Thói quen ăn cắp cũng có thể là… bệnh lý

Chia sẻ

Thói quen ăn cắp cũng có thể là… bệnh lý

Thói quen ăn cắp cũng có thể là… bệnh lý

Thói quen ăn trộm đôi khi không phải do thiếu thốn vật chất mà rất có thể do… bệnh lý. Đây cũng được coi là một căn bệnh khá phổ biến mà không phải ai cũng biết.

Trộm cắp là hành vi lấy một thứ gì đó của người khác mà không được sự cho phép của người đó. Đây được coi là một hành vi bất hợp pháp và đạo đức và thường xảy ra khi một người gặp khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, hành vi ăn cắp cũng có nhiều khả năng là kết quả của chứng rối loạn ái kỷ hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Ăn trộm do bệnh tật

Trộm cắp bệnh lý (kleptomania) có thể được coi là một vấn đề tâm lý hơn là mong muốn tìm kiếm thứ gì đó có ý nghĩa về mặt vật chất hoặc tài chính. Vì vậy, chứng kleptomania sẽ xuất hiện khi bạn thường không thể cưỡng lại ý muốn ăn trộm.

Trong hầu hết các trường hợp, những người bệnh thường sẽ lấy trộm những thứ mà họ không cần. Các mặt hàng bị đánh cắp thường dễ dàng lấy được và không có nhiều giá trị. Đây không phải là trường hợp phạm tội trộm cắp vì những vật dụng trộm cắp được thường có giá trị kinh tế cao.

Những người mắc chứng kleptomania thường bộc lộ cảm giác hối thúc xen lẫn lo lắng, căng thẳng và hồi hộp trước khi đi. để trộm cắp. Sau đó, họ cảm thấy tội lỗi, hối hận nhưng vẫn không ngăn được tâm lý thôi thúc và tiếp tục trộm cắp ở lần sau như một thói quen.

Bên cạnh tình trạng trộm cắp bệnh lý, có nhiều yếu tố khác cũng góp phần tạo nên thói quen ăn cắp. Một số người ăn cắp vì khó khăn kinh tế hoặc các vấn đề xã hội như cảm thấy bị cô lập cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thói quen ăn cắp. Nhiều người còn có thói quen ăn trộm đối với những người xung quanh vì không nhận được sự tôn trọng.

Các yếu tố nguy cơ của trộm cắp bệnh lý

Các yếu tố nguy cơ đối với chứng kleptomania có thể là:

• Bệnh tâm thần: Rối loạn lưỡng cực (bệnh hưng cảm), rối loạn lo âu, rối loạn sử dụng chất kích thích, rối loạn nhân cách …

• Mức serotonin thấp: Đây là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các hành vi bốc đồng và thiếu suy nghĩ.

• Rối loạn gây nghiện: Hành động ăn trộm có thể làm tiết ra hormone dopamine đột ngột khiến nhiều người bị nghiện.

• Mất cân bằng trong não: Sự mất cân bằng trong hệ thống opioid của não dẫn đến hành vi trộm cắp nhiều hơn.

• Lịch sử gia đình: Những người có tiền sử gia đình mắc chứng kleptomania hoặc nghiện ngập có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

• Phụ nữ: Hai phần ba số người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp tim là phụ nữ.

• Chấn thương đầu: Một chấn động có nhiều khả năng gây ra các hành vi mất kiểm soát.

Chấn thương tâm lý, đặc biệt là chấn thương thời thơ ấu, có thể góp phần vào sự phát triển của ấu trùng bệnh lý.

Trộm cắp ở trẻ em và người lớn

kẻ trộm

Hành vi trộm cắp ở trẻ em và người lớn hơi khác nhau ở một số điểm như sau:

Còn bé

Trộm cắp ở trẻ em không phải là hiếm. Trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi, có thể có xu hướng lấy các vật dụng khiến chúng khó chịu. Do đó, khi nhận thấy trẻ ăn trộm, bạn cần dạy trẻ nhận biết điều sai trái ngay để tránh tái phạm.

Một số trẻ lớn hơn đôi khi nghĩ rằng ăn cắp là một hành động can đảm, hóm hỉnh, hoặc để gây ấn tượng với bạn bè. Trộm cắp liên tục cho thấy các vấn đề về hành vi hoặc cảm xúc phát triển thường do cuộc sống gia đình không ổn định hoặc các yếu tố di truyền gây ra. Những đứa trẻ hay ăn cắp vặt thường gặp khó khăn trong việc kết bạn, duy trì các mối quan hệ, khó hòa hợp với người lớn và không tin tưởng người khác.

Trẻ có thói quen ăn trộm thường khó tin tưởng người khác và có xu hướng đổ lỗi cho người khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Trẻ nói dối, ăn trộm như thế nào?

Ở người trưởng thành

Người lớn thường có lý do trộm cắp khác với trẻ em vì người lớn thường có nhiều khả năng lấy trộm đồ có giá trị hơn. Tình trạng này phần lớn được coi là tội phạm trộm cắp xuất phát từ sự thiếu thốn về kinh tế. Kleptomania cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng trộm cắp ở người lớn, khiến họ thực hiện hành vi trộm cắp những món đồ nhỏ không có giá trị lớn, thậm chí không cần sử dụng đến. Nguyên nhân của tình trạng này là do rối loạn kiểm soát xung động và người ăn trộm thường sẽ cảm thấy hối hận sau khi thực hiện hành vi sai trái.

Khi hành vi trộm cắp được lặp đi lặp lại nhiều lần mà không hề hối hận, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác như rắc rối gia đình hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Điều trị chứng trộm cắp do bệnh tật

kẻ trộm

Liệu pháp Nhận thức-Hành vi (CBT) thường được sử dụng để điều trị chứng rối loạn nhịp tim. Với phương pháp điều trị này, chuyên gia trị liệu sẽ giúp bệnh nhân học cách ngừng các hành vi bất lợi và tập trung vào việc nhận ra vấn đề đang gây ra bệnh. Trong liệu pháp nhận thức, bác sĩ sẽ thường sử dụng:

• Giải mẫn cảm có hệ thống: Bạn sẽ học các kỹ thuật thư giãn để quản lý những cám dỗ dẫn đến ăn cắp.

• Nhạy cảm với vỏ bọc: Điều này đòi hỏi bạn phải tưởng tượng mình đang ăn trộm, biết rằng sau đó bạn sẽ phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực nếu bị phát hiện.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giải quyết các rối loạn tâm thần hoặc các bệnh tâm thần liên quan như trầm cảm hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Thuốc được kê đơn là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc hoặc thuốc opioid có tác dụng chống lại các chất hóa học trong não gây ra ham muốn ăn cắp.

Nhắc đến trộm cắp, nhiều người thường đưa ra những nhận định liên quan đến hành vi, chuẩn mực đạo đức thay vì nghĩ đến nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý. Dù lý do là gì thì thói ăn cắp vặt cũng là một hành vi sai trái cần được sửa chữa kịp thời. Vì vậy, bạn nên sớm đi khám để được điều trị sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra bạn nhé!

Minh Thu PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Ăn trộm
https://www.healthline.com/health/stealing
Ngày truy cập 08.06.2019

Sự thật đáng sợ về hành vi trộm cắp danh tính y tế
https://www.webmd.com/a-to-z-guides/features/scary-truth-medical-identity-theft#1
Ngày truy cập 08.06.2019

Hành vi rối loạn
https://www.healthline.com/health/conduct-disorder
Ngày truy cập 08.06.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *