Rối loạn triệu chứng thể chất

Chia sẻ

Rối loạn triệu chứng thể chất

Rối loạn triệu chứng thể chất

Tìm hiểu chung

Rối loạn triệu chứng soma là gì?

Rối loạn triệu chứng soma liên quan đến việc quan tâm đến các triệu chứng cơ thể như đau hoặc mệt mỏi, nó gây ra tình trạng đau khổ nghiêm trọng và các vấn đề chức năng. Bạn có thể có hoặc không có các tình trạng y tế liên quan đến các triệu chứng này.

Suy nghĩ, cảm xúc và hành vi chú ý quá nhiều đến các triệu chứng thể chất có thể dẫn đến việc thường xuyên đến gặp bác sĩ. Bạn thường nghĩ đến trường hợp xấu nhất của các triệu chứng và tiếp tục tìm lời giải thích, ngay cả khi các tình trạng nghiêm trọng khác đã được loại trừ. Các vấn đề sức khỏe có thể trở thành trọng tâm duy nhất của cuộc sống gây cản trở các hoạt động, đôi khi dẫn đến tàn tật.

Nếu bạn bị rối loạn triệu chứng thực thể, bạn có thể gặp phải tình trạng đau khổ về tinh thần và thể chất. Điều trị có thể làm giảm các triệu chứng, giúp bạn đối phó và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Rối loạn triệu chứng soma phổ biến như thế nào?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn triệu chứng hữu cơ là gì?

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn triệu chứng soma bao gồm:

Mệt mỏi hoặc suy nhược Khó thở

Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng. Có thể có một hoặc nhiều triệu chứng. Họ có thể đến và đi hoặc thay đổi. Các triệu chứng có thể do tình trạng sức khỏe. Chúng cũng có thể không có nguyên nhân rõ ràng.

Cách mọi người cảm nhận và cư xử khi đối mặt với các cảm giác trên cơ thể là các triệu chứng chính của bệnh. Những phản ứng này phải kéo dài từ 6 tháng trở lên. Những người bị bệnh có thể:

Cực kỳ lo lắng về các triệu chứng Cảm thấy lo ngại rằng các triệu chứng nhẹ là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng Đi khám bác sĩ và làm nhiều xét nghiệm và thủ thuật, nhưng không tin tưởng vào kết quả Cảm thấy bác sĩ không kiểm soát được việc xem xét các triệu chứng của họ một cách nghiêm túc hoặc không làm tốt công việc điều trị bệnh Dành nhiều thời gian và sức lực để đối phó với vấn đề sức khỏe Có vấn đề chức năng do suy nghĩ, cảm xúc và hành vi về các triệu chứng

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án thích hợp nhất.

Lý do

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn triệu chứng thực thể?

Nguyên nhân chính xác của rối loạn triệu chứng thực thể là không rõ ràng, nhưng bất kỳ yếu tố nào sau đây có thể đóng một vai trò nào đó:

Các yếu tố di truyền và sinh học như nhạy cảm với cơn đau Ảnh hưởng của gia đình, có thể là di truyền hoặc môi trường hoặc cả hai Đặc điểm tính cách tiêu cực có thể ảnh hưởng đến cách bạn xác định và nhận thức bệnh tật cũng như các triệu chứng thể chất. Nhận thức kém hoặc các vấn đề về cảm xúc, khiến các triệu chứng về thể chất nổi lên hàng đầu hơn là các vấn đề về cảm xúc Các vấn đề sức khỏe trước đó.

Rủi ro mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn triệu chứng soma?

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây rối loạn triệu chứng hữu cơ, chẳng hạn như:

Lo lắng hoặc trầm cảm Có tình trạng sức khỏe hoặc đang hồi phục sau bệnh Có nguy cơ phát triển tình trạng sức khỏe Trải qua các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chấn thương hoặc bạo lực Trải qua chấn thương trong quá khứ như lạm dụng tình dục thời thơ ấu Có trình độ học vấn và tình trạng kinh tế xã hội thấp

Chẩn đoán & Điều trị

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán các rối loạn triệu chứng hữu cơ?

Các bác sĩ chẩn đoán rối loạn triệu chứng hữu cơ dựa trên các triệu chứng sau:

Có các triệu chứng khiến họ lo lắng quá nhiều hoặc làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày Không ngừng nghĩ về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng Rất lo lắng về sức khỏe hoặc các triệu chứng của họ Tiêu tốn một số tiền, thời gian và quá nhiều sức lực để lo lắng về các triệu chứng hoặc các vấn đề sức khỏe

Để xác định xem những triệu chứng này có phải do rối loạn thể chất hay không, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể và thực hiện các xét nghiệm thường xuyên.

Rối loạn triệu chứng soma có thể được phân biệt với các rối loạn sức khỏe tâm thần tương tự bởi nhiều triệu chứng dai dẳng và suy nghĩ thái quá đi kèm với lo lắng về các triệu chứng.

Rối loạn này có thể bị bỏ qua ở người lớn tuổi vì một số triệu chứng như mệt mỏi hoặc đau, được coi là một phần của quá trình lão hóa, hoặc vì lo lắng về các triệu chứng dễ hiểu ở người lớn tuổi. – những người thường mắc một số bệnh lý và dùng nhiều loại thuốc.

Những phương pháp nào dùng để điều trị các triệu chứng rối loạn soma?

Mục tiêu của việc điều trị là kiểm soát các triệu chứng và giúp bạn năng động trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải làm việc với bác sĩ để điều trị hiệu quả.

Bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên để xem xét các triệu chứng và cách bạn đối phó.

Bạn cũng có thể gặp bác sĩ sức khỏe tâm thần (chuyên gia). Việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm điều trị bệnh là điều cần thiết. Liệu pháp nhận thức hành vi là một loại liệu pháp trò chuyện có thể giúp điều trị bệnh. Trong quá trình điều trị, bạn sẽ học cách:

Quan sát cảm giác và niềm tin của bạn về sức khỏe và các triệu chứng Tìm cách giảm căng thẳng và lo lắng về các triệu chứng Ngừng tập trung quá nhiều vào các triệu chứng thể chất Xác định nguyên nhân dường như khiến bạn đau hoặc các triệu chứng khác trở nên tồi tệ hơn Học cách đối phó với cơn đau hoặc các triệu chứng khác Ở lại năng động và hoạt động xã hội, ngay cả khi bạn vẫn bị đau hoặc các triệu chứng khác Hãy tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn

Nhà trị liệu cũng sẽ điều trị chứng trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác mà bạn có thể mắc phải. Thuốc chống trầm cảm để giúp giảm lo lắng và trầm cảm có thể được kê đơn.

Bác sĩ của bạn không nên nói rằng các triệu chứng của bạn là tưởng tượng. Bác sĩ nên làm việc với bạn để quản lý các triệu chứng cả về thể chất và cảm xúc.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen lối sống nào giúp bạn kiểm soát triệu chứng rối loạn soma?

Người ta biết rất ít về cách ngăn ngừa rối loạn triệu chứng hữu cơ. Tuy nhiên, những gợi ý sau đây có thể giúp ích:

Nếu bạn gặp vấn đề về lo âu hoặc trầm cảm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Học cách nhận biết khi nào bạn căng thẳng và điều này ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào, thường xuyên thực hành các kỹ thuật thư giãn và quản lý căng thẳng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị rối loạn triệu chứng thực thể, điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn và làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Thực hiện theo kế hoạch điều trị để giúp ngăn ngừa tái phát hoặc xấu đi của các triệu chứng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn triệu chứng soma. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/somatic-symptom-disorder/symptoms-causes/syc-20377776. Ngày truy cập 12/12/2017

Rối loạn triệu chứng soma. https://medlineplus.gov/ency/article/000955.htm. Ngày truy cập 12/12/2017

Rối loạn triệu chứng Somatic. http://www.msdmanuals.com/home/mental-health-disorders/somatic-symptom-and-osystem-disorders/somatic-symptom-disorder. Ngày truy cập 12/12/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *