Tách biệt khỏi thế giới với chứng sợ hãi agoraphobia

Chia sẻ

Tách biệt khỏi thế giới với chứng sợ hãi agoraphobia

Tách biệt khỏi thế giới với chứng sợ hãi agoraphobia

Chứng sợ đám đông là một tình trạng tâm lý xảy ra ở nhiều người khiến họ tách biệt khỏi thế giới. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Làm thế nào để chữa khỏi?

Nếu đôi khi bạn cảm thấy sợ đám đông thì không có gì phải lo lắng, nhưng nếu bạn thường xuyên bị cảm giác này ám ảnh và lo lắng về việc bị lạc giữa một đám đông mà không có sự trợ giúp, ngược lại, bạn có thể đang mắc chứng sợ chứng sợ hãi.

Với chứng sợ mất trí nhớ, bạn thường cảm thấy lo lắng ở những nơi như:

Trạm dừng xe buýt công cộng (bến xe buýt, nhà chờ xe buýt) Không gian rộng (bãi đỗ xe, cầu) Không gian kín (cửa hàng, rạp chiếu phim) Đám đông hoặc dòng người Bên ngoài nhà một mình.

Chứng sợ đám đông sẽ khiến bạn sợ ra khỏi nhà, nhưng may mắn thay, hiện nay đã có phương pháp điều trị tình trạng này.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện tại, các bác sĩ không chắc chắn điều gì gây ra chứng sợ hãi agoraphobia. Nhiều bác sĩ cho rằng bệnh này có thể do di truyền. Ngoài ra, mắc chứng rối loạn hoảng sợ dai dẳng cũng có thể dẫn đến chứng sợ mất trí nhớ.

Chứng sợ đám đông là rất hiếm. Phụ nữ có nguy cơ mắc tình trạng này cao gấp ba lần so với nam giới. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành.

Các triệu chứng của bệnh

Khi mắc chứng sợ mất trí nhớ, bạn có xu hướng không đến những nơi có thể khiến bạn sợ hãi. Nếu không, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

Tim đập nhanh hoặc nặng tim Đổ mồ hôi, run rẩy Khó thở Nóng hoặc lạnh trong người Buồn nôn hoặc tiêu chảy Tức ngực Khó nuốt Cảm giác chóng mặt ngất xỉu Sợ chết.

Các triệu chứng này tương tự như các bệnh liên quan đến tim, dạ dày hoặc đường hô hấp. Do đó, bạn cần đi khám nếu xuất hiện các triệu chứng để được chẩn đoán chính xác bệnh.

Các liệu pháp điều trị chứng sợ chứng sợ hãi

Bác sĩ có thể sử dụng cả liệu pháp tâm lý và thuốc để điều trị chứng sợ mất trí nhớ của bạn.

Tâm lý trị liệu. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thực hiện liệu pháp nhận thức. Liệu pháp này giúp bạn rèn luyện thói quen tư duy mới để đối phó với những tình huống làm bùng phát nỗi sợ hãi của bạn. Những thói quen suy nghĩ mới này giúp bạn giảm lo lắng, học cách thư giãn và điều hòa nhịp thở. Ngoài ra, liệu pháp này giúp bạn đối mặt với chính những nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi hàng ngày, để bạn dần thích nghi và không còn cảm thấy tiêu cực về những nguyên nhân đó nữa.
Thuốc. Bác sĩ có thể sẽ kê nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị chứng sợ mất trí nhớ. Các loại thuốc thông thường bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu. Với thuốc, bác sĩ sẽ bắt đầu điều trị với liều lượng thấp để tăng mức serotonin trong não giúp bạn cảm thấy thoải mái và tích cực hơn. Các loại thuốc phổ biến làm tăng serotonin bao gồm Celexa, Effexor, Zoloft, Lexapro và Prozac. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc này ít nhất 6 tháng / năm. Khi tinh thần bạn thoải mái và bớt căng thẳng, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc cho bạn.

Bên cạnh hai liệu pháp trên, việc điều chỉnh lối sống cũng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh. Bạn nên tập thể dục điều độ, bỏ thuốc lá và rượu. Chính những thay đổi đơn giản này có thể phần nào khắc phục hiệu quả các triệu chứng bệnh của bạn.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Chứng sợ hãi Agoraphobia là gì? http://www.webmd.com/anxiety-panic/agoraphobia#1 Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2017

Chứng sợ hãi Agoraphobia là gì? http://www.healthline.com/health/agoraphobia#overview1 Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *