra các triệu chứng của bạn. Lập kế hoạch để bạn biết phải làm gì nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn hoặc quay trở lại. Liên hệ với bác sĩ hoặc nhà trị liệu nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong các triệu chứng của mình. Yêu cầu các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để ý các dấu hiệu cảnh báo cho bạn. Chăm sóc bản thân. Ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc. Cân nhắc đi bộ, chạy bộ, bơi lội, làm vườn hoặc một hoạt động khác mà bạn yêu thích. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu bạn khó ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ để có giấc ngủ ngon hơn. Tránh rượu và thuốc kích thích. Rượu hoặc ma túy có vẻ làm dịu các triệu chứng của bệnh trầm cảm, nhưng về lâu dài, chúng thường khiến bệnh trầm cảm trở nên trầm trọng hơn và khó điều trị hơn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của bạn nếu bạn cần bỏ rượu hoặc lạm dụng ma túy.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn trầm cảm dai dẳng. https://medlineplus.gov/ency/article/000918.htm. Ngày truy cập 05/07/2017

Rối loạn trầm cảm dai dẳng (rối loạn nhịp tim). http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/persists-depression-disorder/home/ovc-20166590. Ngày truy cập 05/07/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *